Hủy
Kinh Doanh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Dập tắt dịch sởi càng sớm càng tốt

Thứ Tư | 23/04/2014 20:40

Chiều tối ngày 23.4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã triệu tập cuộc họp khẩn bàn về công tác phòng chống dịch sởi.
 
Sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế cùng một số địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: Bệnh sởi xuất hiện và có dấu hiệu lan nhanh từ cuối 12.2013, cao điểm từ tháng 3 đến đầu tháng 4.2014 bùng phát mạnh. Tuy nhiên đến nay xu hướng đã giảm, cụ thể từ 18 - 22.4, số ca mắc sởi liên tục giảm. Số bệnh nhân tử vong mấy ngày qua đã được khống chế, 3 ngày qua không có thêm cháu tử vong. Tuy nhiên, vẫn còn tới 219 cháu nhập viện vì sởi (con số tính tới 22.4).

“Hai xu hướng này cho thấy chúng ta đã tích cực hơn nhưng còn dịch còn diễn biến phức tạp, không được chủ quan, lơ là, phải tập trung đồng bộ các giải pháp để dập dịch”, Thủ tướng đề nghị.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế, các cơ quan chức năng của bộ và các địa phương, nhất là Hà Nội và TP.HCM cần tập trung chỉ đạo làm tốt việc cấp cứu, điều trị, phải hạn chế thấp nhất số ca tử vong vì sởi.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan phải phối hợp, chỉ đạo hết sức chặt chẽ để tránh tình trạng lây chéo, phát huy công suất của bệnh viện tuyến tỉnh bởi tuyến tỉnh hoàn toàn đủ khả năng chữa bệnh, không được dồn vào 1 chỗ quá đông. “Chúng ta đủ kinh phí, thuốc men, phương tiện, máy thở nên phải quyết tâm làm cho tốt, dập tắt dịch càng sớm càng tốt”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về công tác tuyên truyền, Thủ tướng đề nghị cần tập trung tuyên truyền để người dân đi tiêm phòng phấn đầu đạt tỷ lệ 95% (tỷ lệ này hiện nay mới đạt 65,3%). “Con số này là rất thấp, có 11 tỉnh tỷ lệ dưới 50%, cần phải phê bình nghiêm khắc. Báo đài cần tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa tiêm chủng đối với sức khoẻ của mình. Làm sao để nhân dân hiểu rõ, không để như thời gian qua mọi người đổ đi mua hạt mùi, ngổ… trong khi tác dụng phòng chống rất hạn chế”, Thủ tướng nói.

Cuối cùng, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, làm sao công tác theo dõi tình hình dịch bệnh phải kịp thời, đúng trọng tâm, trọng điểm và đạt hiệu quả.

Theo báo cáo của Bộ Y tế về tình hình dịch sởi diễn biến trên cả nước (tính tới chiều ngày 22.4), đã có 42/63 tỉnh ghi nhận dưới 10 trường hợp sốt phát ban nghi sởi nhập viện trong ngày, trong đó có nhiều tỉnh không ghi nhận hoặc chỉ ghi nhận 1-2 bệnh nhân nghi sởi mới nhập viện trong ngày; có 13 tỉnh trong ngày không ghi nhận trường hợp mắc sởi mới gồm: Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Điện Biên, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu.

Tại một số bệnh viện tuyến trung ương, số bệnh nhân sởi mới nhập viện có xu hướng chững lại và không tăng so với những ngày đầu tháng 4.2014.

Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin sởi tại các tỉnh tiếp tục được nâng lên do các tỉnh tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi.

Trong ngày 22.4, cả nước ghi nhận thêm 46 trường hợp mắc sởi xác định trong số 219 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 25 tỉnh, thành phố.

Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 3.527 trường hợp mắc sởi xác định trong số 9.692 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 119 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

Ngày 22.4, nói về tình hình dịch sởi trước đông đảo báo giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế cần rút kinh nghiệm, thậm chí có những việc phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

Phó Thủ tướng đề nghị việc cần làm trước hết là phải ngăn dịch, để không còn cháu nào phải chết vì bệnh sởi.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải sớm đưa ra những hướng dẫn cụ thể để người dân theo dõi con em mình, ngăn ngừa, phòng chống và chữa bệnh sởi đúng phương pháp.

“Phương pháp có thể sử dụng nhiều loại hình, kể cả cổ truyền, miễn là có tác dụng tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


+ Số bệnh nhân đang điều trị sởi: 253

+ Số bệnh nhân sởi mới trong ngày 22.4: 30 trong đó:

·Số bệnh nhân nhập viện mới: 9

·Số bệnh nhân mắc sởi từ các khoa khác chuyển tới: 6.

+ Số bệnh nhân hiện đang phải thở máy: 22

+ Số bệnh nhân nặng xin về: 0

+ Số bệnh nhân đang điều trị sởi: 68

+ Số bệnh nhân sởi mới trong ngày 22.4: 11

+ Số bệnh nhân nặng: 11

+ Số bệnh nhân hiện đang phải thở máy: 6

+ Số bệnh nhân tử vong trong ngày: 0


Nguồn Dân việtCập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới