Hủy
Kinh Doanh

Trung Quốc vu khống bị tàu Việt Nam đâm 171 lần

Thứ Sáu | 09/05/2014 14:49

Trung Quốc cũng ngang ngược tuyên bố vô cùng "chấn động và kinh ngạc" trước phản ứng này của cảnh sát biển Việt Nam.
 

Sáng 9/5, Trung Quốc trắng trợn vu khống tàu Việt Nam đã 171 lần đâm vào tàu cá dân dụng Trung Quốc trong vòng 5 ngày qua.

Trung Quốc "kinh ngạc và chấn động"
Sáng nay 9/5, Tân Hoa xã đăng thông tin tuyên bố rằng phía Trung Quốc rất "kinh ngạc và chấn động" khi tàu cảnh sát biển Việt Nam đã can thiệp bạo lực vào việc giàn khoan HD-981 của Trung Quốc đang hoạt động nghiệp vụ. Trung Quốc yêu cầu Việt Nam chấm dứt mọi hình thức can thiệp đó.

Hôm qua, trong buổi họp báo về hoạt động khoan (trái phép) của Trung Quốc ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Phó tổng vụ trưởng Vụ biên giới và đại dương Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương cùng Giám đốc điều hành Công ty Dịch vụ mỏ dầu Trung Quốc (COSL) Lý Dũng, đã trắng trợn vu khống rằng chỉ trong 5 ngày, từ 3 - 7/5, Việt Nam đã phái 35 tàu cảnh sát biển ra chặn giàn khoan, chủ động “đâm vào” tàu Trung Quốc tới 171 lần.

Theo thông tin trên Tân Hoa xã, Trung Quốc cũng cáo buộc rằng các tàu Việt Nam này "đều được trang bị vũ khí tối tân", trong khi các tàu Trung Quốc chỉ phần lớn là tàu dân dụng và tàu nghiệp vụ, đang hoạt động khoan dầu rất bình thường.

Ông Dịch Tiên Lương còn ngang ngược cho biết “Trung Quốc đã rất kinh ngạc và sốc” trước những việc làm này của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo thông tin từ phía Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố trong buổi họp báo quốc tế mới đây, Trung Quốc đang triển khai tại khu vực này hơn 80 tàu các loại để tham gia bảo vệ và phục vụ hoạt động trái phép của giàn khoan HD-981.

Việt Nam khẳng định trong nhóm tàu này có 7 tàu quân sự, tàu hộ vệ tên lửa 534 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 753 cùng 33 tàu Hải giám, Hải cảnh, Ngư chính và các tàu vận tải, tàu cá và các tàu phục vụ khác.
Trung Quốc ngang ngược yêu cầu "Việt Nam phải rút tàu"
Ông Dịch Tiên Lương còn tự tiện đưa ra thông tin gây "kinh ngạc": Trong quá trình tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc, Việt Nam còn cử nhiều người nhái lặn sâu xuống biển, đặt nhiều lưới đánh cá lớn cùng nhiều chướng ngại vật quanh tàu Trung Quốc, đe dọa tới sự an toàn của nhân viên và các thiết bị trên tàu Trung Quốc, đe dọa về an ninh an toàn hàng hải.

Ông Dịch Tiên Lương phủ nhận hoàn toàn việc Trung Quốc đem tàu quân sự tới khu vực này, và cho rằng mọi sự việc đều do Việt Nam chủ động đem tàu quân sự tới khiêu khích.

Phía Trung Quốc vẫn khẳng định việc giàn khoan HD-981 được đưa ra khu vực biển của Việt Nam là "hoạt động hoàn toàn hợp lệ".

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc coi hành động "can thiệp thô bạo" của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng tới chủ quyền của Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quy trình sản xuất và an toàn của phía này, gây nên những nhức nhối hoàn toàn không cần thiết trong quan hệ Trung - Việt.

Phía Trung Quốc còn ngang ngược yêu cầu Việt Nam phải chấm dứt hoàn toàn mọi hoạt động can thiệp trên, phải rút hết tàu, người và chướng ngại vật quanh khu vực giàn khoan HD-981, theo Tân Hoa xã.

Nguồn Thanh Niên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong