Hủy
Tài Chính

Sóng ngành chứng khoán

Vũ Hoài Thứ Ba | 29/12/2020 14:00

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: Quý Hòa.

Các công ty chứng khoán đang hưởng lợi lớn từ diễn biến chung của thị trường.
 

Mặc dù trải qua một nhịp tăng dài từ cuối tháng 7.2020, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trong tháng cuối cùng của năm. Lũy kế từ đầu tháng 12 đến ngày 22.12.2020, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 8% và đang giao dịch ở mức 1.083 điểm.

Bỏ qua sự thận trọng ở các ngưỡng kháng cự của VN-Index, dòng vốn nội vẫn liên tục đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Từ đầu tháng 12 đến nay, giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đa phần đều duy trì trên 10.000 tỉ đồng mỗi phiên. Trong những phiên giao dịch gần đây, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán trở thành tâm điểm với mức tăng giá vượt trội. Chỉ trong 16 phiên giao dịch của tháng 12, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này đã đạt được mức sinh lời bình quân trên 38%.

 

Trong đó, Top 5 cổ phiếu chứng khoán có mức tăng giá mạnh nhất bao gồm cổ phiếu AGR của Công ty Chứng khoán Agribank, VIX của Công ty Chứng khoán VIX, CTS của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam, SSI của Công ty Chứng khoán SSI và VND của Công ty Chứng khoán VNDirect với mức tăng trưởng vượt trội so với phần còn lại, ghi nhận đà tăng từ 50-60%.

Trao đổi với NCĐT, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, cho rằng các công ty chứng khoán thời gian qua đã hưởng lợi lớn từ diễn biến chung của thị trường. Bắt đầu từ sau tháng 3.2020, khi thị trường chứng khoán hồi phục, giá trị giao dịch của thị trường đã tăng dần từ mức hơn 4.000 tỉ đồng mỗi phiên lên hơn 5.000 tỉ đồng và dao động trong khoảng này.

Cho đến quý IV/2020, giá trị giao dịch trên thị trường bắt đầu tăng tốc, và đạt trên 10.000 tỉ đồng/phiên. Theo đó, doanh thu từ phí của các công ty chứng khoán cũng tăng một cách đột biến, theo đà tăng của giá trị giao dịch trên thị trường.

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Hoạt động cho vay margin của các công ty chứng khoán cũng ghi nhận những tín hiệu rất tích cực. Cụ thể, tại thời điểm cuối quý III/2020, số liệu thống kê của FiinGroup cho thấy dư nợ margin của Top 26 công ty chứng khoán nội có vốn hóa lớn nhất đạt 41.350 tỉ đồng, tăng 19,2% so với quý trước. Trong thời gian gần đây, một số công ty chứng khoán phát hành trái phiếu để tăng vốn nhằm hỗ trợ cho hoạt động margin. Đặc biệt, các công ty chứng khoán cũng tham gia vào thị trường như một nhà đầu tư thông qua hoạt động tự doanh.

Theo đại diện KIS Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, khi nhìn điểm số của VN-Index, giá trị giao dịch của thị trường và thị giá của các cổ phiếu, đã có cơ sở để tin tưởng rằng hầu hết hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán đều thành công và sẽ đóng góp tích cực vào doanh thu, lợi nhuận của các công ty ngành này.  

Một trong những hoạt động của các công ty chứng khoán là ngân hàng đầu tư - IB (tư vấn cổ phần hóa, phát hành cổ phiếu, trái phiếu và M&A) đã trở nên sôi động hơn nhiều và cũng đóng góp tích cực vào doanh thu của các công ty chứng khoán.

Có thể nói, 2020 là năm thành công đối với ngành chứng khoán cũng như các công ty hoạt động trong ngành này. Dòng tiền trên thị trường chứng khoán bắt đầu ổn định ở ngưỡng trên 10.000 tỉ đồng mỗi phiên.

 

Năm 2021, với thông tin tích cực từ vaccine phòng chống COVID-19, kinh tế thế giới dự báo có nhiều khởi sắc, hoạt động thương mại sẽ bùng nổ và sôi động trở lại nhờ giao thương hồi phục, người dân sẽ trở lại cuộc sống bình thường. Đi kèm với đó là sự tăng trưởng trở lại của các doanh nghiệp trên thế giới và cả ở Việt Nam.

Có 49% nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát của Công ty Chứng khoán MBS về dự đoán VN-Index tin rằng, VN-Index sẽ đạt 1.100-1.200 điểm vào cuối năm 2021. “Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư tài chính sẽ mạnh dạn giải ngân nhiều hơn. Dòng tiền đã và đang đổ vào thị trường chứng khoán sẽ còn tận dụng cơ hội đó để tìm kiếm lợi nhuận và không dễ dàng rút ra khỏi thị trường”, ông Phương đánh giá.

Bên cạnh dòng vốn dồi dào trong nước, thị trường chứng khoán Việt Nam còn được cho là đích đến của dòng vốn ngoại khi thị trường chứng khoán Kuwait được nâng hạng, cùng với điểm sáng tăng trưởng GDP và là ngôi sao sáng trong kiểm soát dịch bệnh. Do vậy, có nhiều cơ sở cho thấy năm 2021, tốc độ tăng trưởng và biên lợi nhuận của các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục mở rộng.


 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới