Hủy
Tài Chính

Quỹ của VinaCapital: Giáng sinh không đến sớm với chứng khoán Việt Nam

Vũ Hoài Thứ Tư | 18/12/2019 20:27

Những nguyên nhân khiến VN-Index sụt giảm trong tháng 11? Ảnh: Tiền Phong.

VinaCapital cho rằng, sự sụt giảm của cổ phiếu Sabeco cùng với hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán đã góp phần khiến VN-Index giảm điểm trong tháng 11...
 

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) nhận định rằng Giáng sinh đã không đến sớm với thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index chật vật duy trì trên mốc 1.000 điểm trong tháng 11 và giảm 2,8% trong tháng 11.

Theo đánh giá của VOF, sự suy giảm này chủ yếu do một vài sự kiện. Đầu tiên, ​cổ phiếu SAB giảm 13% trong tháng khi Heineken giảm tỷ lệ sở hữu tại Sabeco xuống dưới 5%. Giá chuyển nhượng thấp hơn so với thị giá của cổ phiếu SAB. Với việc ThaiBev là một cổ đông nắm đa số cổ phần của Sabeco, VOF cho rằng Heineken vẫn sẽ tiếp tục tham gia vào hoạt động kinh doanh của Sabeco, nhưng khả năng hãng bia Hà Lan tăng cổ phần của công ty là không khả thi.

Top 10 cổ phiếu trong danh mục của VOF.
Top 10 cổ phiếu trong danh mục của VOF.

Sự sụt giảm cổ phiếu của SAB đã đóng góp gần 25% vào đà sụt giảm của VN-Index trong tháng 11.

Ngoài ra, tuần thứ ba của tháng 11, VN-Index đã giảm mạnh khi bộ phận tự doanh các công ty chứng khoán muốn kinh doanh chênh lệch khoảng cách giữa chỉ số VN30 cơ sở và hợp đồng tương lai VN30 trước ngày đáo hạn (khi chỉ số tương lai cao hơn chỉ số cơ sở). Cụ thể, họ sẽ mua giao ngay (danh mục cổ phiếu trong VN30 theo tỷ trọng) và vào vị thế "bán" hợp đồng tương lai chỉ số VN30 một vài ngày trước khi đáo hạn. Vào ngày đáo hạn hợp đồng tương lai, họ bán ra các cổ phiếu đó, và tất toán vị thế "bán" hợp đồng tương lai, để chốt lời. VOF đánh giá điều này khiến chỉ số cơ sở giảm hơn 1% vào ngày đáo hạn.

►Vì sao cổ phiếu Hòa Phát giảm dù được khối ngoại chuộng?

►Giải mã hiện tượng cổ phiếu penny dậy sóng

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO