Hủy
Thế giới

Cố Tổng thống Palestine Arafat có thể bị đầu độc bằng chất phóng xạ

Thứ Tư | 04/07/2012 15:40

Nghiên cứu mới được tiến hành tại phòng thí nghiệm Thụy Sĩ cho thấy có thể Cố Tổng thống Palestine Arafat đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ polonium.
 
Kênh truyền hình Al-Jazeera ngày 3/7 trích phát hiện mới của một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tiến hành ở Thụy Sĩ cho biết đã tìm thấy chất phóng xạ polonium trong các mẫu xét nghiệm sinh học lấy từ các đồ vật của Tổng thống Palestine Yasser Arafat do bệnh viện quân sự ở Paris (Pháp) trao lại cho vợ ông sau khi ông từ trần năm 2004.

Ông Francois Bochud, phụ trách Viện nghiên cứu vật lý phóng xạ thuộc trường Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ cho biết, chất phóng xạ polonium cũng được tìm thấy trong vụ cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko bị sát hại năm 2006 sau khi uống chè có pha chất này tại một khách sạn ở London (Anh).

Tuy nhiên, theo ông Bochud, để khẳng định giả thuyết cho rằng ông Arafat bị đầu độc bởi chất phóng xạ polonium, cần phải khai quật tử thi để phân tích.

Lãnh tụ Arafat, người được giải Nobel hòa bình vì đã lãnh đạo cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine trong gần 4 thập kỷ, đã từ trần ngày 11/11/2004 sau khi được đưa tới Pháp điều trị vài tuần. Tuy nhiên, các quan chức Pháp không tiết lộ nguyên nhân "cái chết" của ông, gây nhiều giả thuyết và tin đồn xung quanh vấn đề này.

Trong khi đó, các quan chức Palestine cáo buộc Israel đã tiến hành đầu độc ông Arafat trong một thời gian dài.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới