Hủy
Tài Chính

Bất ngờ một công ty mua cổ phiếu quỹ với giá gấp 40 lần thị giá để làm lợi cho cổ đông

Vũ Hoài Thứ Năm | 19/12/2019 09:01

Ảnh: Kinhtemoitruong.

Một công ty hóa chất đã chi hơn 26 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ với giá gấp 40 lần thị giá của cổ phiếu…
 

Cụ thể, CTCP Công nghiệp Hóa chất Đà Nẵng (UPCoM: DCI) vừa thông báo hoàn tất giao dịch mua lại cổ phiếu quỹ.

Theo đó, 230.000 cổ phiếu DCI đã được mua vào trong thời gian 27/11-03/12/2019 theo phương thức thỏa thuận ngoài hệ thống. Nguồn vốn sử dụng trong giao dịch này được trích từ lợi nhuận sau thuế và các nguồn vốn chủ sở hữu khác theo quy định.

Đáng chú ý, mức giá giao dịch bình quân của thương vụ này là 114.000 đồng/cổ phiếu, gấp hơn 40 lần thị giá cổ phiếu DCI trên thị trường. Công ty cho biết mục đích mua lại cổ phiếu quỹ là nhắm tối đa hóa lợi ích của cổ đông. Tuy nhiên, thay vì mua cổ phiếu trên sàn theo phương thức khớp lệnh hay thỏa thuận thì cổ phiếu DCI lại được mua theo phương thức thỏa thuận ngoài hệ thống và chỉ mua từ 3 cá nhân.

Nguồn: DCI.
Nguồn: DCI.

Như vậy, 3 cá nhân trên đã thu về hơn 26,2 tỷ đồng thay vì bán trên thị trường với mức giá 2.800 đồng và thu về hơn 644 triệu đồng.  

Nguồn: NCĐT tổng hợp.
Nguồn: NCĐT tổng hợp.

Xét về diễn biến giá cổ phiếu DCI trên thị trường, cổ phiếu này đã “bất động” trong thời gian dài khi hơn 1 năm qua, cổ phiếu DCI không có giao dịch mua bán và chỉ quanh quẩn ở mức giá 2.800 đồng/cổ phiếu.

Về kết quả kinh doanh, Hóa chất Đà Nẵng hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu phân bón, hóa chất.

Xét về kết quả kinh doanh, Hóa chất Đà Nẵng ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm kể từ năm 2013. Giai đoạn trước, từ 2011-2012, Công ty báo lãi hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, kể từ năm 2013, lãi sau thuế của Công ty chỉ còn vỏn vẹn vài tỷ đồng mỗi năm.

Năm 2018, Công ty ghi nhận hơn 363 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 7 tỷ đồng lãi sau thuế. Công ty cho biết, mặt hàng phân bón trên thị trường có nhiều nhãn hiệu hàng hóa tham gia, dẫn đến cạnh tranh ngày càng gay gắt. Bên cạnh đó, diễn biến tình hình thời tiết bất lợi, giá cả sản phẩm cây công nghiệp như cà phê, tiêu,... sụt giảm, nhiều diện tích tiêu ở Tây Nguyên bị dịch bệnh dẫn đến sức mua phân bón cũng giảm. Ngành hàng này gặp nhiều khó khăn.

 Đối với ngành hóa chất, giá các loại hóa chất nguyên liệu chính tăng giá thất thường, trong khi giá thành phẩm phải duy trì ổn định cho khách hàng, nên hiệu quả kinh doanh cũng bị ảnh hưởng nhiều.

►Đòn bẩy cổ phiếu quỹ

►Trợ lực bằng cổ phiếu quỹ

►Mua cổ phiếu quỹ: Lợi bất cập hại


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới