Hủy
Thế giới

Đông và Nam Phi sẽ dự trữ đồng Nhân dân tệ

Diễm Quỳnh Thứ Ba | 29/05/2018 15:15

Đông Phi và Nam Phi đang họp ở Harare, Zimbabwe để thảo luận về khả năng sử dụng Nhân dân tệ như một đồng tiền dự trữ của các khu vực này.
 

Trung Quốc điều tiết đồng NDT để ngăn chặn khủng hoảng tài chính

Vì sao Trung Quốc vẫn chưa thể thả nổi đồng NDT?


Bà Gladys Siwela-Jadagu, phát ngôn viên của Viện Quản lý Tài chính và Kinh tế vĩ mô  Đông và Nam Phi (MEFMI) cho biết, các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Phát triển châu Phi và Tổ chức Quản lý Đầu tư cũng sẽ tham dự diễn đàn này.

Bà Siwela-Jadagu cho biết phần lớn dự trữ tiền tệ của các quốc gia trong khu vực hiện nay là USD, song thực tế này không còn phù hợp trước những biến động lớn trong nền kinh tế toàn cầu. 

Bà Siwela-Jadagu nói thêm rằng hầu hết các nước thành viên MEFMI đã vay hoặc nhận viện trợ từ Trung Quốc. Vì vậy, về mặt kinh tế các nước cần dự trữ NDT để trả nợ cho các khoản vay này.

Trung Quốc cũng đang là đối tác thương mại lớn nhất của hơn 130 quốc gia trên thế giới, trong đó có các nền kinh tế châu Phi. Hiện thách thức chính đối với các quốc gia ở khu vực này là làm thế nào để tận dụng các xu hướng mới trong thương mại quốc tế. 

MEFMI gồm 14 quốc gia là Angola, Botswana, Burundi, Kenya, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Rwanda, Swaziland, Tanzania, Uganda, Zambia và Zimbabwe.

Zimbabwe đã từ bỏ đồng tiền riêng năm 2009 sau lạm phát phi mã tới 500%. Sau đó, họ bắt đầu dùng các ngoại tệ, trong đó có USD và rand Nam Phi. NDT cũng được sử dụng, nhưng không phổ biến như đồng bạc xanh.

Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe, Patrick Chinamasa cho biết, việc dùng NDT sẽ đóng vai trò cầu nối thương mại giữa Trung Quốc và Zimbabwe và sẽ được người Zimbabwe dần chấp nhận.

Dong va Nam Phi se du tru dong Nhan dan te
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe, John Mangudya cũng đang đàm phán với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) để xem liệu có thể tăng vai trò của NDT tại đây hay không.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Zimbabwe, sau khi quốc gia châu Phi này bị nhiều nước phương Tây cô lập do vấn đề nhân quyền.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm tới Zimbabwe và tham dự lễ ký kết nhiều hợp đồng với nước này, chủ yếu nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới