Hủy
Tài Chính

Dòng tiền tìm kiếm cơ hội ở nhóm vốn hóa lớn

Minh Đức Thứ Sáu | 24/07/2020 10:07

Ảnh: Quý Hòa.

Xu hướng chung của dòng tiền là chốt lời tạm thời tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, đồng thời ưu tiên tìm cơ hội từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
 

Phiên giao dịch 23.7, thị trường chứng khoán Việt Nam có sự hồi phục nhẹ và đóng cửa cao hơn mức tham chiếu 1, 67 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản trên thị trường vẫn chưa có nhiều sự cải thiện, cùng với đó là số lượng mã giảm vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường. Giới chuyên gia cho rằng nhịp hồi phục vừa qua chỉ mang tính chất kỹ thuật và nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra thận trọng với thị trường.

Nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng

Xuyên suốt trong phiên giao dịch 23.7 là trạng thái giằng co quanh tham chiếu của VN-Index. Mặc dù vậy, lực cung vẫn chiếm ưu thế khi các nhịp giảm điểm trong phiên đều mạnh hơn các nhịp hồi phục.

 

Diễn biến này phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư sau nhiều phiên điều chỉnh gần đây đi cùng với lo ngại từ thị trường quốc tế, bao gồm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Trong phiên chiều, lực cầu tham gia tích cực hơn tại nhóm vốn hóa lớn đưa VN-Index quay trở lại vùng trên tham chiếu.

Kết thúc phiên giao dịch 23.7, chỉ số VN-Index nhích nhẹ 1,67 điểm lên ngưỡng 856,75 điểm nhờ sự đóng góp tích cực của cặp đôi VHM và VRE.

Quan sát theo vốn hóa, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (VN30) tăng 0,31% là nhóm có trạng thái tốt nhất, trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại giảm lần lượt 0,61% và 0,7%. Theo quan điểm của Bộ phận Phân tích thuộc Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), điều này cho thấy xu hướng chung của dòng tiền là chốt lời tạm thời tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ và ưu tiên tìm cơ hội từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Đồng thuận tăng điểm là diễn biến chính của 2 lĩnh vực bất động sản và dầu khí trong phiên 23.7.

Khối lượng khớp lệnh cải thiện 5,7% đạt 214,2 triệu đơn vị, tuy nhiên do sự sụt giảm trên kênh thỏa thuận khiến khối lượng trên HOSE giảm 14,8% về 233,6 triệu đơn vị. Giá trị giao dịch trên sàn HOSE giảm 10,8% so với phiên giao dịch trước đó, về mức 3.850 tỉ đồng.

Một tín hiệu tích cực khi nhà đầu tư ngoại đã thu hẹp quy mô bán ròng trên sàn HOSE với giá trị bán ròng hơn 82,2 tỉ đồng, tập trung vào HPG, VPB và NVL... Ở chiều ngược lại, VRE dẫn đầu top mua ròng với quy mô 48,6 tỉ đồng.

Theo nhận định của SSI Research, để quay lại đà tăng, chỉ số VN-Index cần phải xuất hiện tín hiệu xác nhận bằng một phiên tăng điểm tốt đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên tiệm cận đường trung bình 50 ngày của khối lượng giao dịch. Trong trường hợp ngược lại, chỉ số VN-Index không thể chinh phục cột mốc 860 điểm mà đảo chiều giảm điểm từ dưới cột mốc này với khối lượng giao dịch tăng mạnh thì khả năng thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh giảm ngắn hạn sẽ gia tăng.

Thị trường chỉ đang hồi phục kỹ thuật

Việc thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm nhẹ trong khi thanh khoản có sự suy giảm được đánh giá là một nhịp hồi phục kỹ thuật.

 

Sau khi giảm qua vùng hỗ trợ trong phiên 22.7, thị trường trong nước đã có phiên nỗ lực phục hồi thành công dù cả phiên sáng và chiều chỉ số VN-Index bị ép về gần ngưỡng 850 điểm. Thanh khoản thị trường vẫn không tăng khi nhà đầu tư vẫn thận trọng khi cho rằng các phiên tăng chỉ mang tín hiệu hồi kỹ thuật.

Kết thúc phiên giao dịch 23.7, chỉ số VN-Index tăng 1,67 điểm lên 856,75 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 2,44 điểm lên 800,29 điểm.  

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là độ rộng thị trường vẫn nghiêng hẳn về bên bán khi toàn thị trường có 145 mã tăng/227 mã giảm, ở rổ VN30 có 16 mã tăng, 12 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán MB (MBS), phiên hồi phục 23.7 mang nhiều tính kỹ thuật, tuy nhiên ngưỡng hỗ trợ ở vùng 850 điểm đang có tín hiệu tin cậy khi cả 2 lần thị trường bị ép về vùng này đều bật lên trong phiên 23.7. Theo MBS, thị trường chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục hồi phục, thị trường trong nước đang trong tuần cao điểm của mùa công bố lợi nhuận quý II, do vậy chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động trong biên độ hẹp phía trên vùng hỗ trợ 840-850 điểm trong các phiên sắp tới.

* Có thể bạn quan tâm

►Nhà đầu tư trở nên thận trọng trên thị trường chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới