Hủy
Người tiên phong

Việt Nam chỉ còn 3 tỷ phú USD trong bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh

Vũ Hoài Thứ Ba | 24/03/2020 10:14

Chỉ còn 3 tỷ phú Việt được “gọi tên” trên bảng xếp hạng Forbes. Ảnh: VH.

Trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất hành tinh, Việt Nam chỉ còn 3 tỷ phú...
 

Vừa qua, dịch COVID-19 bùng phát đã tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index phiên 23/3 đã bị thối bay hơn 6%, thủng rất sâu so với vùng hỗ trợ 700 điểm. Trên sàn giao dịch HoSE, có tới 90% mã giảm điểm, nhóm VN30 có tới 27 mã giảm sàn, và đặc biệt là hiện trạng “trắng bên mua”. Đến thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Việt vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu tạo đáy.

Trước những diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua, tài sản của nhiều tỷ phú Việt Nam đã hao mòn đáng kể. Và trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất được Forbes bình chọn chỉ còn 3 tỷ phú Việt được gọi tên.

Người đang giữ vị trí số 360 trên bảng xếp hạng thế giới là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC).

g
Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Forbes. 

Theo số liệu cập nhật của Forbes hồi 23/03, khối tài sản mà ông Vượng đang sở hữu trị giá 4,8 triệu USD. Con số này đã giảm rất nhiều so với thời điểm trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Từ đầu mùa dịch đến nay (30/01-23/03), giá cổ phiếu VIC đã giảm hơn 27% và hiện đang được giao dịch quanh ngưỡng 76.800 đồng/cổ phiếu. Theo dữ liệu được cập nhật, đây là vùng giá thấp nhất của cổ phiếu VIC kể từ tháng 02/2018.

Nữ tỷ phú duy nhất của Việt Nam đang góp mặt trên bảng xếp hạng của Forbes là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Hàng không VietJet (HoSE: VJC).

g
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Hàng không VietJet (HoSE: VJC). Ảnh: Forbes.

Tại thời điểm 23/03, bà Thảo đang sở hữu khối tài sản 2 tỷ USD, đứng thứ 1.095 trên bảng xếp hạng trên.

Vừa qua, dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ngành hàng không là một trong những ngành được đánh giá là chịu tác động trực tiếp và nặng nề nhất. Từ đầu mùa dịch đến nay, giá cổ phiếu VJC, chiếm phần lớn tài sản của bà Thảo đã giảm 21,4%. Hiện tại cổ phiếu VJC đang được giao dịch ở mức 95.800 đồng/cổ phiếu.

Đại diện thứ 3 của Việt Nam trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco).

d
Ảnh: Forbes. 

Dữ liệu cập nhật của Forbes đến ngày 23/03, khối tài sản mà ông Dương và gia đình đang sở hữu trị giá 1,4 tỷ USD, xếp thứ 1.456 trên bảng xếp hạng.

Trước đó, Việt Nam có 4 đại diện nằm trong bảng xếp hạng của Forbes. Tuy nhiên, đến ngày 12/03, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank không còn là tỷ phú USD. Vào thời điểm đó, tài sản của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch ngân hàng Techcombank đã giảm xuống chỉ còn 974,4 triệu USD, khiến ông rời khỏi bảng xếp hạng của Forbes.

Như vậy, hiện tại chỉ còn 3 đại diện của Việt Nam nằm trong danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh.

(*) Có thể bạn quan tâm 

►Ái nữ của các tỷ phú giàu cỡ nào?

►Trước tác động của dịch COVID-19, các tỷ phú Việt Nam đang ở đâu trên bảng xếp hạng thế giới?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới