Hủy
Tài Chính

Cơ hội bắt đáy khi VN-Index giảm về hỗ trợ

Minh Đức Thứ Tư | 09/09/2020 10:35

Hình ảnh nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán. Ảnh: QH.

Theo SHS, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua bắt đáy cổ phiếu khi VN-Index điều chỉnh giảm về vùng 870 điểm.
 

VN-Index thất bại trước ngưỡng 900

Sau phiên điều chỉnh mạnh trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự hồi phục nhẹ vào phiên 8.9. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 1,89 điểm lên 890,14 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 0,63 điểm xuống 124,8 điểm. VN-Index tăng điểm trong phần lớn thời gian phiên giao dịch, và mặc dù áp lực bán gia tăng từ khoảng 10h trở đi nhưng chỉ số vẫn kết phiên với sắc xanh nhẹ. Nhóm cổ phiếu trụ cột thu hút được dòng tiền và phần lớn đều kết phiên tăng giá, có thể kể đến như CTG (2,2%), VRE (2,2%), MWG (3,1%),…

 

Thanh khoản trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên giao dịch gần nhất. Trên sàn HOSE, giá trị giao dịch khớp lệnh đạt hơn 4.700 tỉ đồng, tương đương với hơn 255 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Về giao dịch của khối ngoại, trên HOSE khối ngoại đã bán ròng với giá trị ròng 429,31 tỉ đồng tương ứng với khối lượng ròng 11,1 triệu đơn vị. VIC là mã bị bán ròng nhiều nhất với 110,3 tỉ đồng tương ứng với 1,2 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VNM với 75,8 tỉ đồng tương ứng với 609 nghìn cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, PLX là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 24,3 tỉ đồng tương ứng với 474 nghìn cổ phiếu.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng với giá trị ròng 779,95 triệu đồng. VCS là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 5,8 tỷ đồng tương ứng với 87 nghìn cổ phiếu, tiếp theo là TIG với 2,1 tỷ đồng tương ứng với 309 nghìn cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, IDC là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 1,4 tỷ đồng tương ứng với 58 nghìn cổ phiếu.

Cân nhắc bắt đáy

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên 8.9 với mức tăng yếu và thanh khoản có sự suy giảm so với phiên trước đó cho thấy đây có khả năng chỉ là một phiên hồi kỹ thuật và thị trường có thể tiếp tục giảm trong phiên tới.

Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS cho biết VN-Index vẫn đang nằm dưới ngưỡng quan trọng quanh 900 điểm (MA200 tuần), nên dư địa giảm của chỉ số này là vẫn còn với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 880 điểm (fibonacci extension 38,2%) và xa hơn quanh 870 điểm (MA20).

 

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 9 tăng mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó chuyển basis âm sang thành basis dương 1,93 điểm, cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan hơn về xu hướng hiện tại. Tuy nhiên, việc khối ngoại quay trở lại bán ròng mạnh với hơn 425 tỉ đồng trên hai sàn là một chỉ báo tiêu cực.

SHS dự báo trong phiên giao dịch 9.9, chỉ số VN-Index có thể sẽ giảm trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 880 điểm (fibonacci extension 38,2%). Những nhà đầu tư đã bán ra một phần danh mục quanh ngưỡng 900 điểm (MA200 tuần) trong tuần trước đó và đầu tuần có thể tiếp tục canh những nhịp hồi phục lên quanh ngưỡng 900 điểm (nếu có) để chốt lời. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư nếu đang có tỉ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể cân nhắc mua bắt đáy một phần nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 870 điểm (MA20).

Ở một góc độ khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết chỉ báo tâm lý tăng mạnh vào vùng lạc quan quá mức trong cuối tháng 8.2020 và chỉ báo này cũng đang hạ nhiệt trong tuần thứ 2 của tháng 9.  Đây cũng là diễn biến thường xảy ra trước thời điểm cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF.

Theo Yuanta Việt Nam, chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng lạc quan, nhưng sự thận trọng đang cho thấy rõ cho nên áp lực điều chỉnh vẫn còn cao và cơ hội giải ngân mới vẫn ở mức thấp. “Chiến lược ngắn hạn phù hợp trong giai đoạn này là vẫn duy trì nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và cơ cấu lại danh mục với các cổ phiếu đã vi phạm xu hướng ngắn hạn”, Yuanta Việt Nam nhận định.

* Có thể bạn quan tâm 

►Cú hích từ dòng tiền ngoại đối với chứng khoán Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO