Hủy
Tài Chính

Tại sao vàng luôn "tầm thường" trong mắt huyền thoại Warren Buffett?

Thùy An Thứ Hai | 03/08/2020 12:00

Ảnh: Reuters.

Thị trường vàng đang ở những ngày nóng nhất kể từ năm 1974. Nhưng với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, vàng luôn là một "khoản đầu tư tồi".
 

Vàng luôn có một vị trí đặc biệt trong suy nghĩ của nhiều người. Đặc biệt ở thời điểm mà giá vàng phá mọi kỷ lục khi đạt mốc 1.944,60 USD/ounce càng khiến cho câu hỏi có nên sở hữu kim loại quý này hay không được nhiều người đặt ra?

Tờ CNBC dẫn lời các chuyên gia, cho rằng, câu trả lời phụ thuộc nhiều vào mục đích của việc sở hữu. Nhiều người thỏa mãn với tâm lý nhìn thấy cả khối vàng trong tay, người coi đó là khoản đầu tư, hoặc cũng có người xem vàng là chìa khóa bảo vệ sự biến động chính trị và không chắc chắn của thị trường tài chính.

Sau đây là những lý do chính khiến mọi người mua vàng:

- Mua vàng để tích trữ: Vàng vừa có thể giao dịch lại vừa có thể tích trữ để dùng trong tương lai. Hiện khoảng 40% sản lượng vàng khai thác được đầu tư trực tiếp thành vàng hoặc tiền vàng.

- Mua vàng để trang sức: Khoảng 50% sản lượng vàng khai thác được gia công thành đồ trang sức. Ở một số quốc gia như Ấn Độ, vàng dưới dạng trang sức thường chiếm một phần lớn trong tài sản của mỗi gia đình.

- Mua vàng để chống lạm phát: Khi lạm phát tăng cao, các nhà đầu tư thường chuyển sang vàng.

Cầm trên tay một khối vàng lớn là cảm giác thích thú với rất nhiều người
Cầm trên tay một khối vàng lớn là cảm giác thích thú với rất nhiều người.

- Mua vàng để chống lại những biến động: Các nhà đầu tư thường tìm đến vàng là nơi trú ẩn trong thời kỳ khủng hoảng dù đó là khủng hoảng tài chính hay địa chính trị. Điều này đặc biệt đúng trong chiến tranh hoặc khi niềm tin của người dân vào chính phủ thấp.

- Đa dạng hóa kênh đầu tư: Vàng được xem là một tài sản tách biệt với cổ phiếu, trái phiếu hay các hàng hóa khác. Do đó nó được sử dụng để phân tán rủi ro. Nó thường không liên quan đến sự chuyển động của các loại tài sản khác.

Vì sao không nên tin tưởng vào vàng?

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng CNBC dẫn lời các các chuyên gia cho rằng, không nên sở hữu vàng. Trong nhiều thập kỷ qua, kim loại quý này có "màn trình diễn" không bằng cổ phiếu, thậm chí kém cả trái phiếu.

Một nghiên cứu cho thấy từ năm từ năm 1972-2013, cổ phiếu vượt trội hơn vàng cho dù tỉ giá tăng hoặc giảm hay đi theo chiều ngang. Bản thân vàng cũng chưa thực sự chứng minh được nó là một hàng rào tốt nhất để chống lạm phát.

Với Warren Buffett, vàng luôn là một khoản đầu tư tồi
Với Warren Buffett, vàng luôn là một khoản đầu tư tồi.

Một vấn đề lớn với vàng: "Nó nằm im". Đây chính là lý do vì sao nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett luôn cho rằng, vàng là một khoản đầu tư tồi. "Vàng là một tài sản không biết cách sinh sản".

Không giống cổ phiếu, bạn được trả cổ tức; không giống như trái phiếu, bạn được trả lãi, vàng chỉ nằm im và tốn tiền để lưu trữ ngay cả khi bạn tham gia các quỹ ETF.

Nguồn Thùy An- VTV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật