Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu hàng không dậy sóng

Nhật Lệ Thứ Tư | 11/11/2020 09:01

Hình ảnh về máy bay của Vietjet và Vietnam Airlines. Ảnh: Cục Hàng không.

Phiên giao dịch 10.11, nhiều cổ phiếu trong nhóm ngành hàng không bật tăng mạnh.
 

Phiên giao dịch 10.11, nhiều cổ phiếu trong nhóm ngành hàng không bật tăng mạnh.

Dẫn đầu đà tăng của cổ phiếu hàng không trong phiên giao dịch 10.11 là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) với mức tăng trần 6,98%. Kết phiên giao dịch, cổ phiếu VJC đang dư mua trần hơn 190.200 cổ phiếu.

Theo sau đà tăng của VJC là cổ phiếu của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines HOSE: HVN) với mức tăng 5,77%. 

 

Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu này có thể bắt nguồn từ thông tin về vaccine COVID-19. Cụ thể, Pfizer - một công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại New York đã thông báo rằng vaccine của họ có hiệu quả hơn 90%.

Đại dịch COVID-19 đã có tác động đáng kể đến ngành hàng không do những hạn chế đi lại cũng như sự sụt giảm nhu cầu của khách du lịch. Việc giảm đáng kể số lượng hành khách đã dẫn đến việc các máy bay không có hành khách vẫn bay giữa các sân bay và việc hủy các chuyến bay.

Nằm trong vòng xoáy này, các hãng hàng không Việt Nam cũng đứng trước khó khăn chồng chất. Thiệt hại của ngành hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là rất nghiêm trọng, số lượng hành khách và hàng hóa vận chuyển đều sụt giảm mạnh.

Số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong 9 tháng năm 2020, số lượng hành khách vận chuyển bằng đường hàng không chỉ đạt 22,5 triệu lượt khách, giảm 45,5% và luân chuyển 25,4 tỉ lượt khách.km, giảm 55,9%; vận chuyển hàng hóa đạt 196,6 nghìn tấn, giảm 39,4% và 2,6 tỉ tấn.km, giảm 54,2%. Do việc khai thác các chuyến bay bị hạn chế, doanh thu của các hãng hàng không giảm mạnh.

Tuy nhiên, trước bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ trung tuần tháng 9.2020, các hãng hàng không công bố mở lại và tăng tần suất nhiều chuyến bay nội địa, khôi phục 1 số tuyến bay thương mại quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, góp phần kết nối giao thương và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Vận chuyển hành khách đường hàng không các tháng năm 2020. Nguồn: Tổng cục Thống kê Việt Nam.
Vận chuyển hành khách đường hàng không các tháng năm 2020. Nguồn: Tổng cục Thống kê Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong tháng 10.2020, vận chuyển hành khách bằng đường hàng không tăng 25,1% so với tháng trước và vận chuyển hàng hóa tăng 21,8%.

Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy ngành hàng không đang dần hồi phục, trong đó chủ yếu là đóng góp của thị trường hàng không nội địa.

Mặc dù vậy, số lượng hành khách vận chuyển bằng đường hàng không tính chung 10 tháng năm 2020 vẫn giảm 44,6% và luân chuyển giảm 56,4%; vận chuyển hàng hóa giảm 38,5% và giảm 55,2% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy hàng không Việt Nam vẫn còn đối mặt với rất nhiều khó khăn, đòi hỏi các hãng hàng không phải tự nỗ lực tìm kiếm cơ hội cho mình.

* Có thể bạn quan tâm 

► Cổ phiếu ngành phân bón đồng loạt "tăng tốc"

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO