Hủy
Tài Chính

Khi nào khối ngoại thôi bán ròng?

Kim Anh Thứ Hai | 24/05/2021 13:27

Ảnh minh họa: Fxempire.

Trong quý I/2021, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 14.500 tỉ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
 

Số liệu thống kê của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research, trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận mức bàn ròng lịch sử tổng cộng 11.447 tỉ đồng trong tháng 3 và lũy kế bán ròng 14.554 tỉ trong quý I/2021. Trên thực tế, khối ngoại đã bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ năm 2020 đến nay.

 

Ngược lại với đà bán ròng của khối ngoại, nhà đầu tư trong nước lại liên tục rót tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2021, cả thị trường đã có tới hơn 366.314 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước được mở mới, bằng khoảng 93,3% tổng số lượng tài khoản mở mới của cả năm 2020.

Chỉ tính riêng sàn HOSE, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân đạt hơn 18.400 tỉ đồng trong tháng 4, tăng gần 19% so với tháng trước. Đặc biệt, từ giữa tháng 4 trở đi, tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE đã có phần thuyên giảm, đã góp phần gia tăng giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Liên quan đến dòng tiền của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam và câu hỏi khi nào nhà đầu tư nước ngoài thôi bán ròng, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Chứng khoán SSI vừa có những chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày 22.5 vừa qua.

Ông Hưng cho hay, dòng tiền nước ngoài hiện nay không còn đóng góp quá nhiều vào VN-Index như ngày xưa. Và dù khối ngoại đang bán ròng thì VN-Index thanh khoản vẫn tăng trưởng. Nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam cũng dựa trên tiêu chí đầu tư họ đặt ra và với mục đích kinh doanh kiếm lời, khi có lời họ sẽ rút ra, lập quỹ mới và khi đó, dòng tiền mới sẽ lại đổ vào thị trường.

 

Thị trường phát triển quan trọng nhất là dựa vào nguồn vốn nhàn rỗi của người dân. Khi thị trường sôi động sẽ có quỹ mới thành lập hoặc khi đáp ứng được tiêu chí đặt ra thì quỹ sẽ rút vốn. Việc thành lập quỹ mới hay quỹ đầu tư rút ra là vấn đề thường xảy ra trên thị trường.

Đối với câu hỏi liên quan đến tình hình thị trường chứng khoán năm 2021. Ông Hưng đánh giá năm 2021 sẽ tốt hơn năm 2020. Đánh giá tốt không chỉ dưới góc độ thị trường tăng mà quan trọng là thanh khoản thị trường tăng, có thêm nhiều nhà đầu tư tham gia, có thể huy động được nguồn vốn lớn trên thị trường cho nền kinh tế.

Hiện nay, ông Hưng cho rằng chúng ta chưa nhìn thấy các rủi ro lớn của khủng hoảng tài chính và nguồn tiền tiết kiệm đã chuyển sang đầu tư chứng khoán lớn, kể cả khi công ty chứng khoán hết hạn mức cho vay ký quỹ, dòng tiền vẫn tăng. Vấn đề cần làm là đảm bảo hệ thống thông suốt, không bị gián đoạn để không tạo nghi ngại cho nhà đầu tư và tạo ra nhiều sản phẩm để nhà đầu tư lựa chọn, tăng việc huy động vốn trên thị trường sơ cấp, chứ không chỉ phát triển thị trường thứ cấp. Các quỹ chỉ số sẽ là điểm sáng của năm nay, bao gồm các rổ chỉ số do nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp, có độ minh bạch cao.

* Có thể bạn quan tâm 

► Dòng tiền dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới