Hủy
Tài Chính

Chốt lời TCB và HPG, công ty chứng khoán SSI thu lãi hàng chục tỉ đồng

Kim Anh Thứ Tư | 21/07/2021 11:28

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục là "công thần" trong danh mục tự doanh của Công ty Chứng khoán SSI.
 

Ngày 20.7 vừa qua, Chứng khoán SSI đã công bố báo cáo tài chính riêng quý II/2021 với kết quả kinh doanh khả quan.

Cụ thể, tổng kết quý II/2021 Chứng khoán SSI báo tổng doanh thu và lợi nhuận của công ty mẹ lần lượt là 1.729,2 tỉ đồng và 565,5 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 31,6% và 8,1% so với cùng kỳ năm 2020.

 

Khác với quý cùng kỳ năm 2020, quý II năm nay hoạt động môi giới là hoạt động đóng góp nhiều nhất trong cơ cấu doanh thu của SSI. Cụ thể, hoạt động môi giới đã đem về cho Công ty hơn 623,5 tỉ đồng doanh thu, gấp hơn 3,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là điều dễ hiểu khi làn sóng nhà đầu tư mới liên tục tham gia vào thị trường chứng khoán với số lượng tài khoản liên tục lập kỷ lục. Là một trong những công ty chứng khoán có thị phần dẫn đầu thị trường, SSI đã hưởng lợi rõ từ làn sóng F0 đó.

Cùng với hoạt động môi giới thì làn sóng F0 cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ về hoạt động cho vay của SSI. Tổng kết quý II/2021, hoạt động cho vay margin và ứng trước tiền bán đem về cho SSI gần 338 tỉ đồng, gấp hơn 3,1 lần so với cùng kỳ năm trước. Tại thời điểm cuối quý II, dư nợ cho vay margin của SSI lên tới hơn 15.539 tỉ đồng, và cho vay hơn 612,8 tỉ đồng hoạt động ứng trước tiền bán của khách hàng.

Bên cạnh hai hoạt động trên thì hoạt động tự doanh cũng đem lại cho Chứng khoán SSI nguồn thu lớn. Qúy II/2021, hoạt động này đem về cho SSI gần 580 tỉ đồng, giảm tới 20,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Có thể nói, 6 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã diễn biến rất thuận lợi, chỉ số VN-Index đạt mức tăng trưởng hơn 27,8% và kết thúc quý II/2021 ở mức giá 1.400 điểm, vùng giá cao nhất trong hơn 20 năm qua.

Hoạt động môi giới vươn lên chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu của SSI trong quý II/2021.
Hoạt động môi giới vươn lên chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu của SSI trong quý II/2021.

Các cổ phiếu trên thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ về thị giá, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng và thép. Số liệu tình bày trên báo cáo tài chính của SSI cho thấy, trong quý II/2021 vừa qua Công ty đã thực hiện chốt lời nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn với mức lãi ấn tượng.

Cụ thể, SSI đã chốt lời hơn 9,5 triệu cổ phiếu TCB với mức giá bình quân hơn 46.400 đồng/cổ phiếu, thương vụ này đã đem về cho SSI khoản lợi nhuận hơn 47,4 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Công ty cũng thực hiện chốt lời các cổ phiếu khác như HPG; FPT; OPC; STB và MBB với mức giá bình quân lần lượt là 50.575 đồng/cổ phiếu; 83.686 đồng/cổ phiếu; 60.044 đồng/cổ phiếu; 25.286 đồng/cổ phiếu và 34.108 đồng/cổ phiếu. Tổng kết quý II/2021, việc bán các cổ phiếu và chứng khoán niêm yết đã đem về cho SSI khoản lãi hơn 271,3 tỉ đồng.

Danh mục tự doanh của SSI tại thời điểm cuối quý II/2021. Ảnh: SSI.
Danh mục tự doanh của SSI tại thời điểm cuối quý II/2021. Ảnh: SSI.

Mặc dù vậy, không phải các thương vụ nào cũng đem lại lợi nhuận tự doanh cho Công ty. Ở quý II này, Công ty cũng phải cắt lỗ những khoản đầu tư vào các cổ phiếu như ELC, DSG, PLX và VRE cùng một số cổ phiếu khác. Tuy nhiên, đáng kể nhất vẫn là khoản lỗ hơn 165,3 tỉ đồng từ việc phát hành chứng quyền.

Hiểu một cách đơn giản, chứng quyền có đảm bảo là một loại chứng khoán cho phép người sở hữu  được mua/bán một cổ phiếu cơ sở với mức giá cố định và thời gian định sẵn. Theo như quy định hiện hành của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán thì các công ty chứng khoán chỉ được phép phát hành chứng quyền mua.

Trong thị trường giá lên, nhà đầu tư có thể bán các chứng quyền để hưởng chênh lệch như cổ phiếu, hoặc giữ đến ngày đáo hạn để nhận được phần chênh lệch từ tổ chức phát hành. Nhìn về diễn biến giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn trong quý II/2021, có cơ sở để cho rằng các nhà đầu tư thường nắm giữ chứng quyền đến ngày đáo hạn, do vậy mà phần bù từ các công ty chứng khoán là khá lớn.

Tại thời điểm cuối quý II/2021, SSI đang sở hữu danh mục tự doanh hơn 775 tỉ đồng các cổ phiếu niêm yết, trong đó có HPG, FPT, ELC, PLX và TDM. 

Có thể bạn quan tâm 

Chứng khoán Rồng Việt lập kỷ lục lợi nhuận trong quý II


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong