Hủy
Thế giới

Đoạn video ISIS bêu đầu binh sĩ Syria khiến thế giới bàng hoàng

Thứ Tư | 30/07/2014 09:24

Xung đột Syria đã làm ít nhất 170.000 người thiệt mạng, với 1/3 trong đó là dân thường. Gần 3 triệu người Syria đã phải rời khỏi đất nước để lánh nạn.
 
Những kẻ cực đoan từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), tên gọi trước đó là ISIS, đã đánh chiếm căn cứ quân sự của Sư đoàn 17 nằm ở tỉnh Raqqa, Syria, khiến hơn 85 quân nhân thiệt mạng và hơn 200 người mất tích.

Một đoạn video kinh khủng về sự kiện cũng đã được tải lên Internet, cho thấy nhiều thi thể không đầu của các nạn nhân. Đoạn video này, hiện chưa được kiểm chứng độc lập, còn có cảnh vài chiếc đầu bị bêu trên cọc, dựng cạnh một hàng rào thép như ở thời Trung Cổ.

Theo hãng tin AP, ít nhất 2 trong số các thi thể tại Sư đoàn 17 đã bị đóng đinh lên cây thập tự. Hãng tin cũng nói rằng đoạn video dường như là thực, không qua dàn dựng.

Các bức ảnh khác được tải trên nhiều tài khoản mạng xã hội cho thấy các chiến binh đã vào trong căn cứ kể trên, kiểm soát vài chiếc xe tăng, xe tải và hộp chứa đạn dược.

Trong một bức ảnh, các chiến binh cực đoan đã vẫy lá cờ đen của IS phía trên một tòa nhà.

Tại bức ảnh khác, các chiến binh IS đang đi vào các phòng khách nằm trong Sư đoàn 17 và đốt một bức chân dung Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

GAFIN

Rami Abdel Rahman, lãnh đạo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SHRO) có trụ sở ở Anh, cho AFP biết rằng hàng trăm binh lính chính quyền đã rút lui trong ngày thứ Sáu tới các vị trí an toàn - hoặc là tại các ngôi làng gần đó, với cư dân phản đối IS, hoặc là tới Lữ đoàn 93. Tuy nhiên số phận của khoảng 200 quân nhân vẫn chưa được làm rõ.

Ông nói thêm rằng một số binh sĩ chính phủ đã bị hành quyết theo kiểu chặt đầu và thủ cấp của họ đã bị bêu ở thành phố Raqqa. Theo ông, hơn 50 binh sĩ đã bị hành quyết và 19 người khác chết trong một vụ đánh bom liều chết. Ít nhất 16 người khác thiệt mạng trong vụ tấn công được tổ chức hôm thứ Năm tuần trước.

Ông đánh giá việc bêu đầu binh sĩ giống như "thông điệp gửi tới nhân dân Raqqa, cho họ biết rằng IS rất mạnh và sẽ chẳng đi đâu cả". Ngoài ra việc này còn để khiến đối thủ của IS run sợ.

Thành phố Raqqa hiện đã trở thành cứ điểm của các chiến binh IS, lực lượng đã chiếm được nhiều vùng rộng lớn ở Iraq, Syria và đang khiến các cuộc xung đột chết chóc trong khu vực leo thang mạnh.

Họ đã tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo trong các vùng mình kiểm soát.

Được biết cuộc nổi dậy ở Syria bắt đầu dưới hình thức hòa bình, theo sau các cuộc biểu tình "mùa Xuân Arab" hồi tháng 3/2011. Tuy nhiên sau đó nó đã nhanh chóng biến thành bạo động vũ trang, khi quân đội Syria trấn áp người biểu tình.

Đất nước hiện đang chìm trong nội chiến, với vài nhóm tranh giành quyền lực với nhau. Cụ thể, binh sĩ chính phủ Syria phải chống lại quân nổi dậy và giờ là quân Hồi giáo cực đoan.

Cuộc xung đột Syria đã làm ít nhất 170.000 người thiệt mạng, với 1/3 trong đó là dân thường. Gần 3 triệu người Syria đã phải rời khỏi đất nước để lánh nạn.

Ủy ban Điều tra Syria của LHQ nói rằng các chiến binh IS phạm tội diệt chủng sẽ bị thêm vào danh sách những kẻ phạm tội ác chiến tranh./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới