Hủy
Thế giới

FBI điều tra vụ "Hitler dùng tàu ngầm trốn sang Argentina"

Chủ Nhật | 20/04/2014 15:10

FBI từng cử đặc vụ sang Argentina truy tìm dấu tích Adolf Hitler vì cho rằng trùm phát xít Đức đã sử dụng tàu ngầm tẩu thoát thành công sang Nam Mỹ.
 
Những tài liệu mới được giải mật của Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đã tiết lộ, cơ quan này từng cử đặc vụ sang Argentina truy tìm dấu tích Adolf Hitler vì cho rằng trùm phát xít Đức đã sử dụng tàu ngầm tẩu thoát thành công sang Nam Mỹ.

Những thông tin trong tập tài liệu này cho biết Mỹ từng nghi vấn Hitler sống trong một trangtrại được canh gác cẩn mật cuối Thế chiến thứ 2, thay vì tự sát trong căn hầm tại Berlin năm 1945như sử sách ghi lại. Theo đó, Hitler đã phải chống chọi với căn bệnh hen suyễn và viêm loét dạ dàykhi sống tại đây.

Một tập tài liệu thậm chí còn cho rằng, J Edgar Hoover, vị giám đốc huyền thoại của FBI đã nghingờ rằng Hitler không hề chết như lầm tưởng suốt hàng thập kỷ qua.

Chi tiết đáng kinh ngạc nhất là việc một nhân chứng người Argentina thừa nhận đã giúp đỡ Hitlerchạy thoát và ông này còn miêu tả lại quá trình đó.

Ngoài Hitler, còn có những người Đức khác cùng lên chiếc tàu ngầm chạy trốn sang Nam Mỹ trongkhoảng thời gian 2 tuần rưỡi sau khi Berlin sụp đổ tháng 4 năm 1945.

Hitler và những người đồng hành của mình đã cưỡi ngựa lên chân núi ở phía nam Andes. Họ lập một kếhoạch chi tiết cho việc sinh hoạt cùng các gia đình người Đức ở những ngôi làng xung quanhđó.

Người đàn ông Argentina đó đã cung cấp những thông tin quan trọng đó cho chính quyền Mỹ với hy vọngcó thể giúp những người tị nạn khác trở lại quê hương họ.

Ông này còn miêu tả hình dáng Hitler cho một nhà báo của tờ Los Angeles Examiner ngày 29 tháng7 năm 1945 và nói rằng trùm phát xít đang bị hen suyễn nặng, viêm loét dạ dày, cạo hàng râu dài vàchỉ để lại một chỏm quen thuộc ở nhân trung.

Nhân chứng này còn cung cấp những thông tin về nơi ở của Hitler: "Nếu bạn đến một khách sạn ở SanAntonio, Argentina, tôi sẽ giúp bạn gặp một người biết rõ nơi mà Hitler đã ở. Nó được canh gác rấtcẩn mật. Và nếu chẳng may bạn lạc vào, bạn sẽ rất dễ bị nguy hiểm đến tính mạng".

Tuy nhiên, trong một tập tài liệu khác ngày 21 tháng 9 năm 1945 có tên "Bí ẩn Hitler", những ngườichịu trách nhiệm đã thêm vào vài dòng chữ: "Do thiếu thông tin đầy đủ, những nỗ lực tiếp tục tìmkiếm nơi ở của Hitler là không thể".

Một số thông tin khác của FBI thì lại nghi ngờ Hitler rời đến New York, và một lần nữa, đã cạo râu.Những tiết lộ này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi bức ảnh Hitler được cho là chụp cùng một phụ nữda đen ở Brazil được tung ra.

Theo phân tích của một sinh viên tên Simoni Renee Guerreiro Dias, trùm phát xít chết ở tuổi 95 tạiđất nước này.

Trước đó, ông ta đã trốn chạy sang Paraguay, Argentina rồi mới chuyển đến sống ở một ngôi làng nhỏthuộc bang Mato Grosso. Trong thời gian này, ông thay tên thành Adolf Leipzig, được 12,000 ngườidân sinh sống tại Nossa Senhorra do Livramento gọi với biệt danh thân mật: "Người Đức già"./.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới