Hủy
Tài Chính

Dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay lại thị trường

Việt Hà Thứ Năm | 30/09/2021 10:27

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn khi số liệu về GDP quý III/2021 được công bố khiến thanh khoản trên thị trường sụt giảm mạnh mẽ.
 

Thị trường chứng khoán Việt Nam để mất điểm vào những phút cuối mặc dù phần lớn thời gian giao dịch là nỗ lực ngược dòng trong bối cảnh chứng khoán khu vực châu Á giảm mạnh và số liệu GDP trong nước quý III được công bố.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,1 điểm, xuống còn 1.339,21 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng giảm 0,6 điểm xuống 1.450,52 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, toàn thị trường có 191 mã tăng/210 mã giảm, ở rổ VN30 có 12 mã tăng và 17 mã giảm. Trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục phụ hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp với mức tăng 0,22% thì nhóm vốn hóa vừa lại giảm 0,37%.

 

Đáng chú ý, giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE sụt giảm mạnh, xuống chỉ còn hơn 15.200 tỉ đồng. Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thanh khoản sụt giảm phiên này đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục suy yếu, bên cạnh đó tác động từ thị trường chứng khoán trong khu vực và thông tin GDP trong nước được công bố khiến nhà đầu tư thận trọng giải ngân.

“Thanh khoản thị trường tiếp tục xuống thấp không phải là tín hiệu xấu, nó phù hợp với việc chỉ số VN-Index đang dao động ở vùng tích lũy kéo dài 1 tháng vừa qua”, MBS nhận định. Thêm vào đó, công ty chứng khoán này còn cho biết dòng tiền đang tìm kiếm các cơ hội ở nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, hoặc các nhóm cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế sắp tới.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và dịch chuyển vào các nhóm cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hỗ trợ như đầu tư công, giá nguyên liệu cơ bản, hóa chất và giá dầu khí tăng mạnh. Ngoài ra, Yuanta Việt Nam cho hay chỉ báo tâm lý đi ngang cho thấy tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm bi quan hơn về xu hướng hiện tại, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

 

Cũng nhìn nhận ở khía cạnh dòng tiền, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đánh thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang có sự thận trọng và một bộ phận nhà đầu tư đang đứng ngoài quan sát. Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên hai sàn với khoảng 530 tỉ đồng phần nào tạo áp lực lên các chỉ số.

Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS đánh giá xu hướng của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi một khi chỉ số này vẫn giằng co trong vùng 1.330-1.345 điểm. Dự báo, trong phiên giao dịch 30/9, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.340- 1.345 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm (MA50).

Theo đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư đang có tỉ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỉ trọng. Nhà đầu tư đang có tỉ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Có thể bạn quan tâm 

Quỹ ngoại kỳ vọng lớn vào cổ phiếu Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới