Hủy
Thế giới

Dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc lập kỷ lục mới

Thứ Sáu | 25/09/2015 11:57

Khoảng 141,66 tỷ USD đã rút khỏi Trung Quốc trong tháng 8, vượt kỷ lục 124,64 tỷ USD trong tháng 7, theo số liệu của Bloomberg.
 

Trước đó, theo tính toán của các nhà phân tích tại Goldman Sachs, dòng vốn rút khỏi Trung Quốc trong tháng 8 lên tới 178 tỷ USD.

Xu hướng rút vốn tăng mạnh sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 11/8 bất ngờ phá giá kỷ lục nhân dân tệ, khiến giá hàng hóa, chứng khoán và đồng tiền thị trường mới nôi lao dốc theo.

Huang Yiping, giáo sư kinh tế Đại học Bắc Kinh và đang là cố vấn tại PBOC, cho biết, “Lo ngại của tôi là, trong bối cảnh sức ép suy giảm kinh tế lớn, khi Trung Quốc mở tài khoản vốn, dòng vốn rút khỏi Trung Quốc sẽ ngày một mạnh hơn. Nếu dòng vốn tiếp tục tháo chạy trong thời gian tới, áp lực giảm giá nhân dân tệ sẽ tăng”.

Việc Fed phát tín hiệu nâng lãi suất khiến USD tăng mạnh, khiến gánh nặng thanh toán các khoản nợ bằng đồng bạc xanh tăng theo. Chủ tịch Fed Janet Yellen trong bài phát biểu hôm thứ Năm 23/9 tuyên bố Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn duy trì lộ trình nâng lãi suất trong năm nay mặc dù bà cũng thừa nhận “những ngạc nhiên” kinh tế có thể khiến Fed thay đổi kế hoạch.

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường kiểm soát nguồn vốn. Ủy ban Ngoại hối Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng trong nước tiến hành giám sát đặc biệt mọi giao dịch ngoại hối, theo nguồn thạo tin.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang cố gắng mở tài khoản vốn đủ rộng để nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế trong giỏ tiền tệ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), đồng thời kiềm chế tình trạng bốc hơi nguồn vốn trong bối cảnh kinh tế có nguy cơ tăng trưởng chậm nhất 25 năm.

Giới đầu tư Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa tài sản đầu tư ở nước ngoài sau khi chứng khoán trong nước tuột dốc hơn 40% so với mức đỉnh hôm 12/6.

Để ổn định nội tệ, Trung Quốc đã phải sử dụng dự trữ ngoại hối để mua vào nhân dân tệ, khiến dự trữ ngoại hối của nước này trong tháng 8 giảm mạnh nhất từ trước đến nay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phỏng vấn với Wall Street Jourrnal cho rằng dự trữ ngoại hối của nước này giảm là do chuyển một số tài sản ngoại hối từ PBOC sang các ngân hàng thương mại nội địa, trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước tăng cường đầu tư ra nước ngoài.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong