Hủy
Tài Chính

"Điểm gợn" của nhóm ngành chứng khoán

Song Luân Thứ Bảy | 14/08/2021 13:07

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực, các công ty chứng khoán là một trong những chủ thể được hưởng lợi rõ nhất.
 

Phiên giao dịch 13/8, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu áp lực rung lắc khá mạnh khi các cổ phiếu chịu áp lực chốt lời từ phía nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành cảng biển.

Tuy nhiên, ở phiên ATC, thị trường chứng khoán Việt Nam đã “quay xe” ngoạn mục khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bật tăng trở lại. Trong đó, đóng góp chính vào đà tăng của thị trường đến từ các cổ phiếu như VHM, VPB, GVR và HPG.  

Một điểm đáng chú ý trong bức tranh của VN-Index, đến từ nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán. Ở phiên giao dịch 13/8 này, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tỏ ra “miễn nhiễm” với những biến động của thị trường, và vẫn duy trì đà tăng khá vững. Nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ, tiêu biểu như FTS, SHS với đà tăng trên 7%. Hay các cổ phiếu như BSI, HCM, VND, VCI,… cũng đạt mức tăng trên 3% về thị giá ở phiên 13/8.

Các cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn giữ được đà tăng mạnh ở phiên 13/8. Ảnh: Banggiassi.
Các cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn giữ được đà tăng mạnh ở phiên 13/8. Ảnh: Banggiassi.

Trên thực tế, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán trong nửa đầu năm 2021 với các cổ phiếu đầu ngành (top thị phần môi giới) như SSI, HCM, VCI, VND đều ghi nhận mức tăng vượt trội so với VN-Index. 7 tháng đầu năm 2021, trong khi VN-Index tăng 17,5% thì nhóm cổ phiếu này đều vượt xa VN-Index như SSI (+62%), VCI (+75%), HCM (+52%), VND (+133%).

Trong năm nay 2021, hoạt động kinh doanh của nhóm công ty chứng khoán gặp nhiều thuận lợi và có khả năng cao sẽ hoàn thành các mốc chỉ tiêu về tăng trưởng và lợi nhuận. Các công ty chứng khoán xây dựng kịch bản tăng trưởng dựa trên mốc thanh khoản bình quân của thị trường là 15.000 tỉ đồng/phiên. Tuy nhiên, giá trị thanh khoản thực tế từ đầu năm đến nay đã đạt hơn 17.000 tỉ đồng/phiên. Số lượng mở mới tài khoản chứng khoán tăng liên tục và lập đỉnh lịch sử. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2021, đã có gần 721.900 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới, gấp 1,84 lần con số kỷ lục của cả năm 2020.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, điểm gợn duy nhất đối với nhóm ngành chứng khoán có lẽ là định giá của nhóm này. Các cổ phiếu chứng khoán đều có tốc độ tăng giá gấp 3-4 lần VN-Index (so với cuối năm 2020), cá biệt như VND hơn gấp 7 lần.

Với đặc thù ngành riêng biệt và có hệ số tương quan lớn (Beta) so với thị trường, chứng khoán là nhóm cổ phiếu đầu tiên phản ứng khi thị trường có những biến động và rung lắc, kèm theo đó là mức tăng/giảm lớn hơn so với VN-Index. “Lựa chọn của chúng tôi vẫn là nhóm cổ phiếu top đầu thị phần, tuy nhiên lợi nhuận kỳ vọng trong 5 tháng cuối năm có khả năng không còn hấp dẫn như trước”, Mirae Asset nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

"Sức hút" của các cổ phiếu ngành chứng khoán

Sóng ngành chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới