Hủy
Người tiên phong

Liệu Uber sẽ biến mất trong 10 năm tới?

Thứ Năm | 25/05/2017 18:50

Một nhà quản lý quỹ người Úc đã gọi Uber là "một trong những khoản đầu tư ngu ngốc nhất trong lịch sử".
 

Triệu phú người Úc Hamish Douglass, nhà đồng sáng lập của quỹ Magellan Financial Group (quản lý hơn 37 tỷ USD), cho rằng dịch vụ gọi xe Uber có không tới 1% cơ hội tiếp tục tồn tại trong 10 năm tới.

Phát biểu tại Hội nghị Thường niên của Giới tư vấn Tài chính và Môi giới chứng khoán tại Sydney, Douglass nói: "Hãng này (Uber) liên tục mất tiền, và chiến lược huy động vốn của họ giống như mô hình Ponzi”.

Lieu Uber se bien mat trong 10 nam toi?
Mức định giá của Uber đã vượt qua cả 2 tập đoàn xe hơi lâu đơi là Ford và GM. Ảnh: forbes.com

Ông Douglass (tài sản khoảng 376 triệu USD) nói Uber đang bị đe doạ từ sự xuất hiện của những chiếc xe tự lái, và ông không nghĩ rằng mô hình kinh doanh chia sẻ xe có đủ lợi thế cạnh tranh.

"Khi tôi nhìn Uber ... Tôi nghĩ đó là một trong những khoản đầu tư ngu ngốc nhất trong lịch sử", Australian Financial Review dẫn lời Douglass. "Xác suất ngành kinh doanh này bị phá sản trong một thập kỷ tới là 99%."

Và cạnh tranh cũng đang tăng cao, bởi vì rào cản đối với việc gia nhập ngành dịch vụ gọi xe là khá thấp.

Lieu Uber se bien mat trong 10 nam toi?
Tình hình doanh thu (màu xanh) và lỗ (màu đỏ) của Uber trong 4 quý của năm 2016. Ảnh: wolfstreet.com

Douglass nói: "Tất cả những gì Uber làm là tìm cách tăng giá trị thị trường của mình, và sẽ luôn có ai đó nói, tôi sẽ bỏ vào thêm một chút tiền nữa bởi vì lần tiếp theo họ gọi vốn thì công ty sẽ lên giá.”

Được thành lập năm 2009 tại San Francisco, Uber hiện đang hoạt động tại 58 quốc gia với mức định giá khoảng 69 tỷ USD. Trong năm 2016, doanh thu ròng của hãng là 6,5 tỷ USD, nhưng mức lỗ thì lên tới 2,8 tỷ.

Quỳnh Như

Nguồn BI


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới