Hủy
Kinh Doanh

Nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng rút khỏi HĐQT Đèo Cả

Thứ Tư | 24/09/2014 15:17

Hôm nay (24/9), Công ty CP đầu tư Đèo Cả có thông tin chính thức về việc nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng tham gia vào HĐQT công ty.
 

Thông cáo báo chí do ông Hồ Minh Hoàng, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Đèo Cả ký phát hành cho biết, gần đây, một số cơ quan báo chí đăng bài viết về việc nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng tham gia HĐQT Công ty CP đầu tư Đèo Cả là không phù hợp với Nghị định 102/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Sau khi có thông tin phản ánh, HĐQT Công ty CP đầu tư Đèo Cả đã họp và thống nhất để ông Hồ Nghĩa Dũng thôi làm thành viên HĐQT độc lập. "Lãnh đạo Công ty CP đầu tư Đèo Cả nhận thức sâu sắc đã không xem xét kỹ các khía cạnh của pháp luật khi mời ông Hồ Nghĩa Dũng tham gia vào HĐQT, khiến dư luận đánh giá không tốt, dễ suy diễn theo hướng tiêu cực về quá trình công ty triển khai dự án. Chúng tôi thành thật nhận khuyết điểm và xin lỗi người dân."

"Nhân đây, chúng tôi cũng báo cáo để các cơ quan thông tấn báo chí và người dân hiểu đúng bản chất về quá trình triển khai dự án này như sau: DA Đèo Cả được Bộ GTVT đồng ý cho phép lập báo cáo nghiên cứu khả thi từ tháng 3/2001. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp về quy mô và kỹ thuật, vả lại nguồn vốn đầu tư quá lớn nên không có khả năng thực hiện. Sau khi các nhà đầu tư trước đây lần lượt rút lui, đến năm 2010 liên doanh các nhà đầu tư mới của chúng tôi đã đề xuất thực hiện DA này, được Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng phê duyệt tại Quyết định số 2860/QĐ-BGTVT ngày 5/10/2010. Trên cơ sở hồ sơ DA do Tư vấn Egis Bceom International (Pháp) lập vào tháng 10/2011. Sau đó, DA được Bộ trưởng Đinh La Thăng ký Quyết định số 47/QĐ-BGTVT ngày 6/1/2012 phê duyệt DA Đèo Cả theo hình thức BOT và BT (chứ không phải là Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng phê duyệt như báo chí thông tin)", thông cáo báo chí viết.

Thông cáo nêu rõ, quá trình triển khai DA gặp nhiều khó khăn do khả năng thu xếp vốn của ngân hàng Pháp, các yêu cầu bảo lãnh vay vốn từ Chính phủ, lựa chọn nhà thầu Pháp thực hiện hình thức EPC (chìa khóa trao tay)… kéo dài, làm ảnh hưởng đến tiến độ, giá thành DA… nên Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ đạo tiến hành thu xếp vốn trong nước và sử dụng nhà thầu có năng lực của Việt Nam, không thực hiện hình thức hợp đồng EPC với nhà thầu nước ngoài nữa. Do vậy, toàn bộ hồ sơ dự án, phương án tài chính đã phải làm lại. Bởi vậy, việc hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý sau này không liên quan đến nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng.

Cũng theo thông cáo báo chí của Công ty CP đầu tư Đèo Cả cho biết: "Để triển khai dự án này một cách an toàn và hiệu quả nhất, chúng tôi không chỉ mời nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng tham gia dự án với vai trò thành viên HĐQT độc lập (không hề góp vốn), cố vấn dự án mà còn mời nhiều chuyên gia khác như: PGS.TS Trần Chủng, TS Nguyễn Thế Phùng, TS Hoàng Tùng… Bản thân ông Hồ Nghĩa Dũng nhận lời tham gia với vai trò cố vấn, thành viên HĐQT độc lập cùng với các chuyên gia khác là do tâm huyết, muốn góp trí tuệ, kinh nghiệm cùng Cty Đèo Cả thực hiện một mô hình mới, có sự hợp tác công - tư để xây dựng một công trình lớn, có lợi cho đất nước, chứ không hề vì mục đích kinh tế".

Công ty CP đầu tư Đèo Cả cho biết thêm, đến nay, sau hơn một năm triển khai, DA được Bộ trưởng Đinh La Thăng trong lần kiểm tra hồi tháng 8/2014 đánh giá tốt cả về tiến độ và chất lượng thi công. Hiện toàn bộ việc triển khai dự án do các nhà thầu trong nước thực hiện. Cũng nhờ vào việc thiết kế lại hướng tuyến, áp dụng biện pháp thi công mới, Công ty đã tiết giảm được hơn 3.000 tỷ. Nhờ thế, Công ty đã được Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tín nhiệm, đề nghị Chính phủ đồng ý cho công ty dùng số tiền tiết giảm tại DA này để đầu tư tiếp dự án hầm Cù Mông (Bình Định-Phú Yên).

DA trọng điểm quốc gia hầm đường bộ qua Đèo Cả (DA Đèo Cả) do Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả (Cty Đèo Cả) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 15.603 tỷ đồng. DA có chiều dài hơn 13,4 km qua Đèo Cả và Đèo Cổ Mã, thuộc địa phận 2 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa. DA được khởi công vào cuối năm 2012, đến nay DA đang triển khai thuận lợi, tiến độ được đảm bảo, thậm chí có hạng mục còn rút ngắn thời gian thi công đến 6 tháng như: hầm Cổ Mã sẽ thông vào tháng 10 năm nay, được lãnh đạo Bộ GTVT biểu dương. Dự kiến đến năm 2017 toàn bộ DA sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

"Việc Công ty CP đầu tư hầm Đèo Cả tham gia đầu tư dự án theo hình thức BOT là thực hiện lời kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa của Đảng, Chính phủ, nhằm thực hiện thành công ba đột phá chiến lược (trong đó có đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông) mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đặt ra. Qua sự việc này, chúng tôi rút kinh nghiệm sâu sắc và xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, góp ý của cơ quan báo chí. Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của cơ quan chức năng, lãnh đạo Bộ GTVT, các cơ quan báo chí để dự án được triển khai chất lượng, đúng tiến độ", thông cáo viết.

Nguồn GTVT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới