Hủy
Tài Chính

Nhóm cổ phiếu tiềm năng trong giai đoạn cuối năm

Kim Anh Thứ Năm | 24/06/2021 17:31

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Ngay sau khi vượt đỉnh 1.200 điểm, thị trường tiếp tục chinh phục những vùng giá mới và chính thức vượt mốc 1.300 điểm vào cuối tháng 5.2021.
 

Tuy nhiên, việc chỉ số giao dịch ở vùng giá cao như hiện tại cũng đang khiến nhiều nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Minh chứng là việc thanh khoản trên thị trường chứng khoán đang có sự sụt giảm trong những phiên gần đây (22 và 23.6), ghi nhận mức giá trị giao dịch khớp lệnh ở sàn HOSE dưới 20.000 tỉ đồng.

Chia sẻ với Phóng viên NCĐT, ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) lý giải trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong nước, tâm lý nhà đầu tư dần trở nên thận trọng khi mà các yếu tố ngoại biên diễn biến phức tạp, liên quan đến diễn biến lạm phát và các tín hiệu về việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất của FED, kéo theo đó là diễn biến suy yếu của thanh khoản thị trường chung.

 

Dù vậy, với việc mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2021 đang đến gần với triển vọng tăng trưởng ở mức cao so với mức nền thấp cùng kỳ, ông Đức Anh kỳ vọng xu hướng thị trường chung sẽ tích cực hơn trong thời gian tới khi mà các biến số lạm phát, tỉ giá và lãi suất trong nước vẫn duy trì ổn định. “Mốc cản 1.400 điểm của chỉ số VN-Index nhiều khả năng cũng sẽ sớm được chinh phục”, ông Đức Anh nhận xét.

Theo chia sẻ của ông Đức Anh, trong phần còn lại của năm, các nhóm ngành tiềm năng dẫn dắt xu hướng thị trường có thể chia làm 2 nhóm. Nhóm đầu tiên là những nhóm ngành đã tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm và tiềm năng duy trì tốc độ tăng giá tốt trong phần còn lại của năm nhờ nền tảng cơ bản tiếp tục được cải thiện, lợi nhuận bứt phá như ngân hàng, chứng khoán, thép.

 

Nhóm thứ hai là những nhóm được kỳ vọng hưởng lợi từ các chuyển biến vĩ mô trong nước và trên thế giới như dầu khí (kỳ vọng giá dầu tăng), dệt may, thuỷ sản, gỗ (kỳ vọng hưởng lợi từ việc các đối tác thương mại lớn mở cửa nền kinh tế), logistic, cảng biển (kỳ vọng các hoạt động thương mại sôi động trở lại).

Nhà đầu tư mới đã kéo theo một “lượng tiền khổng lồ” được đổ vào thị trường chứng khoán với giá trị giao dịch bình quân trong 2 tháng gần đây hơn 20.000 tỉ đồng/phiên (chỉ tính riêng sàn HOSE).  Ngay sau khi vượt đỉnh 1.200 điểm, thị trường tiếp tục chinh phục những vùng giá mới và chính thức vượt mốc 1.300 điểm vào cuối tháng 5.2021. Lũy kế từ đầu năm đến nay (23.6), chỉ số VN-Index đã tăng hơn 24,7%, liệu rằng có đáng lo ngại khi thị trường đã tăng nóng trong thời gian qua?

Trong báo cáo được công bố mới đây, FiinGroup cho biết mức P/E hiện của thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức 18,6x và P/E tương lai (forward) ở mức 17,8x dựa trên dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 20,7% của khối doanh nghiệp phi tài chính và 23,8% của các ngân hàng cho năm 2021 và mức 33,4% nói chung cho cả năm 2022.

Theo FiinGroup, mặc dù đã tăng mạnh gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có mức định giá rất hấp dẫn về trung hạn trong mối tương quan với triển vọng lợi nhuận 2021 và 2022 tới đây. Nhìn rộng hơn, FiinGroup cho rằng mức định giá P/E chưa ở mức quá cao trong bối cảnh tiền rẻ và dư thừa cung tiền, nhu cầu đầu tư tăng cao của người dân như cứu cánh làm giàu.

Trong tương quan với các thị trường cả mới nổi và cận biên trong khu vực, FiinGroup cho biết VN-Index được định giá hấp dẫn hơn về mặt định giá lợi nhuận mặc dù có đắt hơn ở góc độ tương quan với giá trị sổ sách.

Có thể bạn quan tâm 

Thanh khoản trên thị trường liên tục sụt giảm


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới