Hủy
Kinh Doanh

VCCI khuyến nghị chọn 5 ngành có lợi thế cạnh tranh để phát triển

Thứ Ba | 08/04/2014 10:31

Năm ngành được khuyến nghị tập trung phát triển năng lực cạnh tranh là nông nghiệp, dệt may, sản xuất điện tử, sản xuất dược, công nghiệp phần mềm.
 
Báo cáo thường niên Doanh nghiệp Việt Nam 2013 do Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) công bố sáng nay (8/4) khuyến nghị lựa chọn 5 ngành có lợi thế cạnh tranh để ưu tiên phát triển, tập trung phát triển một số doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh, có quy mô từ cỡ trung bình trở lên.

Báo cáo khuyến nghị, trên cơ sở lợi thế so sánh, nhất là lợi thế so sánh động, nên lựa chọn những công đoạn có giá trị gia tăng cao, có lợi thế cạnh tranh lớn, Nhà nước xây dựng chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp này để tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi cung toàn cầu.

Theo đó, sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp nội địa phải dựa vào số đông các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Chỉ thông qua đó, sản phẩm cuối cùng mới có giá trị gia tăng cao; công nghiệp và kiến thức chuyên môn được chia sẻ; và nền kinh tế mới vươn lên trên các nấc thang chuyển đổi cơ cấu. Cơ cấu sản xuất dựa trên sự phát triển của các DN vừa và lớn sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam trong thời gian tới và tạo nên một cán cân thương mại có lợi cho đất nước.

Năm ngành được báo cáo khuyến nghị tập trung phát triển năng lực cạnh tranh là nông nghiệp, dệt may, sản xuất điện tử, sản xuất dược và công nghiệp phần mềm.

Ông Trương Đình Tuyển, thành viên ban cố vấn của Thủ tướng, cựu Bộ trưởng cho rằng, khi ở cạnh một nước lớn như Trung Quốc, Việt Nam không nên chọn phát triển công nghệ như Trung Quốc bởi không thể cạnh tranh được với họ. Cần phải lựa chọn mô hình khác đi.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO