Hủy
Thế giới

3,5 tỉ người thành phố sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050

Thứ Sáu | 13/12/2013 07:30

Cư dân thành thị đang đạt đỉnh là 3,5 tỉ người và sẽ tăng gấp đôi trong 30-40 năm nữa, phần lớn số lượng tăng ở các nước đang phát triển.
 

Số người sống ở thành thị đang đạt đỉnh là 3,5 tỉ người và sẽ tăng gấp đôi trong 30-40 năm nữa. Phần lớnsố lượng tăng ở các nước đang phát triển, theo Liên Hợp Quốc cho biết.

Ngay cả khi tỉ lệ tăng dân số giảm đi, LHQ dự báo trong 30năm tới dân số toàn cầu sẽ tăng từ 7 tỉ lên 9 tỉ người. Dân số đô thị sẽ tăng lênkhoảng từ 2,5 tỉ đến 3 tỉ người.

“Trong suốt lịch sử loài người lần đầu tiên ta đạt tới 3,5 tỉngười thành thị và trong 3 năm tới sẽ có thêm 3 tỉ nữa,” Joan Clos nói. “Hãy tưởngtượng tốc độ thay đổi – những điều đã làm trong lịch sử loài người chúng ta sẽlàm gần như thế trong 30, 40 năm tới.”

Với 96% tăng trưởng của các thành phố ở các nước đang pháttriển, sẽ có nhu cầu khổng lồ về đất đai, tài nguyên, và dịch vụ cho cư dân đôthị.

Tầm nhìn bao quát từ đỉnh tòa nhà chọc trời Trung tâm Tài chính Thế giới WFC ở Thượng Hải.
Tầm nhìn bao quát từ đỉnh tòa nhà chọc trời Trung tâm Tài chính Thế giới WFC ở Thượng Hải.

Joan Clos là giám đốc điều hành của Chương trình Định cư Conngười Liên Hiệp Quốc, còn gọi là UN Habitat, phát biểu tại họp báo chuẩn bị choDiễn đàn Đô thị Thế giới cho tháng tư 2014.

Ông cho biết hiện tại thế giới đang trải qua “tốc độ đô thịhóa lớn nhất lịch sử nhân loại.” Chính phủ quốc gia cũng như chính quyền địaphương không có khả năng giải quyết các vấn đề quan trọng nhất như tổ chức, điềuhành, tài chính và cung cấp dịch vụ.

Trong các thập kỷ gần đây, bất bình đẳng trong khu vực đô thịđã dẫn tới biểu tình và bất ổn khi các thành phố gặp khó khăn trong việc tích hợpsố lượng lớn dân di cư.

“Điều này khiến chúng tôi rất lo lắng, vì số người sốngtrong khu ổ chuột đang tăng lên,” Clos nói.

UN Habitat ước tính từ 2000 đến 2010 có tổng số 227 triệungười ở thế giới đang phát triển có được cải thiện điều kiện sống. Trung Quốcvà Ấn độ cộng lại được 166 triệu người, tức 55.5% nỗ lực toàn cầu. Điều này đạtmục tiêu chống đói nghèo của Liên hợp quốc trước hạn đặt ra là 2015.

Cùng lúc đó dân số khu ổ chuột toàn thế giới đã tăng từ 650triệu năm 1990 lên 767 triệu năm 2000 và 828 triệu năm 2010. Ước tính năm 2012là 863 triệu người

Nguồn Japan Times/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật