Hủy
Tài Chính

Tập đoàn Đại Dương giải trình khi cổ phiếu vào diện kiểm soát

Ngọc Tâm Thứ Sáu | 27/05/2022 16:46

Tập đoàn Đại Dương vừa có giải trình liên quan đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát. Ảnh minh họa: nhadautu.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương thông báo giải trình và biện pháp khắc phục tình trạng cổ phiếu bị cảnh báo và kiểm soát.
 

Ngày 25/5, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo về việc chuyển cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (mã OGC) từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát. Cụ thể, cổ phiếu OGC sẽ bị chuyển từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 31/5 sắp tới. 

Lý do được đưa ra là vì Công ty đã chậm nộp báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán quá 30 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị kiểm soát. Ngoài ra, cổ phiếu OGC vẫn thuộc diện chứng khoán bị kiểm soát do báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 và 2020 của Công ty có ý kiếm kiểm toán ngoại trừ theo quy định. 

Cổ phiếu OGC vào diện kiểm soát từ ngày 31/5 sắp tới.
Cổ phiếu OGC vào diện kiểm soát từ ngày 31/5 sắp tới.

Trước quyết định này, mới đây Tập đoàn Đại Dương đã có văn bản giải trình, trả lời công văn của HOSE. Trong văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Tập đoàn Đại Dương cho biết Công ty luôn nỗ lực tối đa để thực hiện công việc công bố thông tin đúng theo các quy định, đặc biệt là công bố thông tin các báo cáo tài chính để đảm bảo các cổ đông của Công ty được tiếp cận thông tin này đầy đủ và kịp thời. Tập đoàn Đại Dương đã chỉ ra một số nguyên nhân liên quan đến việc Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 chưa được công bố thông tin. 

Đầu tiên, phía Công ty cho biết Công ty có giá trị các tài sản thực tế là rất lớn, lượng tiền mặt dự trữ nhiều, các khoản phải trả không lớn và các khoản vay nợ mới hầu như không phát sinh, các khoản phải thu đã được đánh giá và trích lập dự phòng một cách thận trọng là nguyên nhân dẫn đến các khoản lỗ lũy kế trong các năm trước. Tuy nhiên báo cáo vẫn còn một số khoản công nợ chưa đủ cơ sở đánh giá trích lập dự phòng như ý kiến kiểm toán ngoại trừ trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020. 

Diễn biến giá của cổ phiếu OGC trên thị trường. Ảnh: FireAnt.
Diễn biến giá của cổ phiếu OGC trên thị trường. Ảnh: FireAnt.

Thêm vào đó, Tập đoàn Đại Dương cho biết Công ty đang thực hiện các công việc có liên quan theo phê duyệt của Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2022 bao gồm việc rà soát, kiểm toán lại các số liệu, thực hiện trích lập dự phòng bổ sung các khoản công nợ và thực hiện các thủ tục bán các khoản nợ xấu để các cổ đông phê duyệt trong đại hội cổ đông bất thường năm 2022 với thời gian hoàn thành trong quý III/2022. 

Lý do thứ ba, Tập đoàn Đại Dương cho biết do ảnh hưởng của vấn đề bất khả kháng liên quan đến dịch bệnh COVID-19 đã có tác động đến hoạt động của Công ty, các đối tác và đơn vị kiểm toán. 

Trong văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Tập đoàn Đại Dương khẳng định mình cùng các đơn vị thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề đều là các công ty tốt, mã chứng khoán OGC được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tập đoàn Đại Dương cũng cho biết đang nỗ lực để cung cấp tới các cổ đông và các nhà đầu tư bản báo cáo tài chính năm 2021 phản ánh một cách trung thực, hợp lý và khắc phục các ý kiến kiểm toán ngoại trừ từ các năm trước. 

Có thể bạn quan tâm 

3 cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC chỉ được giao dịch phiên chiều


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong