Hủy
Tài Chính

Nhà đầu tư không nên quá lo sợ lạm phát

Nhật Lệ Thứ Năm | 15/04/2021 16:55

Hình ảnh nhà đầu tư tại Công ty Chứng khoán Bảo Việt. Ảnh: TL.

Theo BVSC, nhà đầu tư không nên quá lo sợ lạm phát và rủi ro các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tăng lãi suất điều hành trong năm nay.
 

Trong báo cáo chiến lược quý I/2021 được công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã đưa ra những lý do để nhà đầu tư giảm bớt lo ngại về rủi ro lạm phát trong năm 2021.

Việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được diễn ra trên thế giới đã tạo ra kỳ vọng về khả năng hồi phục của nền kinh thế thế giới, chính yếu tố này lại tạo ra rủi ro về khả năng lạm phát có thể sẽ tăng cao. Có thể thấy trong thời gian gần đây, kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021 đã dẫn tới dự báo về nhu cầu nguyên vật liệu sẽ tăng cao, đặc biệt là giá dầu.

 

Thêm vào đó, việc nhu cầu tăng mạnh trong khi sản xuất chưa có sự hồi phục được cho là có thể sẽ dẫn tới hiện tượng thắt cung, tạo ra áp lực áp lực lạm phát từ cầu kéo. Rủi ro lạm phát đã dấy lên lo ngại về việc ngân hàng trung ương các nước có thể sẽ thu hồi nới lỏng định lượng (Quantitative Easing – QE) và tăng lãi suất điều hành.

Tuy vậy, theo quan điểm của BVSC, nhà đầu tư không nên quá lo sợ lạm phát và rủi ro các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới chấm dứt QE và tăng lãi suất điều hành trong năm nay bởi những nguyên nhân chính sau.

Thứ nhất, BVSC cho rằng mặc dù giá dầu trên thế giới đã có sự hồi phục và tăng mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, sau khi so sánh tương quan giữa cung và cầu hiện tại và trong tương lại, BVSC thấy rằng giá dầu không còn nhiều dư địa để có thể tiếp tục duy trì đà tăng giá trong năm 2021 và được dự báo sẽ dao động quanh mức trung bình 65-70 USD/thùng. Do đó, rủi ro lực lạm phát chi phí đẩy đến từ việc giá dầu duy trì đà tăng sẽ không phải là điều đáng lo ngại.

 

Thứ hai, theo quan sát của BVSC về hành động của FED trong 2 cuộc khủng hoảng 2001 và 2007 cho thấy chỉ báo CPI hàng năm của Mỹ thường vượt lên trên mức 2% trong khoảng thời gian trước khi Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED) thực hiện việc thắt chặt tiền tệ. Nguyên nhân của việc này đến từ việc FED ngoài nhiệm vụ duy trì ổn định giá còn có nhiệm vụ hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô thông qua việc giúp nền kinh tế đạt mức toàn dụng lao động.

Thêm vào đó, trong năm 2020, FED cũng đã thay đổi tiêu chuẩn lạm phát từ mức mục tiêu cứng 2% sang mục tiêu trung bình 2%. Điều đó cho phép FED có thể để cho lạm phát vượt lên trên 2% trong 1 thời gian dài hơn nhằm hỗ trợ nền kinh tế mà không mất đi sự đáng tin cậy của mình. Do đó trong bối cảnh CPI của Mỹ trong tháng 2 đã tăng lên đến mức 1,7%, nhưng với mức thất nghiệp vẫn ở mức 6,77%, còn cách khá xa mức thất nghiệp tự nhiên của nền kinh tế Mỹ (4,47%) thì nhiều khả năng FED vẫn sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ mang tính chất hỗ trợ  như hiện tại.

Thứ ba, đối với trường hợp của các ngân hàng trung ương các quốc gia khác như ECB của EU và BoJ của Nhật Bản, kết quả các cuộc họp gần đây của 2 ngân hàng trung ương này cho thấy, 2 tổ chức này vẫn quyết định duy trì chính sách tiền tệ mang tính nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh hồi phục hậu dịch. Thêm vào đó, thực tế trong thời gian gần đây, chúng ta có thể thấy ECB và BoJ phải đối mặt với rủi ro thiểu phát nhiều hơn lạm phát, do cơ cấu dân số gài và nhu cầu yếu. Do đó, nhiều khả năng 2 ngân hàng trung ương này vẫn sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ mang tính nới lỏng và hỗ trợ trong thời gian tới.

* Có thể bạn quan tâm 

► Hệ thống trơn tru, dòng tiền mạnh mẽ, VN-Index sẽ "bứt phá"?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới