Hủy
Sách hay

Làm thế nào để phát triển và hoàn thiện các kỹ năng?

Quỳnh Anh Thứ Ba | 28/06/2022 08:36

Bạn có bao giờ cảm thấy bị mất phương hướng, không biết đưa ra quyết định nào cho đúng đắn không?
 

Có lẽ giữa những bộn bề của cuộc sống, chúng ta ngày càng dễ cảm thấy mất cân bằng, không biết mình đang làm gì, không có mục đích gì cho tương lai. Có lẽ nguyên nhân phần lớn của việc này là do chúng ta thiếu đi những kỹ năng sống.

Kỹ năng sống được cho là khả năng thích nghi để chúng ta đối phó hiệu quả với các nhu cầu và thách thức của cuộc sống, nói cách khác là khả năng tâm lý xã hội. Đó là tập hợp các kỹ năng mà con người tiếp thu qua quá trình học hỏi hoặc trải nghiệm trực tiếp được dùng để xử lý các vấn đề trong đời sống hàng ngày. Và tất nhiên, kỹ năng sống có chức năng đem lại hạnh phúc và hỗ trợ chúng ta trở thành người tích cực và có ích cho cộng đồng.

Một số kỹ năng sống quan trọng được Tổ chức Y tế Thế giới WHO liệt kê như kỹ năngđưa ra quyết định, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, giao tiếp hiệu quả, kỹ năng tự ý thức về bản thân, đối phó với căng thẳng, tổn thương và mất mát, khả năng phục hồi tâm lý…

Những kỹ năng này rất quan trọng và cần thiết, có rất nhiều những dòng sách giúp chúng ta học về nó. Những quyển sách kỹ năng đầy giá trị với đa dạng các chủ đề luôn có thể đồng hành cùng ta trên con đường phát triển và hoàn thiện. Khi chúng ta sở hữu nhiều kỹ năng sống, việc bước đi trên con đường đến thành công chắc chắn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Những quyển sách kỹ năng sẽ mang lại cho bạn các góc nhìn trực quan, tốt hơn về cuộc sống, giúp bạn đối mặt với những khó khăn, thoát ra khỏi giới hạn an toàn của bản thân, từ đó phát triển hơn để thành công hơn trong công việc và cuộc sống. 

Sau đây là một vài quyển sách Kỹ năng mang nội dung cực kỳ chất lượng giúp bạn phát triển và hoàn thiện các kỹ năng như:

Mở Cửa Tương Lai - Hành trang thời đại mới cho giới trẻ 

Ở xã hội hiện đại ngày nay, có thể một phần do hoàn cảnh sinh sống khá đầy đủ, được ấp ủ bảo bọc và bày sẵn cỗ mâm, tự thân môi trường và gia đình đã tước đi của những người trẻ khả năng tự lực cánh sinh, tự chịu trách nhiệm với bản thân, tự đứng lên khi vấp ngã. 

Rất nhiều người trẻ chúng ta không có những kỹ năng cơ bản để tự thân tồn tại, tự sống cuộc đời của chính mình, tự đối diện với bao nghiệt ngã ngoài kia. Chúng ta cũng thiếu chính kiến, trôi dạt theo đám đông, lan man trên mạng xã hội, dõi theo cuộc đời người khác. Vậy với thời đại này, liệu bạn vẫn sẽ muốn “dậm chân tại chỗ” hay muốn tiến về phía trước?

Phát triển bản thân là một lựa chọn, và chỉ có bạn mới đưa ra được quyết định này cho bản thân mình. Mỗi trải nghiệm, mỗi cách tư duy, mỗi mối quan hệ, sự việc – dù tiêu cực hay tích cực – đều là cơ hội để ta học hỏi và phát triển. 

Có điều, muốn học hỏi và phát triển thì bạn cần phải vượt ra khỏi vùng an toàn (the comfort zone) để làm một cái gì đó mới, thử một cái gì đó mới, và học một cái gì đó mới. Hôm nay mình sẽ làm gì để phát triển bản thân? Nếu có thể bắt đầu hỏi mình câu hỏi này mỗi ngày từ hôm nay, một ngày nào đó bạn sẽ ngạc nhiên vì sự lớn lên của chính bản thân mình.

Và với quyển “Mở cửa tương lai”, đây là quyển sách được chia sẻ, đúc kết từ chính kinh nghiệm làm việc của chính bản thân tác giả ở khắp mọi nơi từ trong nước đến quốc tế. 

Bốn Thỏa Ước - Đi tìm tự do và hạnh phúc cùng Triết lý của người Toltec

Hàng ngàn năm trước, người Toltec nổi tiếng khắp miền Nam Mexico là những “nhà thông thái”. 

Các nhà nhân chủng học nhắc đến người Toltec như một quốc gia, một dân tộc. Trên thực tế, người Toltec là một số những nhà khoa học và nghệ sĩ tập họp lại và tạo ra một xã hội riêng để cùng nghiên cứu, gìn giữ tri thức và cách thực hành tâm linh của những nền văn minh cổ đại.

Họ là người hướng dẫn (nagual), là học trò của Teotihuacan – thành phố các kim tự tháp cổ đại nằm ở ngoại vi thành phố Mexico, được biết đến với tên gọi là “Nơi con người đắc đạo thành thần thánh”.

Đến nay, tri thức của người Toltec vẫn được truyền từ đời này sang đời khác trong gia tộc của các nagual. Và dù đã được giữ bí mật hàng trăm năm, những lời tiên tri cổ xưa đã dự đoán rằng những lời dạy thông thái này rồi sẽ được mở ra cho người dân. Và giờ đây, Miguel Ruiz, một vị nagual của dòng tộc Hiệp sĩ Đại bàng, đã được Bề Trên lựa chọn để chia sẻ cho đại chúng những lời dạy đầy quyền năng này của người Toltec.

Và đó chính là bộ sách “Bốn Thỏa Ước và Trí tuệ của người Toltec”, đặc biệt là cuốn Bốn Thỏa Ước - cuốn sách được ra đời dựa trên trí tuệ của người Toltec cổ, nó đưa ra một bộ quy tắc ứng xử mạnh mẽ có thể nhanh chóng chuyển hóa cuộc sống của chúng ta sang một trải nghiệm mới về tự do, hạnh phúc, và tình yêu.

Qua Bốn thỏa ước bạn tự đặt ra với chính mình, bạn có thể tạo dựng ra một hệ thống niềm tin mới trong bạn, một hệ thống cho phép bạn tự do đạt được con người mà bạn muốn chứ không phải là phiên bản mà người khác mong bạn trở thành.

Siêu Tập Trung - Để không trở thành nạn nhân của sự xao lãng

Có phải mỗi lần mở ứng dụng mạng xã hội ra xem, bạn đều thấy có vài thông báo mới – ai tương tác với bạn, ai có cập nhật mới,... Thật khó cưỡng lại thôi thúc “check” chúng suốt ngày. Mà kể cả không có thông báo mới thì vẫn có thứ gì đó lôi kéo ta ở đó. 

Nếu bạn muốn tập trung làm việc, hãy định ra khoảng thời gian mà mình sẽ tập trung, sau đó loại bỏ những thứ gây xao lãng.

Loại bỏ sự xao lãng trước khi bắt tay vào công việc cho phép ta tập trung lâu dài một cách dễ dàng hơn, bởi những việc quan trọng sẽ tự nhiên lấp đầy không gian chú ý khi không gặp sự cạnh tranh nào. 

Làm Chủ Sự Thay Đổi - Đón nhận những biến cố cuộc đời một cách bình thản

Cuộc sống ngày hôm nay có thể êm đềm như cơn gió mùa xuân, nhưng ngày mai rất có thể là một cơn lốc xoáy dữ dội và hung mãnh. Bởi vậy, bạn cần có niềm tin và cả các kỹ năng cần thiết để thích nghi với những thay đổi cuộc sống sau đó.

Những biến cố thường xuyên xuất hiện vào thời điểm mà chúng ta mất cảnh giác nhất, sự thay đổi đó có thể ập đến ở bất kỳ độ tuổi nào. Với những người có kinh nghiệm họ sẽ vượt qua chúng một cách dễ dàng. Cũng có người trong hoàn cảnh đó lại buông xuôi và kết quả là họ có một cuộc sống chỉ gọi là để "tồn tại" chứ đâu được sống đúng nghĩa.

Dù biết là trong cuộc sống mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người sẽ gặp phải những vấn đề hoàn toàn khác nhau. Điểm bắt đầu và hành trình của chúng ta cũng đâu có ai giống ai. Tuy nhiên, những kỹ năng cơ bản ta có thể tự trang bị cho mình để ít nhất cũng đối diện với sự biến đổi của hoàn cảnh là vô cùng cần thiết. 

Và qua hơn 200 câu chuyện đời về các sự kiện chuyển hướng cuộc đời con người, bao gồm từ kết hôn đến chăm sóc cha mẹ già, từ bị đuổi việc đến bị quấy rối tình dục… cuốn sách “Làm Chủ Sự Thay Đổi” chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh và niềm tin để đối diện với những chấn động to lớn trong đời.

Ngoài ra, Saigon Books cũng còn rất nhiều những sách kỹ năng khác có nội dung bao hàm lý thuyết cùng những bài học thực tiễn mà chúng ta đều có thể áp dụng trong đời sống hằng ngày.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới