Hủy
Phong Cách Sống

Cây cảnh, khéo rước họa vào nhà

Thứ Năm | 07/11/2013 16:09

Các loại hoa phổ biến như hoa rum, hoa thủy tiên, cây vạn niên thanh... đều lọt vào danh sách những loại cây nguy hiểm.
 

Ở Việt Nam, việc trồng cây cảnh trong nhà thường có ý nghĩa về phong thủy, quan niệm phát tàiphát lộc. Mỗi gia chủ có cách nghĩ riêng nên việc chọn cây cảnh nào, có hình dáng, màu sắc, kích cỡkhác nhau đều bị ảnh hưởng bởi phong thủy mà chẳng mấy để ý cây đó có chất độc hại hay không.

Trao đổi với chúng tôi, tiến sĩ sinh học Bùi Văn Lệ (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại họcQuốc gia TP.HCM) cho biết: "Có rất nhiều loại cây cảnh có khả năng gây ngộ độc cao.

Ví dụ cây vạnniên thanh có tên khoa học là Dieffenbachia cultivar. Cây có thân mềm, lá xanh đốm trắng, thuộc họRáy. Vì cây cũng đẹp nên hay được trồng làm cảnh".

Tuy nhiên, theo TS Lệ, độc chất của cây vạn niên thanh chính là calcium oxalate. Độc chấtcalcium oxalate phân bố trong các bộ phận của cây và chủ yếu trên lá. "Khi nhai lá, ăn lá sẽ gây rabỏng rát niêm mạc miệng, da. Nếu tiếp xúc với nhựa từ lá có thể gây dị ứng da, bỏng miệng, cứngmiệng, nghẹn họng và khó thở. Nếu ăn với số lượng nhiều có thể gây chết người", TS Lệ nhấnmạnh.

Vì chất độc trong cây vạn niên thanh không phải dạng khí hay bay hơi mà chỉ khi nuốt lá, ăn lá,nhai lá mới có các hiện tượng trên."Các triệu chứng trên đa số là nhẹ nhưng cần đưa ngay đến cơ sởy tế để được chỉ định hoặc cấp cứu kịp thời", TS Bùi Văn Lệ nhấn mạnh.

hoa, cây cảnh, đại gia, cây độc, thú chơi

Cho nên, nếu trồng trong nhà thì chỉ nên đặt ở khu vực hành lang, tránh xa tầm với của trẻ em.Đưa ra khuyến cáo hoặc viết chú ý đặt trên cây để tránh xảy ra những tình huống bị ngộ độc. Hoặctrước khi trồng có thể cân nhắc kỹ càng.

Một số loài cây có độc tố khác cần lưu ý khi trồng trong nhà:

Xương rồng bát tiên: Đây là cây có bán nhiều nơi, chất độc nằm trong nhựa củacây.

hoa, cây cảnh, đại gia, cây độc, thú chơi

Hoa cẩm tú cầu: Lá và củ cây có chất độc, khi nhai hoặc ăn vào có thể gây tiêuchảy, ói mửa, thở gấp.

hoa, cây cảnh, đại gia, cây độc, thú chơi

Hoa đỗ quyên: Loại hoa này có giống chứa độc là Rhododendron occidental. Chấtđộc chứa trong tất cả các bộ phận, gây buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở,mất cân bằng.

hoa, cây cảnh, đại gia, cây độc, thú chơi

Cây môn kiểng: Loại cây này có tên khoa học là Caladium Hortulanum. Chất độc cóthể gây bỏng rát vùng họng, dạ dày, ruột.

hoa, cây cảnh, đại gia, cây độc, thú chơi

Hoa rum: Lá và củ chứa chất độc đường ruột Calcium oxalate. Khi ăn phải loạithực vật này có thể bị ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc.

hoa, cây cảnh, đại gia, cây độc, thú chơi

Cây ngoắt nghẻo: Đây là cây có độc ở củ với hạt. Nếu khi ăn vào có thể gây têlưỡi, mất cảm giác cơ thể, gây hôn mê dẫn đến tử vong.

hoa, cây cảnh, đại gia, cây độc, thú chơi

Hoa thủy tiên: Tên khoa học là Narcissus spp, trong củ của cây có chấtAlkaloids gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong khiăn phải.

hoa, cây cảnh, đại gia, cây độc, thú chơi

Cây trúc đào: Có tên khoa học là Nerium oleander. Đây là cây cao khoảng 2 - 6mét, có hoa nhỏ mọc thành, hoa đẹp có nhiều màu. Chất độc của cây tập trung trong tất cả các bộphận. Khi ăn phải có thể gây nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, và thậm chí gây tửvong.

hoa, cây cảnh, đại gia, cây độc, thú chơi

Hoa thiên điểu: Chất độc nằm trong hoa và hạt, có thể gây buồn nôn, tiêu chảy,chóng mặt.

hoa, cây cảnh, đại gia, cây độc, thú chơi

Độ độc của cây còn bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, cân nặng và sự nhạy cảm của từng người.

Trẻ em dưới 6 tuổi là nhóm nguy cơ cao. Trẻ em rất tò mò với thiên nhiên, không hề sợ hãi khikhám phá cây cỏ bằng cách nhìn ngắm, sờ, ngửi hoặc cho vào miệng nếm thử. Các quả có màu sắc sặc sỡthường được chúng chú ý.

Tại châu Âu trong khoảng thời gian từ tháng 7-10 thường có khoảng 20 ca ngộ độc do cây vườn gâyra, nạn nhân thường là trẻ em trong độ tuổi dưới 6 tuổi.

Nguồn Khám Phá


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong