Hủy
Tài Chính

Năm 2021, VN-Index hướng đến 1.500 điểm?

Kim Anh Thứ Hai | 29/03/2021 13:29

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Ông Petri Deryng, người quản lý danh mục đầu tư của quỹ Phần Lan Pyn Elite Fund vừa có đánh giá về thị trường chứng chứng Việt Nam.
 

Theo đó, ông Petri Deryng cho rằng sự thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khá “gập ghềnh”, tuy nhiên đó là đặc trưng của tất cả các thị trường chứng khoán. Các câu hỏi chính liên quan đến tỉ lệ giữa lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro. Chỉ số VN-Index hiện đang ở gần mức 1.200 điểm, tương ứng với mức đạt được vào tháng 4.2018. Ba năm đã trôi qua và chỉ số vẫn đang ở mức tương đương mặc dù thu nhập đã được cải thiện và tiếp tục cải thiện đáng kể vào năm 2021.

Ở báo cáo lần này, ông Petri Deryng cho biết quỹ của họ vẫn giữ nguyên mục tiêu dài hạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức 1.800 điểm.

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn HOSE.
Khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn HOSE.

Ông Petri Deryng cũng dành sự đánh giá tích cực cho các yếu tố nền tảng ở Việt Nam, nền xuất khẩu cạnh tranh, ngành công nghiệp thường xuyên thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các doanh nghiệp châu Á. Thêm vào đó là cơ cấu dân số trẻ cùng trình độ văn hóa cơ bản khá, trong đó nổi lên là khả năng nghiên cứu kỹ thuật và công nghệ thông tin. Hơn nữa, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam được cân bằng tốt.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s gần đây đã nâng xếp hạng quốc gia của mình cho Việt Nam thêm hai bậc lên "Triển vọng tích cực”, đồng thời Moody’s cũng nâng xếp hạng các ngân hàng Việt Nam. Ông Petri Deryng  cho rằng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong vài năm tới sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng nhu cầu thực sự mà không cần hỗ trợ và các khoản vay của chính phủ tăng lên.

Tỷ suất lợi nhuận kỳ hạn của cổ phiếu Việt Nam so với trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm.
Tỉ suất lợi nhuận kỳ hạn của cổ phiếu Việt Nam so với trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm.

Chỉ riêng biểu đồ lợi nhuận kỳ hạn của VN-Index cho năm 2021 cho thấy tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong thị trường chứng khoán, với lợi suất 6,6%, vượt trội so với mức lợi suất 2,5%  của trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn Việt Nam.  “Có vẻ hợp lý khi kỳ vọng rằng VN-Index có thể tăng từ mức hiện tại từ 1.200 đến 1.500 vào cuối năm 2021”, ông Petri Deryng nhận định.

Khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam đã tăng lên nhiều lần nhờ sự thúc đẩy của nhà đầu tư trong nước. Người quản lý của quỹ này cho biết, sự bán ra liên tục của các nhà đầu tư nước ngoài đã gây ngạc nhiên, nhưng quỹ này vẫn kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay.

* Có thể bạn quan tâm

► Dòng tiền lớn vẫn đang đứng ngoài thị trường


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới