Hủy
Tài Chính

“Lỡ” sóng thép, PYN Elite Fund kiên định với nhóm ngân hàng

Kim Anh Thứ Tư | 28/04/2021 11:14

Ông Petri Deryng, Nhà sáng lập của PYN Fund Management. Ảnh: KA.

Quỹ PYN Elite kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 sẽ đẩy cổ phiếu ngân hàng lên mức cao hơn.
 

Mục tiêu của VN-Index trong năm 2021 là 1.500 điểm, đó là nhận định của người đứng đầu quỹ PYN Elite. Có lẽ, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã không mấy xa lạ với những đánh giá tích cực của đại diện PYN Elite Fund, một quỹ đầu tư dạng mở của Phần Lan, định hướng danh mục là các thị trường tại khu vực châu Á, trừ Nhật Bản. Năm 2020, quỹ này đã có một năm thắng lớn ở thị trường chứng khoán Việt Nam với mức sinh lời hơn 30,6% (từ 31.12.2019-30.12.2020).

Mới đây (27.4), ông Petri Deryng, Nhà sáng lập của PYN Fund Management tiếp tục có những đánh giá tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Ông cho biết sau khi thắng lớn năm 2020 thì hiện nay mức sinh lời của quỹ PYN Elite thấp hơn so với mức tăng trưởng của thị trường chung. Cụ thể, giá trị tài sản ròng (NAV) của PYN Elite Fund tăng 7,4% so với đầu năm trong khi VN-Index tăng 14,2% so với đầu năm.

Giá bất động sản tăng nhanh đã làm gia tăng những dự báo về sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước vào thị trường và điều đó có thể đã gây ảnh hưởng đến diễn biến giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tháng 4. Tuy nhiên, ông Petri Deryng đánh giá điều này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và quỹ PYN Elite kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 sẽ đẩy cổ phiếu ngân hàng lên mức cao hơn.

Trong quý I/2021 vừa qua, cổ phiếu của các công ty thép đã có những diễn biến rất tích cực, đóng góp mạnh vào đà tăng của chỉ số VN-Index. “Chúng tôi không có HSG trong danh mục đầu tư, vốn có tỉ trọng lớn trong chỉ số, hoặc bất kỳ công ty thép nào khác”, ông Petri Deryng cho biết.

 

Gần đây, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã tăng đột biến khi công ty này công bố kế hoạch mở rộng sản xuất thương hiệu ô tô Việt Nam Vinfast tại Mỹ và có thể sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán New York.

“Chúng tôi không có bất kỳ vị thế nào đối với VIC, chúng tôi không đặt cược cho một thương hiệu mới gia nhập thị trường ô tô Mỹ, bởi lẽ chúng tôi tập trung vào cổ phần của mình với các công ty được hưởng lợi từ sự tăng trưởng cao của nhu cầu trong nước tại Việt Nam”, ông Petri Deryng viết.

Về thị trường chung, ông Petri Deryng cho biết quỹ của mình đồng thuận dự báo rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tiếp tục hoạt động tốt trong năm 2021 do lợi nhuận tăng trưởng vững chắc cũng như triển vọng tươi sáng trong những năm tới. Trong quý đầu tiên, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng quỹ này cho rằng xu hướng sẽ thay đổi theo năm tháng.

Hiện tại, các cổ phiếu của Việt Nam đang chiếm 94% danh mục đầu tư của quỹ PYN Elite. Trong đó, có 4 cổ phiếu ngân hàng, ông Petri Deryng chia sẻ rằng 4 ngân hàng trong danh mục đầu tư của họ cũng có thể tăng thu nhập đáng kể, từ 41% đến 130% trong quý I. Tăng trưởng lợi nhuận cả năm của các ngân hàng có khả năng đạt mức cao  35-40% so với cùng kỳ năm trước.

* Có thể bạn quan tâm 

► Thời điểm đẹp của thị trường chứng khoán Việt Nam


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong