Hủy
Kinh Doanh

Vàng không còn lấp lánh khi kinh tế Mỹ tăng trưởng

Thứ Hai | 02/02/2015 10:24

Đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ đang làm lu mờ tính hấp dẫn của vàng.
 

Giá vàng kỳ hạn giảm 2,4%, mức giảm lớn nhất hơn 1 năm qua, chỉ một ngày sau khi Fed tỏ thái độ lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ và đánh tín hiệu nâng lãi suất trong nửa cuối năm nay.

Giá vàng và các kim loại quý khác cho đến nay vẫn đang có xu hướng tăng do lo ngại về sức khỏe kinh tế toàn cầu khiến giới đầu tư đổ tiền vào tài sản dường như an toàn. Một số nhà đầu tư tin rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp sẽ có thể trì hoãn Fed nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ 2006.

Giờ đây, giới đầu tư bắt đầu tin rằng việc nâng lãi suất phần lớn phụ thuộc và số liệu kinh tế Mỹ - cho thấy tốc độ tăng trưởng ổn định trong những tháng gần đây. Điều này làm giảm tính hấp dẫn của vàng.

Quan điểm kiên định của Fed về lãi suất đã khiến USD tăng lên mức cao nhất nhiều năm so với các đồng tiền chính trong giỏ tiền tệ, gây áp lực lên giá vàng – vốn được định giá bằng USD, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng ngoại tệ. Lãi suất tăng cũng khiến giá vàng tổn thương.

Tuy vậy, kim loại quý này vẫn là một trong những tài sản mang lại hiệu quả nhất trong năm 2015. Giá vàng năm nay đã tăng 6,1%, trong khi bạc tăng 7,5%.

Giá dầu thô vẫn tiếp tục lao dốc khi nhu cầu toàn cầu ảm đạm trong khi nguồn cung tăng. World Bank và IMF đều đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay. Tuần qua, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã chính thức khởi động chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn, khiến giới đầu tư lại đổ xô vào vàng khi euro lao dốc.

Số liệu việc làm của Mỹ công bố hôm thứ Năm 29/1 tăng cao hơn dự đoán dường như củng cố quan điểm của Fed đồng thời kéo giảm giá vàng.

Nguồn DVO/WSJ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới