Hủy
Tài Chính

Hậu FLC, chứng khoán Việt sẽ ra sao?

Vũ Hoài Thứ Hai | 04/04/2022 14:30

Ảnh: thanhnien.vn.

Kỳ vọng vào sự minh bạch và lành mạnh của thị trường chứng khoán sau sự kiện FLC.
 

Sự kiện ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã FLC) bị bắt vì thao túng giá cổ phiếu đang nhận được sự quan tâm của dư luận. 

Theo thông tin được công bố trên website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phản ứng trước thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, các cổ phiếu thuộc “hệ sinh thái FLC” đã liên tục giảm sàn với lượng dư bán lên đến hàng trăm triệu cổ phiếu. Điển hình như phiên giao dịch 30/3, cổ phiếu FLC hay ROS (FLC Faros) dư bán giá sàn ngay từ đầu phiên lên tới hơn 100 triệu cổ phiếu. Chỉ tính riêng mã FLC, ở đầu phiên giao dịch 30/3 thì cần tới hơn 1.100 tỉ đồng để có thể hấp thụ hết lượng bán giá sàn khi đó. Các cổ phiếu có liên quan khác như AMD, KFL, ART và GAB cũng đồng loạt giảm sàn.

 

Trong các hội nhóm, diễn đàn về đầu tư, các “chứng sĩ” đã đưa ra nhiều quan điểm liên quan đến sự kiện lần này và gần như không mấy ngạc nhiên khi các cổ phiếu này bị bán tháo. Bởi lẽ, nếu quan sát diễn biến giá của các nhóm cổ phiếu này, dễ nhận thấy chuỗi tăng trần, hay giảm sàn gần như diễn ra liên tục. Nếu như nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu FLC “về bờ” sau 10 năm thì đến hiện tại, ROS vẫn còn “ngoài đảo xa” khi vùng giá năm 2017 của cổ phiếu này quanh mốc 180.000 đồng/cổ phiếu trong khi hiện tại, thị giá của ROS chỉ khoảng 7.000-8.000 đồng/cổ phiếu. 

Trước đó, vào tháng 1/2022 nhóm cổ phiếu này trải qua một phen sóng gió khi động thái “bán chui” cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết bị xử lý. Thời điểm đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có thông báo về việc hủy giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết. 

Thời điểm đó, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết: “Trong năm 2022, chúng tôi sẽ chú trọng vào việc phát triển bền vững của thị trường. Thứ nhất, sẽ tăng cường kỷ cương, kỷ luật trên thị trường thông qua việc xử lý các vi phạm trên thị trường chứng khoán một cách nghiêm khắc và triệt để. Từ đó sẽ tạo ra một thị trường vừa trật tự, vừa minh bạch và công bằng”. Nhiều nhà đầu tư cũng như giới tài chính tỏ ra khá vui mừng với động thái quyết liệt của các cơ quan ban ngành trong việc làm “trong sạch” thị trường chứng khoán. 

 

Theo đánh giá của ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản, Công ty Cổ phần FIDT, về trung và dài hạn, chỉ có thể nói một từ “rất tốt”. Dữ liệu đã chứng minh với những lần lao lý của các yếu nhân có quy mô còn to hơn ông Trịnh Văn Quyết rất nhiều và thường thị trường phục hồi rất tốt về sau.

Bên cạnh đó, quyết tâm làm lành mạnh và minh bạch thị trường của cơ quan quản lý sẽ thúc đẩy một luồng vốn quy mô lớn vào thị trường chứng khoán. Bởi lẽ, đây vẫn là nơi phân bổ tài sản chất lượng, là nơi huy động vốn trung và dài hạn tốt cho nhóm công ty kinh doanh hiệu quả, minh bạch.

“Đây còn là một pha “ghi điểm” trong mắt các nhà đầu tư ngoại đi kèm với triển vọng sáng sủa cho việc lên hạng của thị trường chứng khoán  trong tương lai gần (2024-2025) khi những lực cản trở định tính đã được gỡ bỏ (minh bạch, hệ thống giao dịch lỗi thời). Sự kiện này tạo ra một bước ngoặt về môi trường đầu tư sạch, an toàn và bảo vệ tốt cho toàn bộ tầng lớp nhà đầu tư tham gia hiện tại, từ đó thúc đẩy sự lớn mạnh tiếp nối của thị trường trong những năm tiếp theo”, ông Huỳnh Minh Tuấn nhận định. 

Ngoài việc trấn an tâm lý cho nhà đầu tư cá nhân, việc này cũng mang lại niềm tin cho giới đầu tư nước ngoài.
Ngoài việc trấn an tâm lý cho nhà đầu tư cá nhân, việc này cũng mang lại niềm tin cho giới đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, CEO Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư S-Talk, cũng đánh giá sự kiện lần này là thông điệp thể hiện rõ quyết tâm làm trong sạch và minh bạch thị trường chứng khoán. Tất cả những hành vi thao túng, vi phạm luật pháp mang tính hệ thống đều sẽ bị xử lý theo chiều hướng tăng nặng.

Ngoài việc trấn an tâm lý cho nhà đầu tư cá nhân, việc này cũng mang lại niềm tin cho giới đầu tư nước ngoài.  Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng đánh giá, mặc dù về dài hạn đây là tin tốt cho cả thị trường, nhưng trong ngắn hạn vẫn có thể sẽ có ảnh hưởng tiêu cực cho một số nhóm cổ phiếu có liên quan.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong