Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán tháng 11: Điều gì sẽ giữ chân dòng tiền?

Thùy Linh Chủ Nhật | 08/11/2020 11:13

Hình ảnh giao dịch trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2020 cũng đã vơi dần tác động đối với thị trường chứng khoán. Điều gì sẽ giữ chân dòng tiền trong thời gian tới?
 

Dòng tiền phân hóa trong quý III

Thị trường chứng khoán ghi nhận sự tăng trưởng tốt về điểm số cũng như thanh khoản trong tháng 10. Tuy nhiên, đằng sau sự cải thiện đó có thể nhận thấy sự phân hóa rõ nét của dòng tiền giữa các nhóm ngành.

Theo đó, dòng tiền có xu hướng chảy vào các nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý III khả quan hoặc có “câu chuyện” riêng hỗ trợ. Minh chứng rõ nét nhất là diễn biến của nhóm ngành tài nguyên cơ bản với mức tăng 9% khi nhiều doanh nghiệp trong ngành này công bố kết quả kinh doanh tích cực có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, dẫn dắt bởi cổ phiếu của Thép Hòa Phát (HOSE: HPG) với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng quý III/2020 lên tới 115% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguồn: VDSC.
Nguồn: VDSC.

Tương tự, tại nhóm ngành như hàng cá nhân và gia dụng, với sự đóng góp chủ yếu của Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) khi mảng bán lẻ trang sức của doanh nghiệp này cho thấy những kết quả tốt hơn kỳ vọng chung của thị trường. Ngoài yếu tố về kết quả kinh doanh, những cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN, VIC lại được hỡ trợ bởi những “câu chuyện” riêng, qua đó, lần lượt thúc đẩy diễn biến giá của nhóm ngành F&B và bất động sản.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng khi “hiệu ứng” kết quả kinh doanh qua đi, thị trường sẽ đi vào vùng trống thông tin, và nhiều khả năng sẽ nhạy cảm hơn đối với những diễn biến từ các thị trường toàn cầu và các sự kiện quốc tế, trong đó có kết quả của cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ.

 

Mặc dù vậy, VDSC cho rằng trong thời gian tới, các dữ liệu kinh tế vĩ mô, vốn đang cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế sau các tác động của đại dịch COVID-19, cùng với mặt bằng lãi suất thấp sẽ là bước đệm an toàn giữ chân dòng tiền trong thị trường.

Niềm tin vào Chính phủ

Theo VDSC, diễn biến kỳ họp Quốc Hội cuối cùng của năm 2020 cũng sẽ là sự kiện lớn được theo dõi trong tháng 11 này. Theo lịch trình, từ 2-5.11, Quốc Hội sẽ thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, và quan trọng hơn là xây dựng kế hoạch cho các chỉ tiêu kinh tế lớn giai đoạn 5 năm tiếp theo (2021-2025).

Trong đó, các vấn đề ngân sách, kế hoạch đầu tư công trung hạn và cải cách kinh tế sẽ là những nội dung quan trọng được giới đầu tư chú ý bởi tính chất định hướng đối với việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Bên cạnh đó, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của năm 2021 sẽ được biểu quyết thông qua vào ngày 11.11. Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,0% vào năm 2021, so với tăng trưởng GDP dự kiến ở mức 2,0-3,0% năm 2020 sau những bất ổn từ đại dịch COVID-19.

VDSC kỳ vọng việc thông qua những chỉ tiêu kinh tế lạc quan hơn trong giai đoạn 2021-2025 cũng như cam kết hành động của Chính phủ sẽ phần nào có tác động tốt đến tâm lý của thị trường tháng này.

Giải ngân đầu tư công của Chính phủ tăng mạnh trong năm 2020. Nguồn: VDSC.
Giải ngân đầu tư công của Chính phủ tăng mạnh trong năm 2020. Nguồn: VDSC.

Với những phân tích trên, VDSC không kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ có sự bứt phá trong tháng 11. Tuy nhiên, VDSC cho rằng đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư bắt đầu sàng lọc và tích lũy những cổ phiếu/nhóm ngành có điểm rơi lợi nhuận trong quý IV cũng như có triển vọng tích cực hơn trong năm 2021.

Trong ngắn hạn, VDSC đánh giá cơ hội vẫn hiện hữu, nhưng sẽ bị giới hạn ở một nhóm nhỏ cổ phiếu có “câu chuyện” riêng. Cân nhắc giữa các yếu tố trên, VDSC cho rằng các doanh nghiệp hoạt động trong ngành bán lẻ, ngành bất động sản, ngân hàng có thể dẫn dắt sự lạc quan của thị trường trong tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

* Có thể bạn quan tâm 

►Ông Trump hay ông Biden đắc cử sẽ tốt cho thị trường chứng khoán?

►Nhà đầu tư vẫn lạc quan với thị trường chứng khoán

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO