Hủy
Kinh Doanh

Xuất khẩu cá tra sụt giảm ở Mỹ, tăng trưởng mạnh ở EU

Hà Linh Thứ Hai | 24/06/2019 15:40

Ảnh:congthuong.vn

Tính đến nửa đầu tháng 5/2019, xuất khẩu cá tra sang EU đạt 105,2 triệu USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2018, trong khi đó, thị trường Mỹ giảm 24,1%.
 

Số liệu từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho thấy, 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 690 triệu USD, giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2018.  Trung Quốc, EU, Mỹ là 3 thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, chiếm tới 53% tổng giá trị xuất khẩu cá tra.

Tại thị trường Mỹ, tính đến nửa đầu tháng 5/2019, xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ đạt 96,2 triệu USD, giảm 24,1% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân sụt giảm ở thị trường Mỹ được cho là ảnh hưởng từ mức thuế chống bán phá giá. Năm ngoái, trong đợt xem xét mức thuế Chống bán phá gía POR13, ngoại trừ Công ty Cổ phần Thủy sản Vĩnh Hoàn được hưởng mức thuế xuất khẩu vào Mỹ 0 đồng và Công ty Cổ phần Thủy sản Biển Đông là 19 xu Mỹ/kg thì các doanh nghiệp khác phải chịu mức thuế rất cao.

Đặc biệt, có 9 doanh nghiệp phải chịu thuế chống bán phá giá vào Mỹ với mức từ 3,87 USD/kg trở lên. Đây là mức thuế được cho là cao nhất từ trước đến nay đối với cá tra. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường khác.

Tại thị trường EU, kim ngạch xuất khẩu cá tra tính đến nửa tháng 5/2019 đạt 105,2 triệu USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, xuất khẩu sang 3 thị trường Anh, Đức, Bỉ có mức tăng cao. Cụ thể, mức tăng trưởng lớn nhất là thị trường Bỉ, tăng 63,8%, tiếp theo là Đức 61,6% và Anh 59,4%.

Xuat khau ca tra sut giam o My, tang truong manh o EU
Xuất khẩu cá tra sang EU tăng trưởng trở lại sau thời gian dài sụt giảm. Ảnh: Vasep

Theo ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Vasep, “xuất khẩu cá tra sang EU đã tăng trưởng trở lại sau thời gian giảm sút. Đây là kết quả sau thời gian nỗ lực kiên trì của các doanh nghiệp trong quá trình ổn định chất lượng và giải quyết các vấn đề truyền thông”.

Bên cạnh đó, giá cá tra xuất khẩu vào thị trường EU cũng tăng trung bình từ 2-2,6USSD/kg. Trong 3 tháng đầu năm nay, giá cá tra nhập khẩu trung bình của EU đạt 2,93 - 3,55 USD/kg. Dự báo, xuất khẩu cá tra vào Đông Âu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo đánh giá của Vasep, EU là thị trường lớn, do đó đây là thị trường mà các doanh nghiệp cần tiếp tục theo đuổi trong năm nay.

►Vì sao xuất khẩu cá tra vào Mỹ và Trung Quốc suy giảm?

►Thị trường nào nhập khẩu cá tra Việt Nam nhiều nhất?

►Vĩnh Hoàn qua ngả Alibaba, đưa cá tra vào Trung Quốc

Việc hiệp định EVFTA được ký kết và thông qua dự báo cũng sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khi mức thuế quan sẽ được giảm về 0% theo lộ trình 3 năm. "Đây là lợi thế lớn so với các nước khác cùng xuất khẩu thủy sản, bởi mức thuế nhập khẩu EU hiện khoảng 14%”, ông Hòe cho biết.

Như vậy, những thuận lợi đã và đang diễn ra tại EU bên cạnh những cơ hội về mặt thuế quan sau khi EVFTA  có hiệu lực dự báo sẽ mang đến cho cá tra mức tăng trưởng còn khả quan hơn. Ngoài việc gia tăng sản phẩm chất lượng cao, giá trị gia tăng, xây dựng thương hiệu, hình ảnh cá tra tại EU, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cũng cần có những chiến lược riêng cho từng thị trường.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong