Hủy
Bảo vệ - Bảo tồn

Nhòm quanh xưởng sản xuất nhà Hermès

Thứ Tư | 09/07/2014 15:59

“La Maison” phô bày các công đoạn may túi Kelly, chế nước hoa và sản xuất yên cương trong xưởng Hermès từ những góc nhìn chân thực nhất.
 


Koto Bolofo, một tay ảnh người Nam Mỹ lớn lên ở Anh, đã ẵm trọn điều chưa từng có tiền lệ khi đặt chân vào chuỗi cửa hiệu The House of Hermès lúc anh bắt đầu làm việc cho tạp chí nhà Hermès, Monde d'Hermès, trong năm 2004.

Sau khi gặp gỡ giám đốc điều hành Jean-Louis Dumas, Bolofo nhớ lại “Ngài Dumas hỏi quê tôi ở đâu. Tôi trả lời Nam Phi. Ông ấy hỏi vùng nào. Tôi lại bảo Lesotho. Ông ấy lúc đó khá ngạc nhiên, và để lộ vẻ mặt rất hứng khởi. Dumas giải thích rằng từ lâu lắm rồi, cụ cố nhà của ông từng là một nhà truyền giáo ở Lesotho và thường bị các thổ dân da đen Zulu tấn công, nhưng những người Sotho – bộ lạc của tôi- lại bảo vệ cụ cố”.

Bolofo nói thêm “Tôi rất vui vì là con cháu của bộ lạc Sotho khi đứng trong văn phòng của ngài Dumas ngày đó. Ông ấy gọi tôi là “cháu” và nói rằng ông luôn chào đón tôi, đồng thời tôi có thể chụp bất kì điều gì tôi thích tại Hermès”.


Sau khoảng thời gian hơn 6 năm dành trọn cho bộ sưu tập ảnh trên, Bolofo đã ra mắt tác phẩm của ông dưới tựa đề “La Maison”. “La Maison” do nhà xuất bản Steidl phát hành với 11 phần, được đánh giá là cái nhìn bao quát tuyệt đẹp về những hoạt động bên trong các xưởng sản xuất của nhà mốt hàng đầu nước Pháp.

Phần 3, "Le sac Kelly/Kelly Bag" cho độc giả chiêm ngưỡng khoảng 100 bức ảnh mô tả quá trình làm một trong những chiếc túi xách đáng thèm muốn nhất thế giới. Dù là ảnh màu hay đen trắng, bộ ảnh đều được thực hiện dưới những góc chụp đầy nghệ thuật. Đó có khi là ảnh bậc nghệ nhân lành nghề tự tay cắt miếng da cá sấu, khâu quai túi, gắn logo; khi khác lại là ảnh chụp cận với nguyên liệu làm túi và thợ may túi.
Phần 4, với chủ đề “Y phục”, Bolofo đưa ra cái nhìn cận cảnh và đặc biệt về quá trình tạo nên những bộ trang phục ứng dụng (ready-to-wear) mang nhãn Hermès. Chỉ được chụp ở nước ảnh đen trắng, phần 4 mang lại cảm nhận hoàn toàn khác với phần mô tả quy trình may túi Kelly. Nếu phần 3 những bức ảnh chỉ tập trung mô tả quá trình tạo nên từng chiếc túi Kelly thì phần 4 này, ống kính hướng cận cảnh vào đội ngũ các tay thợ may trong khung cảnh có phần mờ ảo của xưởng làm việc.

Ngoài hai phần ảnh trên, bộ sách ảnh của Bolofo về xưởng làm việc của Hermès cũng đề cập tới những công đoạn chế nước hoa, sản xuất lụa, yên cương, vv. Độc giả có thể đặt mua cuốn sách tại trang web của nhà xuất bản Steidl: Steidlville.com.

Nguồn GAFIN/DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong