Hủy
Tài Chính

Nhà đầu tư trở nên thận trọng trên thị trường chứng khoán

Song Luân Thứ Năm | 23/07/2020 08:42

Ảnh: QH.

Trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý II/2020 đang được công bố, tâm lý nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn…
 

Tháng 7 này là thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán Việt Nam. Quý này được đánh giá là thời điểm phản ánh rõ nhất tác động của COVID-19. Thêm vào đó, phiên giao dịch 22.7 chỉ số VN-Index đã lùi dưới mốc 860 điểm khiến xu hướng chung của thị trường đang dần xuất hiện những tín hiệu tiêu cực.

VN-Index lùi bước dưới 860 điểm  

Với tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước, thị trường có tín hiệu phục hồi vào đầu phiên giao dịch. Tuy nhiên, thị trường đã nhanh chóng trở lại trạng thái thận trọng và suy yếu vào cuối phiên giao dịch. Kết phiên 22.7, chỉ số VN-Index đóng cửa sát mức thấp nhất trong phiên, giảm 6,61 điểm và chốt tại 855,08 điểm. Thanh khoản tiếp tục giảm nhẹ với hơn 278,6 triệu cổ phiếu được giao dịch trên sàn HOSE, tương đương giá trị giao dịch hơn 4.328 tỉ đồng.

 

Trên thị trường, nhóm cổ phiếu giảm điểm đang chiếm ưu thế cao hơn nhóm cổ phiếu tăng giá. Trong nhóm VN30, có đến 25 mã giảm giá trong khi chỉ có 3 mã tăng giá.

Giảm mạnh nhất là CTD (4,2%) và ROS (4,2%).  Ở chiều tăng giá, nổi trội là VRE (2,5%) và mã này đã giúp kiềm hãm bớt đà giảm của VN30-Index. Nhìn chung, thị trường có nhiều cổ phiếu suy yếu.

Giao dịch của khối ngoại vẫn chưa có tín hiệu tích cực khi khối này đã bán ròng liên tiếp 11 phiên. Phiên 22.7, khối này bán ròng 149,3 tỉ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các mã vốn hóa lớn như VNM, HPG và VHM,…

VN-Index lùi bước dưới mức 860 điểm và dừng chân ở vùng 855 điểm. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá mặc dù VN-Index đang được hỗ trợ tại vùng 855 điểm nhưng thị trường đang chuyển động theo hướng tiêu cực sau giai đoạn thăm dò xu hướng ở vùng 860-878 điểm. Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng và đưa tỉ trọng danh mục về mức an toàn cho đến khi thị trường có tín hiệu hỗ trợ đủ mạnh hoặc đạt vùng hỗ trợ tốt.

Theo VDSC, chỉ số VN-Index không còn giữ được vùng 860 điểm và đã giảm dưới đường EMA 36 (857 điểm) cho thấy dấu hiệu của xu hướng đang xấu dần. MACD ở trạng thái tiêu cực. Chỉ báo ADX cho xu hướng giảm nhưng lực giảm không quá mạnh. Như vậy, trên phương diện phân tích kỹ thuật chỉ số VN-Index vẫn duy trì trong vùng Sideway rộng 850- 880 điểm.

VDSC nhận định thị trường chứng khoán hiện tại đang ở vùng xu hướng chưa thể xác định nhưng cũng chưa có tín hiệu tiêu cực. Do vậy để đảm bảo an toàn, các nhà đầu tư nên đứng ngoài trong giai đoạn hiện tại và chờ xác nhận xu hướng rõ ràng hơn để tham gia lại vào thị trường.

Tâm lý thị trường đang khá thận trọng

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng tâm lý thị trường đang khá thận trọng khi đây là thời điểm kết quả kinh doanh được công bố. Quý II/2020 được đánh giá là quý có kết quả kinh doanh tiêu cực nhất do tác động của COVID-19. Đồng thời, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, GDP của cả nước trong quý II cũng tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 10 năm qua, dự kiến ở mức 0,36%.

 

Về diễn biến của thị trường chứng khoán, phiên giao dịch 22.7 sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường, trong đó chỉ số VN30-Index có hơn 25 mã giảm và chỉ 3 mã tăng giá.

Theo nhận định của Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ vẫn còn biến động hẹp với thanh khoản thấp trong phiên tới.

Đồng thời, Yuanta Việt Nam đánh giá dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa do ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh quý II. Nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang nổi trội hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Theo Yuanta Việt Nam, mức hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số VN-Index là 850 điểm và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang quay trở lại vùng quá bán cho nên nhà đầu tư có thể kỳ vọng lực cầu sớm gia tăng trong phiên tới ở nhóm cổ phiếu này.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, Yuanta Việt Nam cho biết xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index vẫn duy trì ở mức tăng. Trong bối cảnh này, Yuanta Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên chú ý đến xu hướng của từng cổ phiếu có câu chuyện hỗ trợ riêng.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán tiếp tục xu hướng tích lũy, nhà đầu tư nên tạm đứng ngoài

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO