Hủy
Kinh Doanh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm 3 nước châu Âu từ hôm nay

Thứ Ba | 22/07/2014 07:29

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm làm việc tại Pháp ngày 22/7; Cộng hòa Czech ngày 24/7 và Ba Lan ngày 25-26/7.
 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU từ ngày 22-23/7 tại Brussels, Vương quốc Bỉ.

Cụ thể hóa nội hàm Đối tác chiến lược Việt-Pháp

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp đang có những bước phát triển tốt đẹp. Hai nước có nhiều cơ chế hợp tác như Đối thoại chiến lược an ninh-quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác quốc phòng, Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế.

Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 5 với 3,2 tỷ USD năm 2013 và đứng thứ 2 về đầu tư với tổng số vốn đăng ký 3,3 tỷ USD.

Hiện Pháp đang là nhà tài trợ ODA song phương hàng đầu cho Việt Nam.

Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hóa, khoa học-kỹ thuật cũng là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhằm cụ thể hóa nội hàm Đối tác chiến lược Việt-Pháp và triển khai kế hoạch hành động giai đoạn 2014-2016; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại cũng như các lĩnh vực khác như môi trường, biến đổi khí hậu và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam-Czech

Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Czech ngày càng được củng cố mạnh mẽ. Trao đổi đoàn cấp cao diễn ra thường xuyên.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển được duy trì đều đặn trong những năm gần đây.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt 239 triệu USD, đầu tư của Czech tại Việt Nam đạt 64,4 triệu USD.

Cộng đồng người Việt tại Czech hiện lớn nhất trong khu vực Trung Đông Âu với gần 60.000 người là yếu tố quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Năm 2013, Chính phủ Czech đã quyết định bổ sung đại diện cộng đồng người Czech gốc Việt vào Hội đồng Dân tộc thiểu số, qua đó công nhận cộng đồng này như một dân tộc thiểu số thứ 14 tại Czech, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Czech tích cực phát triển và hội nhập.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức CH Czech nhằm thúc đẩy quan hệ song phương đặt biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, phát huy vai trò Ủy ban liên Chính phủ và trao đổi, cập nhật thông tin về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Ba Lan

Quan hệ truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam–Ba Lan đang phát triển tốt đẹp. Ba Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt 500 triệu USD.

Hiện Ba Lan có 11 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 100 triệu USD. Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, quốc phòng có những bước phát triển hiệu quả.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đứng thứ hai trong khu vực Trung Đông Âu với khoảng 30.000 người, đóng góp tích cực cho phát triển KTXH Ba Lan, được chính quyền nước sở tại đánh giá tốt, là cầu nối cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ba Lan ngày càng phát triển.

Chuyến thăm Ba Lan của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhằm đánh giá và trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục- đào tạo và phối hợp, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cũng như hợp tác tại các diễn đàn quốc tế.

Lần đầu tiên, Việt Nam-EU đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 20 là Hội nghị đầu tiên do Việt Nam và EU đồng chủ trì trong giai đoạn Việt Nam là điều phối viên quan hệ đối thoại ASEAN-EU (2012-2015).

Thời gian qua, quan hệ hai bên phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại, văn hóa xã hội và hợp tác phát triển.

EU tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) tháng 7/2012. Hai bên đều là đối tác thương mại quan trọng của nhau với tổng kim ngạch đạt 242,6 tỷ USD năm 2013.

EU là nhà đầu tư lớn nhất vào ASEAN với tổng số vốn 23,4 tỷ USD, chiếm gần 22% tổng FDI vào ASEAN. EU cũng dành viện trợ phát triển cho ASEAN thông qua Kế hoạch hành động ASEAN-EU giai đoạn 2013-2017, trong đó cấp 15 triệu euro giúp ASEAN tăng cường kết nối khu vực và dự kiến tăng gấp đôi viện trợ cho ASEAN giai đoạn 2014-2022.

Hội nghị lần này nhằm kiểm điểm quan hệ hợp tác ASEAN-EU, bao gồm việc triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố Nuremberg về quan hệ đối tác tăng cường ASEAN-EU (2013-2017), vạch ra một số định hướng chiến lược tăng cường hợp tác trong thời gian tới giúp tăng cường kết nối và liên kết khu vực.

Hai bên cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nguồn Chinhphu.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới