Hủy
Thế giới

730.000 người Ukraine tị nạn sang Nga để tránh xung đột

Thứ Ba | 05/08/2014 23:50

Con số này tăng lên từng ngày khi cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đang diễn biến theo chiếu hướng xấu đi.
 

Hôm nay (5/8), Cơ quan phụ trách về người tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) cho biết, từ đầu năm nay có tới 730.000 người Ukraine tìm cách di tản sang Nga tránh các cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Ông Vincent Cochetel người đứng đầu UNHCR tại châu Âu cho biết, con số vừa nêu được tính rải ra theo mùa và 730.000 người này hoàn toàn không bao gồm những người sang Nga vì mục đích du lịch hay thương mại

“Tham khảo số liệu từ các nhà chức trách Nga, chúng tôi tin rằng con số 730.000 người Ukraine sơ tán vào Nga kể từ đầu năm nay là đáng tin cậy. Chúng tôi nhận thấy, hiện nay hệ thống ngân hàng và nhiều dịch vụ thiết yếu khác tại các thành phố lớn như Donesk hay Lugansk đều bị tê liệt. Không chỉ bị đe dọa bởi hoạt động quân sự mà người dân ở đây đang phải sống trong tình cảnh thiếu thốn trăm bề. Chính vì thế, làn sóng người dân rời bỏ nhà cửa, quê hương để sang Nga và những khu vực còn lại ở Ukraine ngày càng gia tăng về số lượng và tần suất”, ông Vincent nói.

Hiện có khoảng 117.000 người Ukraine tị nạn trong nước và con số này tăng lên từng ngày khi cuộc xung đột tại miền Đông nước này đang diễn biến theo chiếu hướng xấu đi. Ông Vincent kêu gọi Ukraine sớm lập lại ổn định và tạo điều kiện để người dân tự nguyện trở về trước mùa đông.

Trong khi đó, theo số liệu từ cơ quan Di trú của Nga, từ đầu năm nay, họ đã duyệt cho gần 170.000 người Ukraine xin tị nạn. Còn cơ quan xuất nhập cảnh Nga mới đây công bố đã làm thủ tục cho hơn 90.000 người Ukraine nhập cảnh vào nước này.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới