Hủy
Kinh Doanh

NHNN hỗ trợ VNCB đảm bảo thanh khoản

Thứ Tư | 30/07/2014 13:52

NHNN khẳng định việc bắt tạm giam 3 nguyên lãnh đạo không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam.
 
Ngày 28/7, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB đã hoàn thành việc bổ nhiệm các nhân sự lãnh đạo cấp cao thay thế nhân sự đã có quyết định miễn nhiệm: ông Phạm Công Danh nguyên Chủ tịch HĐQT và ông Phan Thành Mai nguyên Tổng giám đốc ngân hàng.

Cụ thể, bà Vũ Bạch Yến - thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam từ tháng 2/2012, đã được bầu là Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Phó Tổng giám đốc phụ trách VNCB là ông Đàm Minh Đức, trước đó là Phó Tổng giám đốc, phụ trách khu vực Hà Nội.

Việc điều chỉnh nhân sự cấp cao của VNCB diễn ra ngay trước thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với 3 nguyên lãnh đạo của VNCB.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, những người này đã dùng sổ tiết kiệm của nhóm Tân Hiệp Phát để thế chấp 39 khoản vay tại VNCB; các chứng từ chuyển tiền không có chữ ký của chủ tài khoản, trong đó có 3 khoản vay không có hồ sơ; lập dự án đầu tư nâng cấp hệ thống Corebanking, thuê trụ sở để rút tiền của ngân hàng, chuyển lòng vòng qua các khâu trung gian, che giấu cơ quan chức năng để ông Danh sử dụng.

Khi quá hạn, không có khả năng thu nợ, gây thiệt hại cho VNCB trên 6.000 tỷ đồng và dùng số tiền trên 6.600 tỷ đồng huy động từ dân cư của VNCB gửi thị trường 2 của Sacombank, BIDV, TPBank để bảo lãnh cho 29 lượt công ty do Phạm Công Danh lập ra và mượn pháp nhân không có tài sản bảo đảm vay tiền. Hết hạn, các công ty này không có khả năng trả nợ nên Sacombank, BIDV, TPBank đã thu hồi số tiền gửi thị trường 2 nêu trên gây thiệt hại cho VNCB số tiền 6.146 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và đơn vị có liên quan.

NHNN khẳng định: “Sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam”.

Dưới sự chỉ đạo của NHNN, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB đã có phương án nhân sự thay thế kịp thời đảm bảo công tác điều hành, ổn định tổ chức và các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng vẫn diễn ra bình thường.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện tại, với sự hỗ trợ tối đa của NHNN, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB đã chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo thanh khoản, an toàn tiền gửi của các tổ chức, cá nhân tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam trong mọi trường hợp được ổn định.

Nguồn Theo DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO