Hủy

Thị trường chứng khoán: Dòng tiền cuồn cuộn đổ vào, nhà đầu tư mới cần chú ý điều gì?

Vũ Hoài Thứ Ba | 09/06/2020 08:49

Ảnh: Quý Hòa

Dòng tiền cuồn cuộn đổ vào thị trường chứng khoán với thanh khoản bùng nổ trong phiên giao dịch 8.6.
 

Sự đồng thuận từ chứng khoán thế giới

Thị trường chứng khoán khu vực châu Á đồng loạt tăng phiên thứ 6 liên tiếp khi hiệu ứng tích cực về thị trường lao động Mỹ cuối tuần trước đã tạo cú hích tích cực về mặt tâm lý cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên phiên 8.6 cũng đón nhận số liệu kinh tế bất lợi là xuất khẩu Trung Quốc giảm, nhập khẩu tệ nhất 4 năm. Diễn biến này làm gia tăng áp lực lên các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc. Bắc Kinh cần triển khai thêm biện pháp hỗ trợ bởi xuất nhập khẩu là lĩnh vực quan trọng, sinh kế của hơn 180 triệu người lao động Trung Quốc.

Ảnh minh họa: Meziesblog.
Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến tích cực. Ảnh minh họa: Meziesblog.

Dẫn đầu đà tăng trong khu vực là chỉ số NZX 50 của New Zealand với mức tăng 3,16%. Thị trường Hàn Quốc với chỉ số Kospi tăng 0,11%. Thị trường tài chính tại Nhật với chỉ số Nikkei 225 tăng 1,38%. Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite và chỉ số Shenzhen Component lần lượt tăng 0,24% và 0,31%. Chỉ số ASX 200 của Australia với mức tăng 0,12%. Ở chiều ngược lại, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông với mức giảm 0,11%.

VN-Index tăng điểm với thanh khoản bùng nổ

Tín hiệu cộng hưởng từ thị trường quốc tế và việc Quốc hội phê chuẩn EVFTA và EVIPA đã giúp thị trường chứng khoán trong nước có phiên bùng nổ về thanh khoản. Độ rộng thị trường có sự lan tỏa ở hầu khắp các nhóm cổ phiếu, bên cạnh đó khối ngoại cũng đã trở lại mua ròng.

 

Kết thúc phiên giao dịch 8.6,  chỉ số VN-Index tăng 13,7 điểm lên 899,92 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 12,05 điểm lên 838,52 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 314 mã tăng/77 mã giảm, ở rổ VN30 có 27 mã tăng, 3 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng tăng lần lượt 1,98% và 1,97%.

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 8.400 tỉ đồng với hơn 572 triệu cổ phiếu được giao dịch, đây là mức cao nhất trong năm 2020 và cũng là mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thanh khoản vẫn được giữ ở mức cao ở những phiên tăng điểm cho thấy dòng tiền đang có sự hấp thụ lượng hàng chốt lời rất tốt, qua đó cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng về sự phục hồi tiếp diễn của thị trường trong những ngày tới.

MBS nhận định, thị trường có khả năng vượt ngưỡng 900 điểm và sẽ test ngưỡng MA200 ở ngưỡng 912 điểm trong phiên 9.6. Dòng tiền cuồn cuộn đổ vào thị trường là động lực chính giúp thị trường có thể chinh phục ngưỡng 920 điểm trong các phiên sắp tới.

"Lính mới" cần chú ý điều gì khi tham gia thị trường?

Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến ngày 31.5, trên hệ thống của VSD có hơn 2,473 triệu tài khoản giao dịch trong nước trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.

 

Như vậy, so với tháng 4.2020, đã có hơn 34.000 tài khoản giao dịch trong nước được mở mới, tiếp tục là con số kỷ lục so với cùng kỳ những năm trước.

Tính chung 3 tháng (tháng 3-5.2020), đã có hơn 102.700 tài khoản giao dịch trong nước được mở mới, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.

Điều này cho thấy nhà đầu tư mới đang tích cực tham gia vào thị trường chứng khoán khi số lượng tài khoản mở mới liên tục tăng. Động thái này được Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam đánh giá là các nhà đầu tư cá nhân trong nước đang tìm kiếm tài sản rủi ro để bù đắp cho lãi suất tiết kiệm rất thấp.

Tuy nhiên, để tham gia vào thị trường chứng khoán và có thể kiếm được lợi nhuận không phải là điều quá dễ dàng.

Trao đổi với Phóng viên Nhịp Cầu Đầu Tư, ông Nguyễn Kim Chi, Giám đốc KIS Việt Nam, chi nhánh Phạm Ngọc Thạch, nhà sáng lập Hệ thống Hello Stock cho rằng với góc độ nhà đầu tư mới thì chất lượng tư vấn nói chung sẽ là yếu tố có tính sống còn, tính quyết định.

Góc độ này sẽ bao gồm: công cụ tư vấn, các sản phẩm dịch vụ tư vấn, đội ngũ làm việc, chú trọng chuyên viên tư vấn trực tiếp, quy trình kiểm soát rủi ro, quản trị danh mục đầu tư, các quy tắc lựa chọn cổ phiếu và thời điểm giải ngân. Nhà đầu tư có thể chọn lựa tách biệt công ty chứng khoán miễn đảm bảo chất lượng đầu tư và cân bằng với chi phí giao dịch, chi phí chỉ là yếu tố phụ mà thôi.

* Có thể bạn quan tâm 

►VN-Index khó có bước nhảy vọt do quy mô thị trường đã lớn hơn nhiều

►Sức hút của thị trường chứng khoán: Hơn 102.000 tài khoản được mở mới trong 3 tháng


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới