Hủy
Kinh Doanh

POSCO kiến nghị lập hàng rào phi thuế quan thép nhập khẩu

Thứ Bảy | 22/09/2012 13:55

Do thuế nhập khẩu thấp, không áp dụng hàng rào phi thuế quan nên sản phẩm théo giá rẻ, chất lượng thấp của các nước dễ dàng vào Việt Nam.
 
Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, đại diện tập đoàn Thép POSCO (Hàn Quốc) tại Việt Nam – văn phòng POSCO – South Asia Hà Nội vừa gửi văn bản kiến nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo xây dựng hàng rào phi thuế quan đối với việc nhập khẩu thép vào Việt Nam.

Theo đó, do hiện nay mức thuế nhập khẩu thấp và không áp dụng hàng rào phi thuế quan cũng như các yêu cầu chất lượng với sản phẩm nhập khẩu, nên các sản phẩm thép cán nguội có giá rẻ, chất lượng thấp của Trung Quốc và các quốc gia khác đã dễ dàng vào Việt Nam, gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp thép cán nguội của Việt Nam.

Năm 2010, mặc dù công suất sản xuất thép trong nước đã dư thừa, nhưng lượng thép nhập khẩu vẫn lên tới 440.000 tấn; năm 2011, Việt Nam vẫn nhập 228.000 tấn thép.

Trong khi đó, xuất khẩu thép từ Việt Nam lại gặp trở ngại lớn do các nước đều đã và đang áp dụng hàng rào phi thuế quan, nhất là các nước ASEAN. Nhiều nước áp dụng mức thuế nhập khẩu cao như Malaysia: 25 – 50%; Indonesia: 10%... nhưng Việt Nam chỉ áp dụng mức thuế 7%.

Nguồn SGTT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới