Hủy
Sách hay

Sách hay: Giải mã mật khẩu giàu sang

Thứ Tư | 14/05/2014 17:19

Nhận thức tốt hơn, bạn sẽ thấy ý tưởng ở khắp mọi nơi. Và trong số đó có cả định mệnh triệu đô bạn bỏ sót bấy lâu.
 

Đã bao giờ bạn lái chiếc xe mới của mình ra đường lộ, và chợt nhận thấy bên ngoài có vô số nhữngchiếc giống hệt như vậy - từ màu sắc, kiểu dáng, cho đến đời sản xuất? Làm thế nào mà mới hôm quachẳng thấy đâu, hôm nay lại đầy ra khắp phố? Cả thành phố đổ ra mua cùng một ngày, hay chẳng quabây giờ bạn mới để ý đến sự thật đó?

Trong tác phẩm Hoàng Tử Bé, nhà văn Antoine de Saint-Exupery đã viết như sau: "Chẳng ainhận ra được thứ mình đang cần tìm". Nhiệm vụ của tác giả chính là giúp bạn làm được việc này, nếukhông bằng mắt thường thì bằng trực giác.

Một lần nữa, xin được khẳng định với bạn rằng: bất kể đồ vật nào dù nhỏ nhất cũng đều có thể tạora tiền. Chỉ cần nhạy bén hơn, bạn sẽ thấy cơ hội lẩn khuất ở muôn nơi. Đúng thế - mọi thứ, mọinơi!

Chúng đang ở đó, thì thầm: Cải tiến chúng tôi đi! Phát minh ra chúng tôi đi! Hiệu chỉnh chúng tôiđi! Phát triển chúng tôi đi!...

Thử chọn một món đồ trong bán kính 10 thước từ chỗ bạn. Chiếc điện thoại bàn bình thường kiachẳng hạn. Nó khởi đầu chỉ là một ý tưởng thoáng qua đầu Alexander Graham Bell. Ông giải mã 4 mậtkhẩu: Định mệnh, thấu kính, thiên sứ, ngôi sao. Và thay đổi cả thế giới.

Ý tưởng ban đầu đó giờ đây đã được triển khai thành hàng ngàn hướng khác nhau, từ điện thoại treotường, điện thoại không dây cho đến điện thoại di động, điện thoại vệ tinh, rồi điện thoạiinternet. Mỗi dạng lại có vô số chủng loại, màu sắc, hình dáng, tính năng - chẳng hạn như điệnthoại thông minh, điện thoại chụp ảnh, điện thoại nghe nhạc...

Đi kèm theo chúng còn có phụ kiện như ốp lưng, hình dán, dây đeo. Rồi cả dịch vụ kèm theo nhưbảo hiểm, tổng đài, mạng lưới, e-mail, sửa chữa, chăm sóc khách hàng. Cuối cùng cũng không thể bỏqua sách hướng dẫn sử dụng, diễn đàn tổng hợp, chuyên trang thông tin, vân vân.

Như vậy là từ một ý tưởng thoáng hiện lên trong đầu chàng trai 29 tuổi Alexander Granham Bell của100 năm về trước, có đến hàng nghìn công ty, kéo theo đó là hàng triệu lao động, ăn theo những dịchvụ liên quan về sau.

Rất nhiều trong số đó, cũng như bạn bây giờ vậy, ngồi ở nhà nhìn vào chiếc điện thoại và chợtnghĩ, nếu mình làm nó nhỏ lại, to ra, rẻ hơn, nhanh hơn, chậm đi, sặc sỡ, ấn tượng thì sao?

Liệu chiếc điện thoại sẽ còn biến đổi như thế nào sau 100 năm nữa kể từ thời chúng ta? Không thểtưởng tượng nổi, đúng không? Vậy thì tại sao người sẽ làm nên việc đó lại không phải là bạn?

Sự thật là, mỗi vật dụng trong nhà đều ẩn chứa các ý tưởng trị giá triệu đô đang chờ bạn khámphá.


Cuốn sách Ai muốn là triệu phú của 2 tác giả Mark Victor Hansen và Robert G. Allen, gồmhai phần hoàn toàn tách biệt. Ở trang thứ hai của mỗi chương, và liên tục các trang bên trái sau đólà phần nội dung tô đậm, chứa đựng câu chuyện có thực về những nhân vật hoàn toàn bình thường,nhưng đã biết cách giải mã mật khẩu giàu sang và làm ra khối tài sản đáng nể từ chính ý tưởng củamình.

Họ kiếm ra hàng triệu đô, và cũng cho đi hàng triệu đô, với tác phong của những kẻ nắm chân lýtrong tay. Tác giả mong những mẩu chuyện đó sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho bạn.

Trở lại với phần chính, bạn sẽ được hướng dẫn cách giải mã mật khẩu cho riêng mình. Tác giả sẽhướng dẫn bạn phương pháp xóa bỏ rào cản sợ hãi, tập họp một nhóm hoàn hảo xung quanh. Tạo dựngkhông chỉ một, mà là hàng tá ý tưởng triệu đô, cũng như hình thức tiếp thị tuyệt vời nhất chochúng.Nếu từng xem phim 3D thì bạn sẽ hình dung ngay được điều tác giả muốn trình bày. Một khi đeo kínhchuyên dụng lên mắt, màn hình trước mặt bạn bỗng hiện ra sống động đến bất ngờ.

Và đó cũng chính là cách mà 2 tác giả của quyển sách này nhìn đời. Không hẳn theo phương thức3D, mà có lẽ là 2T, thế giới tinh thần. Mỗi ngày họ lại nhận ra một cơ hội, chúng đến từ báo chí,TV. Khắp mọi nơi. Chỉ cần 10 phút, và ngay lập tức sẽ có ít nhất 3 cái cho xem.Thật ra trước đây họ cũng không làm được như vậy đâu. Thậm chí có lúc còn nổi nóng khi người ta dámbảo trên đời này tiềm ẩn vô số cơ hội nữa kia. Điên rồ! Đắm chìm trong áp lực, họ quá căng thẳng đểcó thể nhìn ra chân lý.

Thế nhưng dù đã từng phải trải qua những điểm thấp nhất của cuộc đời, họ vẫn kiên định rằng chỉcần cố gắng, vận may sẽ mỉm cười. Cuối cùng, bằng kinh nghiệm bản thân, họ cũng làm ra được chiếckính cho riêng mình và bắt đầu hiểu ngày xưa người ta nói như vậy là có ý gì - vâng, cơ hội ở muônnơi.

Nguồn DNSG


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới