Hủy
Tài Chính

ACV có thể lọt vào danh mục của các quỹ ETF?

Vũ Hoài Thứ Tư | 18/09/2019 08:49

Ảnh: baomoi.com

Nếu được chuyển sang HOSE, ACV có thể lọt vào danh mục của các quỹ đầu tư ETF cũng như các quỹ đầu tư khác…
 

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng giá cổ phiếu của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (UPCoM: ACV) nhờ vào kỳ vọng chuyển sang sàn HOSE của cổ phiếu.

BVSC kỳ vọng ACV sẽ được chấp thuận phương án quản lý khu bay từ đó có thể chuyển sàn niêm yết sang HoSE. Cụ thể, tài sản tại khu hoạt động bay vẫn thuộc về Nhà nước sau khi cổ phần hóa ACV dẫn tới ACV không thực hiện được các công tác duy tu bảo dưỡng cần thiết. Hiện nay, các đường băng ở sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã xuống cấp và có thể đe dọa an toàn bay. Vì vậy ACV và Bộ Giao thông vận tải đã đàm phán thống nhất các phương án cũng như đã trình lên Chính phủ để có thể sớm sửa chữa và bảo trì khu bay. Ba phương án được Bộ Giao thông Vận tải trình lên gồm:

Phương án 1: Chính phủ sẽ cho thuê khu bay và ACV sẽ phải trả phí thuê hàng năm cho Nhà nước. Chi phí đầu tư và sửa bảo trì khu bay sẽ do Chính phủ đảm nhận;

Phương án 2: ACV sẽ tham gia đấu thầu và trả trước một lần cho các tài sản khu bay. ACV chịu tránh nhiệm vận hành, đầu tư và bảo trì các tài sản khu bay;

Phương án 3: Nhà nước nâng tỷ lệ sở hữu ACV lên 100% và nhà nước giao khu bay cho ACV quản lý và vận hành.

BVSC đánh giá phương án 2 là phương án khả thi nhất, là phương án giúp cho đường băng có thể được bảo trì nhanh nhất nhờ kinh nghiệm và nguồn vốn sẵn có của ACV và đây cũng phương án nhiều khả năng sẽ được phê duyệt nhất.

 

Tuy nhiên, xét về hoạt động kinh doanh của ACV, tăng trưởng lượt khách quốc tế và nội địa đang chững lại.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, ACV phục vụ 37 triệu lượt khách nội địa tương ứng với mức tăng trưởng lượt khách so với cùng kỳ là 7,5%. Mức tăng trưởng này đã có sự cải thiện nhẹ so với năm 2018 nhưng vẫn thấp hơn khá nhiều so với giai đoạn tăng trưởng cao 2013-2016. BVSC đánh giá sự chững lại này có thể đến từ giá vé tăng, sự xuất hiện của các hãng hàng không giá rẻ, và cuối cùng sân bay chủ chốt là Tân Sơn Nhất đang hoạt động cao hơn nhiều so với công suất thiết kế dẫn tới khó xin tăng vị trí chuyến bay tại sân bay này.

 

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng lượt khách quốc tế đã có sự sụt giảm tương đối mạnh trong năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm 2019, xu hướng sụt giảm này tiếp tục tiếp diễn và ghi nhận mức tăng trưởng lượt khách quốc tế giảm về 13,4% (năm 2018 mức tăng trưởng lượt khách quốc tế là 21%).

Cho cả năm 2019, BVSC dự báo ACV sẽ ghi nhận 17.912 tỷ đồng doanh thu, tăng 11,3% so với năm 2018. Lãi sau thuế của ACV được BVSC dự báo ở mức 7.152 tỷ đồng, tăng 15,3% so với năm trước.

Theo đó, BVSC khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu ACV với mức giá kỳ vọng 83.000 đồng/cp.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO