Hủy
Thế giới

Đồng Bảng Anh sụt giá sau khi "kế hoạch B" Brexit được công bố

Thứ Tư | 23/01/2019 14:32

Bà May cho biết mức phí đăng ký 65 bảng cho công dân EU đang sinh sống và làm việc, muốn ở lại Anh sau Brexit sẽ bị loại bỏ. Nguồn: Bloomberg

Đồng Bảng Anh hôm 22.1 đã tiếp tục đà đi xuống sau khi kế hoạch B về vấn đề Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May được công bố.
 

Hiện đồng Bảng đã tạm ổn định ở mức 1 Bảng đổi 1,295 USD. Sau khi thỏa thuận Brexit gặp thất bại chưa từng có tại Nghị viện Anh, "Kế hoạch B" lần này của Thủ tướng Theresa May cũng lại gây thất vọng bởi nó được xem là hầu như không có khác biệt gì so với thoả thuận cũ và không có nhiều triển vọng được thông qua.

Mới đây, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã khẳng định, nếu Anh ra đi không thỏa thuận thì biên giới cứng trên bộ giữa Anh và EU chắc chắn sẽ không thể tránh được.

Bà May cho biết mức phí đăng ký 65 bảng cho công dân EU đang sinh sống và làm việc, muốn ở lại Anh sau Brexit sẽ bị loại bỏ. Cùng với đó, thủ tướng hứa sẽ quay trở lại Brussels để đàm phán lại vấn đề "chốt chặn cuối" (backstop)  trên đường biên giới với CH Ireland, thứ mà những phe ủng hộ Brexit phản đối kịch liệt.

Những diễn giải của bà May trước quốc hội được đánh giá là không có khác biệt đáng kể so với kế hoạch thất bại trước đây của thủ tướng. Nhiều người cho rằng đây chỉ là kế hoạch A, cộng thêm một lời hứa rằng vấn đề chốt chặn cuối sẽ được giải quyết trong tương lai.

Dong Bang Anh sut gia sau khi
Rất nhiều người ủng hộ ở lại với EU đã tập trung bên ngoài điện Westminster. Ảnh: AP.

Trong khi đó, hai yêu cầu lớn nhất của các nhà lập pháp với bà May - một là đảm bảo nước Anh sẽ không rời đi mà ko có thỏa thuận nào, hai là cho phép cuộc trưng cầu dân ý lần hai diễn ra - đều bị thủ tướng bác bỏ vào ngày 21.1.

Ông Corbyn ngay lập tức chỉ trích bà May, cho rằng thủ tướng đang không thể chấp nhận việc thỏa thuận của bà đã thất bại. Lãnh đạo Công đảng nhận định: "Điều này cảm giác giống như trong phim Groundhog Day vậy". (Groundhog Day là bộ phim Mỹ sản xuất năm 1993, do diễn viên Bill Murray đóng vai chính, kể lại việc một người bị mắc kẹt trong một ngày mãi mãi, không có gì thay đổi).

Dự kiến nước Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào ngày 29.3, tức 67 ngày nữa. Với việc bất cứ thay đổi nào trong kế hoạch Brexit được quốc hội Anh chấp nhận cũng sẽ phải được đưa tiếp đến Brussels để tìm sự đồng thuận, những tiến triển sẽ không diễn ra ít nhất cho đến giữa tháng 2. Khi đó thì chỉ còn hơn một tháng nữa là thời hạn chót sẽ đến, và chỉ còn có khả năng nước Anh sẽ rời đi mà không có một thỏa thuận, hoặc hai bên đồng ý lui thời hạn chót.

Theo ông Jacob Rees-Mogg, thành viên đảng Bảo thủ và là một trong những lãnh đạo phe ủng hộ Brexit, việc nước Anh rời đi mà không có thỏa thuận nào dường như là kết quả có khả năng nhất vào lúc này.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật