Hủy
Thế giới

Các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ trải qua cuộc suy thoái đầu tiên trong 6 thập kỷ

Phùng Mỹ Thứ Ba | 15/09/2020 15:12

Nền kinh tế các nước Trung Á cũng sẽ giảm 2,1% trong năm nay trước khi tăng 3,9% vào năm tới. Nguồn ảnh: AP

Trung Quốc được coi là một trong số ít nền kinh tế có khả năng tránh tăng trưởng âm.
 

Theo Nikkei Asian Review, Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết, các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ giảm 0,7% trong năm nay do đại dịch COVID-19, đánh dấu cuộc suy thoái khu vực đầu tiên trong gần 6 thập kỷ.

Dự báo mới nhất nhấn mạnh triển vọng khu vực đang nhanh chóng xấu đi sau khi nhiều chính phủ áp đặt các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, do đó ngăn chặn hoạt động kinh doanh và thương mại.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), có trụ sở chính tại Manila, Philippines đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng của khu vực xuống 2,2% trong tháng 4 trước khi cắt giảm thêm xuống 0,1% vào tháng 6. Trước đại dịch, nền kinh tế khu vực là một trong những nền kinh tế sôi động nhất trên thế giới, với mức tăng trưởng 5,1% hồi năm ngoái. 

Hiện, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đang phải đối mặt với thách thức tương tự vào thời điểm hiện tại. Các thị trường mới nổi, giống như các nền kinh tế tiên tiến, tiếp tục vượt qua cuộc khủng hoảng sức khỏe và suy thoái kinh tế sau đó do đại dịch COVID-19 gây ra.

Khi ngày càng trở nên rõ ràng, có những khác biệt quan trọng trong cả cách mà các thị trường mới nổi đối phó với các cuộc khủng hoảng sức khỏe và cách mà nền kinh tế đang ứng phó với các cuộc suy thoái do đại dịch gây ra. 

ADB dự kiến ​​khu vực này sẽ phục hồi trong năm tới với mức mở rộng 6,8%. Nhà kinh tế trưởng Yasuyuki Sawada của ADB cho biết: “Hầu hết các nền kinh tế trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương có thể mong đợi một con đường tăng trưởng khó khăn trong thời gian còn lại của năm 2020”.

Quỹ đạo lây lan của virus ở mỗi quốc gia tất nhiên là một yếu tố quan trọng trong việc cố gắng dự báo sức mạnh và tốc độ phục hồi kinh tế tương ứng. Trung Quốc nằm trong số 12 nền kinh tế trong 46 nền kinh tế châu Á đang phát triển có khả năng tránh được tăng trưởng âm vào năm 2020.

So với phần còn lại của thế giới, Trung Quốc là quốc gia tiến xa nhất trong quá trình phục hồi sau COVID-19, điều được cho là Trung Quốc là quốc gia đầu tiên thực hiện các biện pháp cấm vận lớn về kinh tế và xã hội. Do đó, Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên dỡ bỏ các biện pháp đó. 

Dự kiến kinh tế Trung Quốc -​​ nơi dịch COVID-19 lần đầu tiên được báo cáo tăng 1,8% trong năm nay, giảm mạnh so với 6,1% của năm ngoái. Theo ADB, nền kinh tế lớn nhất khu vực sẽ phục hồi 7,7% trong năm tới.

Ước tính tăng trưởng GDP của các nền kinh tế châu Á. Nguồn ảnh: ADB.
Ước tính tăng trưởng GDP của các nền kinh tế châu Á. Nguồn ảnh: ADB.

Vốn được ca ngợi vì đã xử lý tốt khủng hoảng y tế, Đài Loan có thể sẽ tăng 0,8% từ 2,7% năm ngoái. Dự đoán Đài Loan sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm tới. Việt Nam - quốc gia được xem là kiểm soát tốt đại dịch dự kiến ​​tăng trưởng kinh tế 1,8% trong năm nay, giảm so với 7% của năm ngoái. Việt Nam đang trong quá trình mở rộng 6,3% vào năm 2021.

Số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày ở Đông Nam Á. Nguồn ảnh: WHO.
Số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày ở Đông Nam Á. Nguồn ảnh: WHO.

Trong khi đó, Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ 2 trong khu vực có thể sẽ giảm 9% trong năm nay, trước khi tăng 8% vào năm 2021 vẫn đang phải vật lộn với tình trạng số ca nhiễm COVID-19 gia tăng hàng ngày.

Hồng Kông - nơi bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ do Trung Quốc thông qua Luật An ninh Quốc gia gây tranh cãi dự kiến ​​giảm 6,5% trước khi phục hồi với mức tăng 5,1% vào năm tới.

Đông Nam Á, nơi có một số suy giảm kinh tế tàn khốc nhất được báo cáo trong quý II, dự kiến giảm 3,8% trong năm nay, trước khi tăng 5,5% vào năm tới. Hồi năm ngoái, GDP khu vực này tăng 4,4%.

Nền kinh tế các nước Trung Á cũng sẽ giảm 2,1% trong năm nay trước khi tăng 3,9% vào năm tới. Trong khi đó, tiểu vùng Thái Bình Dương, nơi nhiều người phụ thuộc vào lĩnh vực du lịch, dự kiến ​​sẽ thu hẹp 6,1% trước khi tăng 1,3% vào năm 2021.

Có thể bạn quan tâm:

Xu hướng đi về hướng Đông của các nhà quản lý quỹ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới