Hủy
Phong Cách Sống

“Em và Trịnh” chính thức đóng máy sau 5 tháng ròng rã quay phim

Mai Nam Thứ Hai | 29/03/2021 17:46

Những thước phim đẹp long lanh về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: TL.

Phần thưởng xứng đáng là những thước phim đẹp long lanh, sống động, đầy cảm xúc về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trải dài suốt 3 thập kỷ từ 1960-1990.
 

Bộ phim “Em và Trịnh” vừa đóng máy sau gần 5 tháng quay kéo dài với kinh phí 50 tỉ đồng – cao hơn dự kiến. Một đoàn phim hơn 100 người, đi quay ròng rã hàng tháng trời tại Huế, Đà Lạt, Tà Năng, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh… giữa dịch COVID-19 hoành hành, mùa Tết và những trận bão lũ lịch sử.

Có thể nói, chưa từng có bộ phim điện ảnh nào ở Việt Nam lại gặp phải chồng chất khó khăn đến thế trong suốt thời gian quay, nhưng phần thưởng xứng đáng là những thước phim đẹp long lanh, sống động, đầy cảm xúc về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trải dài suốt 3 thập kỷ từ 1960-1990.

“Em và Trịnh” bấm máy vào tháng 11.2020 tại Huế, ngay sau trận bão lũ lịch sử hồi tháng 10 và giữa cơn bão số 13 hoành hành với gió giật kèm mưa nặng hạt. Đó là những ngày cực kỳ gian nan của toàn bộ đoàn phim, khi phải phục dựng bối cảnh Huế những năm 1960 trong thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Nhờ sự ủng hộ hết mực của các cơ quan chức năng, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhất là tình yêu thương từ người dân, ê-kíp mới có thể hoàn tất quá trình quay phim ở đây với nhiều bối cảnh đặc biệt như Gác Trịnh, cầu phủ Cam, cầu Trường Tiền…

Trường sơ học Bảo An. Ảnh: TL.
Trường sơ học Bảo An. Ảnh: TL.

Một bối cảnh đặc biệt trong phim là trường sơ học Bảo An, nơi Trịnh Công Sơn có thời gian dạy học. Ê-kíp đã dựng lại hoàn toàn ngôi trường này trên một ngọn đồi ở Tà Năng. Do mưa gió, bối cảnh bị sập. Ê-kíp phải di chuyển bằng xe công nông lên đồi từ sáng sớm, làm việc trong môi trường hoàn toàn không có sóng điện thoại. Nhiều thành viên trong đoàn phải ngủ lại tại bối cảnh hoặc dưới chân đồi – đều rất lạnh về đêm.

Bưu điện Cây Gỗ - Sài Gòn. Ảnh: TL.
Bưu điện Cây Gỗ - Sài Gòn. Ảnh: TL.

Để “quay ngược thời gian” trở về thập niên 1990, những ngày tháng Trịnh Công Sơn sống ở Sài Gòn, nhà sản xuất đã không ngại tốn kém cho các đại cảnh hoành tráng ở Nhà hát lớn Thành Phố, Nhà văn hóa Thủ Đức. Gần 1.000 diễn viên quần chúng được huy động, nhiều con đường được chặn lại và sửa sang theo phong cách thập niên 80-90. Các đạo cụ, thiết kế và phục trang được chăm chút tỉ mỉ để khơi gợi hoài niệm Sài Gòn thời ấy.

Bên cạnh, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng- đảm nhận vai trò sản xuất, dự án “Em và Trịnh” còn quy tụ rất nhiều tên tuổi tài năng như: Nhạc sĩ Đức Trí, Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ, Đạo diễn hình ảnh Nguyễn Vinh Phúc (nổi tiếng với những thước phim “Ròm”), Đạo diễn hình ảnh - Giám đốc ánh sáng Dominic Pereira, “Phù thủy hình ảnh” Trương Huyền Đức… Ê kíp tài năng này, cùng cả trăm nhân sự đã tận tâm tận lực nhiều tháng trời để “Em và Trịnh” có những thước phim hoàn hảo nhất.

Ngày “Em và Trịnh” chính thức đóng máy, nhìn lại chặng đường đã qua, nhiều người không tin được là đoàn làm phim lại có thể vượt lên chừng đó thử thách, chỉ với lòng yêu nghề cháy bỏng.

Đoàn phim đặt tiêu chí “Em và Trịnh” phải mở ra thế giới nhạc Trịnh quyến rũ với những mảnh ghép tình yêu lãng mạn, tràn đầy cảm xúc nhưng vẫn không kém phần hiện đại, tươi mới. Điều này là thử thách lớn cho ê-kíp sản xuất khi việc lựa chọn bối cảnh và ánh sáng phải cực kỳ công phu, tinh tế để tái hiện chân thật không gian, tinh thần và phong cách sống của nhạc sĩ ở thập niên 1960-1990.

“Em và Trịnh” quy tụ các diễn viên NSƯT Trần Lực, Avin Lu, Lan Thy, Hoàng Hà, Phạm Nhật Linh do Galaxy M&E sản xuất, dự kiến ra mắt vào Giáng sinh 2021.

Phim Điện Ảnh: Em và Trịnh

Đạo diễn: Phan Gia Nhật Linh

Nhà sản xuất: Galaxy M&E

Đơn vị phát hành: Galaxy Studio

Đơn vị phát hành VOD: Galaxy Play

Biên Kịch: Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Thái Hà, Bình Bồng Bột


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong