Hủy
Tài Chính

Quỹ Pyn Elite lỗ kỷ lục trong tháng 4/2022, vẫn lạc quan về thị trường

Kim Anh Thứ Hai | 09/05/2022 09:14

Ông Petri Deryng, Nhà sáng lập của Pyn Fund Management. Ảnh: Pyn

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan, Pyn Elite vừa có kết quả đầu tư “tệ chưa từng có” kể từ năm 2013.
 

Các cuộc “thanh lọc” liên tục của Việt Nam đối với sự bất thường của thị trường trái phiếu và thao túng thị trường chứng khoán với một số vụ bắt giữ đã khiến chỉ số VN-Index giảm 8,4% trong tháng 4/2022. Trước diễn biến này của thị trường, quỹ Phần Lan Pyn Elite đã ghi nhận mức giảm -10,2% về giá trị tài sản trong tháng. Nếu xét về hiệu suất trong tháng 4 kể từ năm 2013 đến nay, thì tháng 4/2022 là tháng có kết quả đầu tư “tệ chưa từng có” của quỹ đến từ Phần Lan này. Các cổ phiếu tác động tiêu cực đến danh mục chung của quỹ bao gồm VHM, CTG, TPB và MBB. 

Tháng 4/2022 là tháng có hiệu suất thấp nhất đối với quỹ này.
Tháng 4/2022 là tháng có hiệu suất thấp nhất đối với quỹ này. Nguồn: Pyn Elite

Trong báo cáo tháng 4 được công bố, quỹ này bày tỏ mặc dù chịu thiệt hại trong ngắn hạn, nhưng những nỗ lực thanh lọc thị trường của Việt Nam sẽ giúp tăng cường sự ổn định thị trường và môi trường kinh doanh lành mạnh hơn trong dài hạn. Trong khi đó, những phản ứng thái quá của thị trường đã tạo ra nhiều cơ hội hơn là những rủi ro. Chỉ số P/E kỳ hạn năm 2022 của VN-Index đã giảm xuống còn 12,7 so với mức trung bình 17,6 của Thái Lan, Philippines và Indonesia, với một số blue-chips hiện đang giao dịch dưới 10 P/E mặc dù triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ.

Top 10 cổ phiếu có tỉ trọng cao nhất trong danh mục của quỹ thời điểm cuối tháng 4/2022.
Top 10 cổ phiếu có tỉ trọng cao nhất trong danh mục của quỹ thời điểm cuối tháng 4/2022.

Về vĩ mô, nền kinh tế Việt Nam ngày càng sôi động khi xuất khẩu tháng 4 tăng 25% so với cùng kỳ năm trước, vượt xa tăng trưởng nhập khẩu ở mức 15% so với cùng kỳ và dẫn đến thặng dư thương mại 2,5 tỉ USD. Cả sản xuất và tiêu thụ đang tăng tốc khi Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,4% và doanh số bán lẻ tăng 12,1% so với cùng kỳ trong tháng 4, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng tương ứng là 6,4% và 4,4% so với cùng kỳ trong quý I. Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát chỉ ở mức 2,64% so với cùng kỳ.

Đối với chủ trương thắt chặt tín dụng vào bất động sản, quỹ này cho hay “Các nhà phát triển hàng đầu thị trường của chúng tôi vẫn nhận được nhiều ưu đãi cho vay từ các ngân hàng cho cả dự án và người mua nhà của họ. Một số buổi ra mắt bán hàng vào tháng 3, tháng 4 đã thành công ngoài sức tưởng tượng với hàng ngàn đơn vị được bán hết chỉ trong 1-2 ngày”. 

Hiện nay trong danh mục của Pyn Elite Fund cổ phiếu VHM, CTG và VRE là 3 cổ phiếu chiếm tỉ trọng cao nhất trong danh mục, lần lượt là 17,4%; 14,2% và 9,9%. 

Có thể bạn quan tâm 

Quỹ PYN Elite “tiếc nuối vì nắm nhiều bluechip”


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong