Hủy
Tài Chính

Thị trường tài chính dễ thở hơn khi ông Trump có dấu hiệu phục hồi

Phùng Mỹ Thứ Ba | 06/10/2020 13:40

Các nhà phân tích cho rằng thị trường tài chính sẽ rất nhạy cảm với sự tiến triển của việc nhiễm virus Corona của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm cuộc bầu cử ngày 3.11. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Chứng khoán Mỹ và châu Á, cùng với giá dầu, tăng sau tin tức xuất viện của Tổng thống Mỹ vào ngày 5.10.
 

Theo The New York Times, chuyến xe gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump để chào đón những người ủng hộ bên ngoài bệnh viện nơi ông đang điều trị COVID-19 và đánh giá tích cực của các bác sĩ đã giúp thị trường tài chính tăng giá vào thứ hai 5.10.

Các bác sĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng ông sẽ được xuất viện vào tối thứ ngày 5.10 sau 3 ngày ở lại để điều trị các triệu chứng của COVID-19. Nguồn ảnh: Reuters.
Các bác sĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng ông sẽ được xuất viện vào tối 5.10 sau 3 ngày ở lại để điều trị các triệu chứng của COVID-19. Nguồn ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng sức khỏe của Tổng thống có thể là một nguồn gây ra sự biến động mạnh trên thị trường trong những ngày tới khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11 sắp đến gần.

Chứng khoán Mỹ dường như hướng tới mức mở cửa cao hơn, với chỉ số S&P 500 tăng 0,66% và chỉ số Nasdaq tăng 0,96% trong phiên giao dịch buổi chiều ở châu Á.

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á cũng cao hơn, với chỉ số S&P ASX 200 của Úc tăng 2,6%. Đây là mức tăng lớn nhất trong 1 ngày trong gần 2 tuần. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật cũng cao hơn 1,3%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,6%, trong khi thị trường của Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ.

Giá dầu cũng tăng mạnh, với dầu thô Brent tăng 2,3% và dầu thô Mỹ tăng 2,6%.

 

Theo bà Vandana Hari, “Trong khi đó, sự nhầm lẫn và các thuyết âm mưu, đã sôi sục trên các phương tiện truyền thông xã hội, cho thấy thị trường có thể đang hoạt động mà không có bức tranh đầy đủ, làm nổi bật thêm sự biến động”.

Đội ngũ y tế điều trị cho Tổng thống Trump, người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào cuối tuần trước, cho biết: Tổng thống đã được tiêm steroid dexamethasone vì nồng độ oxy trong máu của ông giảm xuống nhưng ông vẫn tiếp tục cải thiện và có thể trở lại Nhà Trắng ngay sau thứ hai 5.10.

Một nhóm bác sĩ đã báo cáo về tình trạng của Tổng thống Trump tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Mỹ. Nguồn ảnh: The New York Times.
Một nhóm bác sĩ đã báo cáo về tình trạng của Tổng thống Trump tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Mỹ. Nguồn ảnh: The New York Times.

Ông Trump đã được lái xe xung quanh bên ngoài cơ sở Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed để ông có thể vẫy tay chào một nhóm người ủng hộ trên đường phố trong một động thái bị các nhà phê bình coi là một trò đóng thế chính trị nguy hiểm.

Tiến sĩ James Phillips, trợ lý giáo sư y học cấp cứu tại Đại học George Washington, chỉ trích hành động lái xe vẫy tay chào của Tổng thống Trump. Tiến sĩ James Phillips cho rằng đó là “sân khấu chính trị”.

Một chỉ báo được quan tâm theo dõi về sự biến động dự kiến ​​trên thị trường chứng khoán Mỹ, Chỉ số hợp đồng tương lai VIX - còn được gọi là thước đo nỗi sợ hãi - đã tăng vào ngày 2.10 lên mức cao nhất trong gần một tháng sau khi Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania được chẩn đoán là dương tính với virus, nhấn mạnh kỳ vọng của các nhà đầu tư về một vài tuần sắp tới.

Sự biến động gia tăng thể hiện ở Chỉ số hợp đồng tương lai VIX ngay sau khi tin tức về kết quả dương tính với COVID-19 của Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Sự biến động gia tăng thể hiện ở Chỉ số hợp đồng tương lai VIX ngay sau khi tin tức về kết quả dương tính với COVID-19 của Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng đang xem xét các số liệu việc làm mới nhất từ ​​Mỹ, cho thấy sự phục hồi kinh tế từ sâu thẳm của việc phong tỏa bởi đại dịch vào đầu năm nay có thể đang chậm lại. Đây là một dấu hiệu xấu cho phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu.

Mỹ đã có thêm 661.000 việc làm trong tháng 9, ít hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Trong khi tỉ lệ thất nghiệp giảm từ 8,4% trong tháng trước xuống còn 7,9%.

Tỉ lệ thất nghiệp giảm có vẻ là điều tích cực đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng nó phản ánh sự sụt giảm số lượng người thất nghiệp tích cực tìm việc làm, vì nhiều người mất hy vọng tìm được việc làm.

Nhà kinh tế quốc tế trưởng James Knightley tại ngân hàng ING của Hà Lan, cho biết: “Việc làm theo tỉ lệ phần trăm của dân số trong độ tuổi lao động cho chúng ta một bức tranh rõ ràng hơn về thị trường lao động Mỹ. Nó ở mức 56,6%, đó là nơi mà chúng ta đã trở lại giữa những năm 1960 khi sự tham gia của phụ nữ thấp hơn nhiều so với ngày nay".

Có thể bạn quan tâm:

► Tổng thống Trump, Đệ nhất phu nhân Melania xét nghiệm dương tính với COVID-19


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong