Hủy
Phong Cách Sống

Ăn tôm hùm thế nào cho đúng cách?

Thứ Ba | 30/07/2013 13:33

Cách truyền thống để ăn tôm hùm là hấp hoặc luộc. Nhưng không phải ai cũng biết xử lý một con tôm hùm chín trên bàn ăn.
 

Tôm hùm bổ dưỡng, nhiều canxi và khoáng chất, vốn là món hải sản ưa thích của quý ông. Ở Mỹ, món tôm hùm vùng Maine được coi là biểu tượng của sự viên mãn và thành đạt.

Làm thế nào để biết con tôm hùm nào còn tươi, nạc thịt? Đầu bếp trong nhà hàng xử lý tôm hùm tươi ra sao?

Dưới đây là câu chuyện chế biến tôm hùm và cách thưởng thức tôm hùm đúng điệu từ bà Melissa Bouchard, bếp trưởng nhà hàng danh tiếng Dimilo's on the Water, bang Portland (Maine, Mỹ). Trong mùa hè, nhà hàng này dùng 150 con tôm hùm sống phục vụ khách du lịch mỗi ngày.

1. Khi chọn tôm hùm tươi còn bơi lội trong bể, nên chọn con động cựa nhiều nhất. Mặc dù tôm hùm lúc tươi sẽ có màu khác nhau như xanh đậm, nâu hoặc đen, nhưng đến khi nấu chín, chúng đồng loạt chuyển qua màu đỏ gạch.
Khi chọn tôm hùm tươi còn bơi lội trong bể, nên chọn con động cựa nhiều nhất. Mặc dù tôm hùm lúc tươi sẽ có màu khác nhau như xanh đậm, nâu hoặc đen, nhưng đến khi nấu chín, chúng đồng loạt chuyển qua màu đỏ gạch.

 2. Một con tôm hùm tươi ngon sẽ giơ đuôi và càng lên trên không khí khi bị tóm ra khỏi bể chứa. Tôm hùm nên được nấu trong cùng một ngày nó bị đánh bắt, nhưng loại hải sản này có thể nấu chậm hơn bằng cách bỏ trong tủ lạnh, phủ khăn lạnh và ẩm lên tôm sống.
Một con tôm hùm tươi ngon sẽ giơ đuôi và càng lên trên không khí khi bị tóm ra khỏi bể chứa. Tôm hùm nên được nấu trong cùng một ngày nó bị đánh bắt, nhưng loại hải sản này có thể nấu chậm hơn bằng cách bỏ trong tủ lạnh, phủ khăn lạnh và ẩm lên tôm sống.

 3. Người ta "giết" tôm hùm sống bằng cách thả chúng vào nước ngọt bởi đây là sinh vật nước mặn. Trước đó, càng tôm nên được bó chặt bằng băng dính.
Người ta "giết" tôm hùm sống bằng cách thả chúng vào nước ngọt bởi đây là sinh vật nước mặn. Trước đó, càng tôm nên được bó chặt bằng băng dính.

4. Cách truyền thống để ăn tôm hùm là hấp hoặc luộc chín. Ngoài ra, tôm hùm còn có thể được nướng hoặc đốt lò. Trước đó, đầu bếp phải dùng dao sắc xẻ dọc thân và làm sạch con tôm. Thời gian nấu tôm dưới bất kì phương pháp nào cũng kéo dài từ 10 đến 25 phút.
Cách truyền thống để ăn tôm hùm là hấp hoặc luộc chín. Ngoài ra, tôm hùm còn có thể được nướng hoặc đốt lò. Trước đó, đầu bếp phải dùng dao sắc xẻ dọc thân và làm sạch con tôm. Thời gian nấu tôm dưới bất kì phương pháp nào cũng kéo dài từ 10 đến 25 phút.

 5. Đây là con tôm khi đã chín. Hầu hết các nhà hàng khi phục vụ tôm hùm thường đi kèm khăn ăn//tạp dề nhỏ và nước rửa tay vì loại hải sản này khá mùi.
Đây là con tôm khi đã chín. Hầu hết các nhà hàng khi phục vụ tôm hùm thường đi kèm khăn ăn//tạp dề nhỏ và nước rửa tay vì loại hải sản này khá "mùi".

Một chiếc kẹp tôm và xiên thịt là đồ nhất định phải có.
Một chiếc kẹp tôm và xiên thịt là đồ nhất định phải có.

7. Khi tôm hùm chín đã được đặt lên bàn, "công cuộc" thưởng thức bắt đầu với việc tách càng tôm. Một tay giữ con tôm, tay kia túm càng tôm và vặn xoắn nhẹ nhàng.
Khi tôm hùm chín đã được đặt lên bàn, "công cuộc" thưởng thức bắt đầu với việc tách càng tôm. Một tay giữ con tôm, tay kia túm càng tôm và vặn xoắn nhẹ nhàng.

Bẻ đi phần càng tôm nhỏ hơn.
Bẻ đi phần càng tôm nhỏ hơn.

Dùng xiên thịt nhỏ để xoáy thịt tôm ra khỏi càng.
Dùng xiên thịt nhỏ để xoáy thịt tôm ra khỏi càng.

10. Dùng kìm để bẻ tiếp phần càng tôm lớn. Xong đó bẻ đôi phần này, để lộ ra phần thịt thơm bên trong. Lại dùng xiên thịt nhỏ để lấy phần thịt này ra.
Dùng kìm để bẻ tiếp phần càng tôm lớn. Xong đó bẻ đôi phần này, để lộ ra phần thịt thơm bên trong. Lại dùng xiên thịt nhỏ để lấy phần thịt này ra.

 11. Chú ý không nên bỏ qua phần thịt trong đốt chân tôm (phần nối càng tôm với mình tôm).
Chú ý không nên bỏ qua phần thịt trong đốt chân tôm (phần nối càng tôm với mình tôm).

Chuyển qua công đoạn xử lý phần đuôi tôm.
Chuyển qua công đoạn xử lý phần đuôi tôm.

 13. Một tay giữ phần đầu tôm chúi xuống dưới, tay kia nhấc ngược đuôi tôm lên. Vặn xoắn đuôi tôm để tách đuôi ra khỏi mình tôm.
Một tay giữ phần đầu tôm chúi xuống dưới, tay kia nhấc ngược đuôi tôm lên. Vặn xoắn đuôi tôm để tách đuôi ra khỏi mình tôm.

14. Sau đó, lật ngửa phần đuôi và bóp vỡ vỏ để lấy thịt. Chú ý phần chót đuôi tôm vẫn còn 1 chút thịt, người ăn có thể bóp vỏ để lấy phần thịt này ra. Phần chót đuôi còn dính một chất màu xanh nhạt, nên bỏ phần này đi. Phần thịt lấy từ đuôi ra nên liền một khối chứ không nên xé nhỏ.
Sau đó, lật ngửa phần đuôi và bóp vỡ vỏ để lấy thịt. Chú ý phần chót đuôi tôm vẫn còn 1 chút thịt, người ăn có thể bóp vỏ để lấy phần thịt này ra. Phần chót đuôi còn dính một chất màu xanh nhạt, nên bỏ phần này đi. Phần thịt lấy từ đuôi ra nên liền một khối chứ không nên xé nhỏ.

15. Các phần khác của tôm hùm còn chứa thịt là càng tôm và phần mình tôm dưới lớp vỏ cứng. Trong trường hợp khách hàng khó bóc tôm, nhà hàng sẽ dùng dao cắt tôm là 2 phần.
Các phần khác của tôm hùm còn chứa thịt là càng tôm và phần mình tôm dưới lớp vỏ cứng. Trong trường hợp khách hàng khó bóc tôm, nhà hàng sẽ dùng dao cắt tôm là 2 phần.

Món tôm hùm bóc hoàn chỉnh.
Phần tôm hùm bóc hoàn chỉnh.

17. Tôm hùm bóc vỏ thường ăn kèm với món soup, khoai tây chiên hoặc khoai tây nướng.
Tôm hùm bóc vỏ thường ăn kèm với món soup, khoai tây chiên hoặc khoai tây nướng.

Nguồn Business Insider/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới