Hủy
Kinh Doanh

Trực tiếp: Bầu Kiên và các bị cáo bắt đầu nói lời sau cùng

Thứ Hai | 02/06/2014 09:00

"Được phép nói lời sau cùng, các bị cáo mong HĐXX xem xét giảm mức án để sớm trở về xã hội".
 

10h20: Chủ tọa tuyên bố Tòa sẽ nghị án và tuyên án vào ngày 9/6.

10h10: Nói lời sau cùng, bị cáo Huỳnh Quang Tuấn nói: Bị cáo Tuấn cho rằng mình là người may mắn nhất trong số những người không may mắn (bị cáo bị đề nghị 3 năm án treo). Bị cáo gửi lời cảm ơn đến VKS.

Bị cáo Tuấn tiếp tục xin gửi lời khẩn cầu đến HĐXX về việc hành vi của bị cáo điều tra ban đầu không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng lại bị khởi tố ngay sau đó. Bị cáo xin HĐXX nhìn công tâm đến bị cáo và những bạn bè, đồng nghiệp của Huỳnh Quang Tuấn.

“Thực sự họ rất không may khi trở thành bị cáo của vụ án này”, bị cáo Tuấn nói.

10h00: Về phần mình, bị cáo Lý Xuân Hải đồng ý về quy kết là bị cáo phục vụ cho nhóm lợi ích”. Bị cáo Hải lý giải rằng, đấy là “nhóm lợi ích” gồm nhân viên ACB, khác hàng, trong đó có bị cáo. “Cá nhân tôi, tôi phải phục vụ và tôi không phục vụ nhóm lợi ích nào khác”.

Bị cáo Hải nói rằng, không cố ý làm trái, không có hậu quả xảy ra. Bị cáo Hải cho rằng có những nỗi oan ước “không làm mà bị quy kết” như: chào bán cổ phiếu ACB, chỉ đạo trực tiếp kế toán ACB ủy thác gửi tiền; chỉ đạo việc ủy thác gửi tiền.

Bị cáo Hải nói không có tội và sẽ cố chứng minh đến cùng. Bị cáo mong HĐXX đánh giá về động cơ việc làm của bị cáo. Bị cáo Hải nói tiếp không có ý thức về Cố ý làm trái, không có động cơ “Tôi không tơ hào một xu nào”, bị cáo Hải bổ sung lời nói sau cùng.

Bị cáo Hải tiếp tục nói rằng, mình rất băn khoăn về cáo buộc và cho rằng chứng cứ buộc tội bị cáo mơ hồ. Bị cáo Hải thỉnh cầu: "Mong muốn HĐXX nhìn vào hành vi của các bị cáo để suy xét một cách thấu đáo".
9h50: Bị cáo Phạm Trung Cang cho biết, ở thời khắc cuối đời lại phải đứng trước vành móng ngựa. Bị cáo Cang nói, khi ký hai chủ trương ủy thác tiền gửi và chủ trương đầu tư cổ phiếu ở thời điểm đó không sai pháp luật. “Nếu biết chủ trương vi phạm pháp luật không bao giờ tôi ký kể cả kề dao vào cổ” – dẫn lời này, bị cáo Cang muốn nói mình luôn tôn trọng pháp luật.

Riêng cá nhân, bị cáo Cang nói rằng, bị cáo là trường hợp đặc biệt sau ký chủ trương thì đã chuyển sang làm việc tại ngân hàng khác. Bị cáo Cang mong HĐXX xem xét miễn tội cố ý làm trái cho bị cáo như truy tố của VKS.

9h40: Bị cáo Trịnh Kim Quang cho biết, sống trong một gia đình cách mạng và nỗ lực về truyền thống của gia đình, bị cáo không cố ý làm trái quy định của pháp luật.

Nói về vụ án, bị cáo Quang nói, hành vi ban hành các chủ trương không trái pháp luật. Bị cáo Quang bảo, cáo buộc với tội danh Cố ý làm trái là oan uổng đối với bị cáo. Quang khẳng định HĐQT không chỉ đạo việc mua cổ phiếu ACB – vì như vậy là vi phạm pháp luật.

Bị cáo Quang nói mình đang bị bệnh nên khẩn cầu HĐXX có căn cứ xác định rằng, Quang không Cố ý làm trái thì có phán quyết công bằng thì cho bị cáo cơ hội có đóng góp hữu ích cho xã hội. Bị cáo Quang cũng mong HĐXX có phán quyết công minh.

9h30: Trong lời nói sau cùng, bị cáo Lê Vũ Kỳ cho rằng, trong quá trình điều tra, bị cáo đã rất thành khẩn. Nói về ACB, bị cáo Kỳ nói, luôn coi ACB là ngôi nhà thứ hai của mình. Lê Vũ Kỳ bảo trong thâm tâm chưa bao giờ có ý định gây thiệt hại gì đối với Ngân hàng ACB. Kỳ gửi lời xin lỗi các cổ đông ACB. Lê Vũ Kỳ mong HĐXX chiếu cố trong lượng hình đối với các bị cáo.

Bị cáo Kỳ xin chiếu cố đến hoàn cảnh cá nhân, khi mẹ già đã 97 tuổi cần được phụng dưỡng; tạo điều kiện cho bị cáo được tiếp tục đem chuyên môn cống hiến cho xã hội. Bị cáo tin tưởng vào sự công minh của HĐXX
9h20: Cũng tại lời nói sau cùng, Kiên cũng mong cơ quan điều tra trả lại hồ sơ của Kiên.

Kiên đưa ra kiến nghị và gửi gắm việc sắp xếp lại các ngân hàng thương mại cổ phần (không phải bằng phép cộng số học); Mục tiêu việc chấn chỉnh hệ thống ngân hàng là để ngân hàng phát triển lành mạnh để không để ngân hàng nước ngoài chi phối.

Kiên nhấn mạnh về tội danh lừa đảo. Kiên khẳng định Kiên và Thanh, Yến không chiếm đoạt tài sản của ai cả. Kiên cho rằng, trong vụ việc này, cơ quan điều tra đã có sai sót.

Về các tội danh khác, Kiên tiếp tục khẳng định không phạm tội.

Kiên kiến nghị việc cơ quan điều tra phong tỏa tài sản của gia đình, vì đấy là mồ hôi nước mắt của Kiên và gia đình, đồng thời tài sản này không liên quan đến vụ án.

Tại tòa, Kiên xin HĐXX được tại ngoại để chữa bệnh. “Tôi sẽ không trốn chạy”, Kiên bộc bạch.

9h02: Bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói lời sau cùng: "Hôm nay, được nói những lời sau cùng trước tòa, xin HĐXX dành thời gian cho tôi được những điều muốn nói. Trước khi nói về những vấn đề liên quan đến vụ án, xin được nói đến những hệ lụy của vụ án".

Đầu tiên Kiên xin HĐXX cảm ơn những người bạn, người thân, cổ động viên bóng đã đã giúp đỡ gia đình trong 21 tháng qua. Lúc này tôi mong bạn bè, giúp đỡ vợ tôi trong lúc khó khăn khi đứng ra giải quyết công việc thay tôi. Tôi tin vợ sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Kiên gửi lời xin lỗi cổ động viên CLB bóng đá Hà Nội, vì lý do khách quan mà không thể duy trì. Tôi đã dặn vợ tiếp tục duy trì câu lạc bộ bóng đá trẻ để sau này tiếp tục phát triển. Kiên cũng nói lên hoài bão về việc sau này sẽ được chứng kiến đội tuyển Việt Nam tham dự WC.

Kiên gửi lời tri ân các khách hàng của ACB đã đồng hành trong 20 năm qua. Mặc dù tôi bị buộc tội, nhưng tôi tin tưởng rằng khách hàng sẽ tin tưởng khách hàng sẽ tiếp tục tin tưởng vào ACB.
Kiên muốn nói với các cổ động ACB, một số cổ đông nhỏ bị thiệt hại do việc Kiên bị bắt, Kiên gửi lời xin lỗi những cổ đông.

Đối với hơn 15.000 cán bộ, nhân viên ACB, Kiên mong họ tiếp tục làm việc gắn bó, làm việc tại ACB. Kiên yêu cầu vợ, con không được bán cổ phần tại ACB để tiếp tục gắn bó với ACB.

Kiên mong cán bộ nhân viên Ngân hàng Vietbank thông cảm việc Kiên và gia đình bán cổ phần tại ngân hàng này. “Tôi không tiếp tục đi cùng anh chị được nữa”, Kiên nói.

Kiên gửi lời tới, mẹ, em rằng, mọi người thông cảm. “Tôi không cho em tôi kinh doanh, giữ vị trí tại ngân hàng vì không đủ trình độ, năng lực để giữ vị trí tại ngân hàng. Kiên mong các em không hận mình vì kinh doanh ngân hàng nhiều rủi ro”.

Kiên khẳng định không bỏ trốn và nhận trách nhiệm về những gì mình làm. Kiên bảo đã gọi hai đứa con ra… (Kiên cố kìm nén để bật khóc). Có thể có những rủi ro với Kiên nhưng Kiên nói với con: Để làm người tốt phải làm gì; Mong muốn các con lập nghiệp như thế nào; Bảo con thay Kiên làm người đàn ông trong gia đình để làm chỗ dựa cho mẹ, cho gia đình.

Kiên gửi lời đến vợ và nói rằng, mình vô tội, vì tôi tin rằng có đủ đầu óc để chứng minh mình vô tội. Kiên nói sẵn sàng đứng lại để nhận những cái gì về mình một cách dũng cảm.

Kiên gửi lời cảm ơn đến ban giám thị, tổ y tế trại tạm giam đã giúp Kiên trong thời gian ở trại tạm giam, Kiên bảo không bao giờ quên những ngày đó. Kiên tiếp tục gửi lời cảm ơn những cán bộ trại tạm giam T16 trong thời gian dẫn giải bị cáo tham gia phiên tòa xét xử.

Kiên nói tiếp, kết luận của cơ quan điều tra, và VKS đã có nhiều cái không đúng về Kiên và gia đình.

8h47: Được Tòa cho phép nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến nói "Một người bước chân vào tù mang theo hệ lụy với bao nhiêu người trong gia đình. Khi tôi bước vào trại tạm giam, bố tôi đang bị bệnh không biết có chịu nổi cú sốt này không".

Bị cáo cho rằng, mình chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của ban lãnh đạo, để rồi hôm nay đứng trước vành móng ngựa. Đó là sự cay đắng.

"Tôi nhận được sự cảm thông của VKS, nhưng buộc tội tôi tội lừa đảo là không chính xác, mong HĐXX xem xét cho tôi mức án nhẹ, để sớm trở về xã hội" - bị cáo Hải Yến nói.

8h42: Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Ngọc Thanh nói: "Hơn 600 ngày qua, tôi bị tạm giam, thực sự là chuỗi ngày đắng cay. Tôi 17 tuổi, từng nguyện đi bộ đội cùng nhân dân cả nước giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Cuộc đời làm việc của tôi cũng chưa từng vi phạm kỷ luật. Điều đau khổ nhất là khi chuẩn bị cầm quyết định nghỉ hưu tôi lại bị bắt giam. Suốt trong thời gian ở trong trại, tôi suy nghĩ mãi không biết vì sao mà mình phải ở đây.

Theo bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến, "ban đầu chưa nhận thức được mình sai, nhưng trong bản hợp đồng cuối cùng, tôi đã thấy cái sai của mình hôm đó. Tại cơ quan điều tra và tại tòa, tôi luôn thành khẩn".

Bị cáo nói tiếp: "Tôi luôn tin tưởng chế độ ta. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và quá trình tố tụng, hầu hết đều coi trọng chứng cứ, luận cứ buộc tội tôi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, còn những chứng cứ gỡ tội tôi không được coi trọng. Hôm nay đứng trước phiên tòa, tôi xin khẳng định, tôi không phạm tội. Tôi chỉ có hành vi sơ suất trong việc ký hợp đồng. Khi ký hợp đồng này, tôi không biết số cổ phiếu đó đã được giải chấp. Chính vì lẽ đó, tôi mong HĐXX công tâm, công bằng xem xét rõ hành vi phạm tội của tôi. Tôi không lừa đảo chiếm đoạt, tôi không giúp sức ai phạm tội".

8h30: HĐXX bắt đầu làm việc. Sáng nay các bị cáo bắt đầu nói lời sau cùng.

8h00: Bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo khác đã có mặt tại Tòa. Phiên xét xử vụ án bầu Kiên đã và đồng phạm đã bước sang ngày thứ 11.

Ngày thứ 10 xét xử vụ án bầu Kiên và đồng phạm (30/5), tại phần đối đáp, VKS giữ quyền công tố tại tòa quyết định giữ nguyên quan điểm truy tố bầu Kiên và đồng phạm.

Tại tòa đối đáp lại quan điểm của VKS, các luật sư và bị cáo đều cho rằng, quan điểm truy tố của VKS mang tính gương ép, thiếu thuyết phục. Thực hiện quyền đối đáp tại tòa, bầu Kiên vẫn cho rằng, mình vô tội.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới